Nghị luận văn học: Từ quan niệm sống của Xuân Diệu trong bài thơ “Vội Vàng” em có suy nghĩ gì về cách sống của thế hệ trẻ hiện nay


Các bài văn mẫu lớp 11

Nghị luận văn học: Từ cách nhìn của Xuân Diệu về cuộc sống trong bài thơ Vội vàng, anh (chị) có suy nghĩ gì về cách sống của thế hệ trẻ ngày nay?

Nghị luận văn học: Từ cách nhìn của Xuân Diệu về cuộc sống trong bài thơ Vội vàng, anh (chị) có suy nghĩ gì về cách sống của thế hệ trẻ ngày nay?

Hướng dẫn


Phác thảo ngắn gọn:

Trước hết phải nói đến quan niệm sống của Xuân Diệu trong bài thơ Vội vàng:

– Đó là quan niệm thôi thúc tuổi trẻ sống vội, sống cuồng nhiệt để tận hưởng hết những điều thú vị trong cuộc sống, cống hiến hết tuổi trẻ cho lý tưởng, đam mê, giúp ích cho xã hội, cho cách sống. hãy cứ sống đi, để khi tuổi trẻ qua đi ta không phải nuối tiếc.

=> Đó là một quan niệm sống rất tích cực và ý nghĩa cho đến tận ngày nay.

II/ Lối sống của thế hệ trẻ ngày nay:

– Có xu hướng đi ngược hoặc hiểu sai quan niệm sống của Xuân Diệu:

+ Một bộ phận thanh niên sống vội vàng, vội vàng, lao vào guồng quay của công danh, lợi lộc mà quên đi tình cảm yêu thương của những người thân yêu xung quanh mình. Họ coi trọng vật chất hơn giá trị tinh thần.

+ Một bộ phận khác sống không xác định được lý tưởng cho đời mình, sống vô ích, không có niềm vui, động lực sống. Cuộc đời sông nước của họ như “ao đời phẳng lặng”, nhạt nhòa như những chiếc lông bèo, không biết ngày mai sẽ ra sao.

Xem thêm: Suy nghĩ về việc lựa chọn con đường tương lai cho bản thân


=> Cả hai bạn trẻ này đều là vấn đề để mỗi người trẻ chúng ta suy ngẫm về lối sống của mình hiện nay.

Ngoài ra, còn không ít bộ phận thanh niên không ngừng học tập, sống có nghị lực, có hoài bão, cống hiến hết thời gian, sức lực tuổi trẻ để cống hiến cho lý tưởng, cho xã hội. Những bạn trẻ ấy đã sống đúng với quan niệm sống mà Xuân Diệu muốn gửi gắm qua bài thơ Vội vàng.

III/ Nhận xét, đánh giá:

Tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất của con người, tuổi tràn đầy sức sống, nhiệt huyết, hoài bão và đam mê. Bởi vậy, sống lâu hay ngắn không quan trọng mà sống như thế nào, sống như thế nào để cuộc đời của mình có ý nghĩa nhất – đó là ý nghĩa mà Xuân Diệu muốn gửi gắm qua bài thơ Vội vàng.

– Mỗi thanh niên phải xác định cho mình một lý tưởng, một hoài bão trong cuộc đời để từ đó góp phần phấn đấu, xác định mục tiêu để không ngừng vươn lên, phấn đấu. Và cũng không nên sa đà vào lối sống vội vàng, coi trọng vật chất như hiện nay mà quên đi những giá trị tinh thần quý giá, gần gũi.

trăng sáng


Bạn thấy bài viết Nghị luận văn học: Từ quan niệm sống của Xuân Diệu trong bài thơ “Vội Vàng” em có suy nghĩ gì về cách sống của thế hệ trẻ hiện nay có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button