Nghị luận văn học: Tình yêu con người, tình yêu cuộc sống qua 2 bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử và “Tràng Giang” của Huy Cận


Các bài văn mẫu lớp 11

Bài văn nghị luận: Tình yêu con người, yêu cuộc sống qua 2 bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử và “Tràng Giang” của Huy Cận

Bài văn nghị luận: Tình yêu con người, yêu cuộc sống qua 2 bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử và “Tràng Giang” của Huy Cận

Hướng dẫn


Ý chính của bài viết:

I. Tình yêu con người và cuộc sống qua bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” là:

– thể hiện khá rõ trong 4 câu đầu:

Sao em không về chơi thôn Vĩ?

Hàng cau nắng mới ngước mặt lên

Vườn ai xanh như ngọc

Bìa lá trúc ngang hoàn chỉnh kiểu chữ

– Câu đầu: vừa là lời trách móc, vừa là lời mời gọi của một cô gái Huế, vừa là nỗi nhớ của nhân vật trữ tình khi nhớ về những kỉ niệm và thời gian sống ở Huế. Nỗi nhớ nhung, muốn một lần về thăm Huế nhưng bất lực vì bệnh tật => tình yêu Huế, nói rộng ra là tình yêu thiết tha với cuộc sống dù đang lâm trọng bệnh.

+ 3 câu sau: tình yêu thiên nhiên, con người được thể hiện qua cái nhìn trong lành, khỏe khoắn của tác giả qua ánh nắng ban mai tinh khôi chiếu qua rặng cau, qua màu xanh ngọc bích tươi trẻ đầy sức sống. trung và bốc lửa qua hình ảnh cô học trò thấp thoáng sau lũy tre lá.

– Hai câu cuối khổ thơ 2:

Thuyền ai cập bến sông trăng kia?

Cõng trăng đêm nay?

+ Hình ảnh một dòng sông đầy trăng đẹp huyền ảo nhưng lại ám ảnh, day dứt trong lòng người đọc bởi câu hỏi cuối cùng: “Có chở trăng về kịp đêm nay không?”. Từ “kịp thời” như thể hiện nỗi ám ảnh của tác giả về thời gian trôi qua. Cuộc đời nhà thơ được đếm mòn mỏi từng ngày, từng giờ, thời gian cứ trôi đi một cách vô tình. Những con người ham sống, những con người yêu đời thiết tha là những con người luôn sợ hãi trước bước đi lạnh lùng của thời gian.

Xem thêm: Theo em, làm thế nào để môi trường sống của chúng ta ngày càng xanh, sạch, đẹp?

– Câu cuối bài: Ai biết tình ai giàu?” vừa là sự hoài nghi bao hàm niềm tin sâu sắc, sự hoài nghi của một tình yêu tha thiết cuộc sống, yêu cuộc sống.


II/ Tình người, tình đời trong bài thơ Tràng Giang:

– Thoạt nhìn, cả bài thơ dường như mang một tâm trạng buồn, u uất trước cái bao la vô tận của vũ trụ, cảm giác cô đơn, nhỏ bé của cái tôi lạc lõng. Nhưng đó chỉ là bề nổi, ẩn sau đó là cả một tình yêu đời, yêu người tha thiết. Điều này được thể hiện qua những câu ca dao sau:

Còn đâu tiếng làng xa chợ chiều?

+ Mệt mỏi trước sự tĩnh lặng vô tận của cảnh sông nước trước mặt, nhà thơ lắng tai nghe, mong nghe được chút gì đó từ âm thanh của cuộc sống, tín hiệu hoạt động của con người, nhưng âm vang chỉ là âm thanh. Làng xa đã về chợ chiều – tiếng thê lương, lác đác, buồn hiu quạnh. Nhưng tác giả vẫn không ngừng tìm kiếm:

Mênh mông không một chuyến đò ngang

Không yêu cầu bất kỳ sự thân mật

+ Một lần nữa nhà thơ cố gắng tìm kiếm mối quan hệ giữa người với người bằng cách đi tìm những hình ảnh “con thuyền”, “chiếc cầu” và gửi gắm qua cụm từ “tri kỷ” – tình cảm thân thiết, ấm áp. hơi ấm giữa người với người. Cuối cùng, tình yêu quê hương đất nước mở rộng đến tình yêu cuộc sống được thể hiện rõ qua 4 khổ thơ cuối:

Xem thêm: Nghị luận xã hội: Suy nghĩ của em về tình cha

Mây cao đùn núi bạc

Cánh chim nhỏ: bóng chiều xa

Lòng đất nước rung rinh theo dòng nước

Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà.

– Cả hai bài thơ đều chứa đựng tình yêu cuộc sống và con người, nhưng có những điểm khác nhau:

+ một bên là tình yêu khắc khoải, vô vọng của một người mà cuộc đời đang đứng bên bờ vực thẳm.

+ một bên là tình yêu tha thiết của cái “tôi” bơ vơ, cô độc giữa xã hội lạnh lùng, bóp nát bao ước mơ, hoài bão của con người.

trăng sáng


Bạn thấy bài viết Nghị luận văn học: Tình yêu con người, tình yêu cuộc sống qua 2 bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử và “Tràng Giang” của Huy Cận có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button