Nghị luận văn học: Thương vợ là 1 bài thơ nói về tình cảm kín đáo mà sâu sắc Tú Xương dành cho vợ. Anh chị hãy chứng minh ý kiến trên


Các bài văn mẫu lớp 11

Nghị luận văn học: Thương vợ là bài thơ nói về tình cảm thầm kín và sâu sắc của Tú Xương dành cho vợ. Hãy chứng minh ý kiến ​​trên

Nghị luận văn học: Thương vợ là bài thơ nói về tình cảm thầm kín và sâu sắc của Tú Xương dành cho vợ. Hãy chứng minh ý kiến ​​trên

Hướng dẫn


Trần Tế Xương chật vật trong kỳ thi, thi đến lần thứ tám mới đỗ tú tài. Ông học giỏi nhưng quá ngu, thực ra cái thái độ ngu của ông là cách ông phản đối chế độ thi cử lậu, quan trường “lún” lúc bấy giờ. Nếu đỗ tú tài thì cũng được làm “quan tại gia”. Khi đó phải đỗ cử nhân mới được bổ làm tri huyện. Thế là bà Tú gần như phải nuôi chồng đến hết đời. Ông Tú chỉ biết đem tài năng của mình để ghi công cho bà Tú:

“Quanh năm làm ăn nơi mẹ ở,

Nuôi năm đứa con với một người chồng.”

Chữ “mẹ” thật hay, vừa thấy được nỗi vất vả của bà Tú quanh năm làm ăn bên bờ sông Vị, vừa thấy được tấm lòng thương vợ vất vả của nhà thơ. Từ “mẹ” là sự tổng hợp nghĩa của các từ mép, bờ, ghềnh, thềm thành một từ ngữ sáng tạo của nhà thơ làm giàu thêm tiếng Việt. Bà Tú quanh năm buôn thúng bán mẹt ở “mom sông” nuôi chồng nuôi con:

“Một chồng nuôi năm con”

Câu thơ chỉ mấy con số khô khan, nhưng sao mà tinh tế đến thế! “Nuôi cả năm con” là vì con, phải nuôi, nên tính ra để nuôi. Nhưng chồng là một chồng, không phải là nhiều chồng sao cứ phải tính “một chồng”? Cũng vì chồng mà phải nuôi, mà gánh nặng trên vai bà Tú nuôi năm đứa con đã vất vả rồi, thêm ông Tú trong nhà là gánh nặng gấp đôi. Lúc đó nuôi một Tú, Tú Xương lại rắc rối lắm.

Xem thêm: Nghị luận xã hội: Bố bạn có quan điểm trọng nam khinh nữ, bạn có thái độ như thế nào và nêu biện pháp để bố bạn thay đổi quan điểm đó

Nhưng bà Tú được an ủi vì ông Tú, người tưởng như chỉ biết đùa và cười, đã để ý đến bà từng bước trên con đường buôn bán:

“Nuốt xác cò nơi vắng,

Vắt mặt nước mùa đông”

Có thể nói tình yêu thương vợ của nhà thơ dạt dào trong hai câu thơ này. Hình ảnh con cò lặn lội được mô phỏng theo một biểu tượng trong thơ ca dân gian để nói về người phụ nữ lao động:

“Con cò lặn lội bờ sông

Gánh chồng khóc nhè”

Nếu đảo từ “lặn lội” lên trước chủ ngữ để nhấn mạnh sự vất vả của bà Tú thì từ “lặn lội” lại gợi âm hưởng lẫn lộn (tiếng mặc cả, tiếng cãi cọ) của bà cụ “đông phà”. . Hai tình huống tương phản thật đẹp: “vắng” và “đông”. Người đàn bà gánh hàng đi trên đường vắng thật khổ. Nhưng đến chỗ “đông thuyền” mới sợ thật! Nghĩa là từ phía nào nhà thơ cũng yêu vợ, tình yêu thật thấm thía và cảm động.


Bước sang hai bài văn, tác giả chuyển sang bộc lộ nỗi lòng của bà Tú, lời thơ như một lời độc thoại của người vợ:

“Một số phận, hai khoản nợ, một số phận,

Năm nắng mười mưa dám quản công”

Người ta thường nói “vợ chồng là duyên số”. Nhà thơ Tú Xương đã chỉ ra từ ghép “nợ” thành hai từ đơn: “nợ – duyên”. “Nợ” thiêng liêng vì có sự tham gia của đấng vô hình (ông Tơ bà Nguyệt), và “nợ” đã trở thành trách nhiệm nặng nề. “Một duyên hai nợ” đã diễn tả sự vận động trong tâm tư bà Tú. “Một duyên hai nợ” là bà Tú đã nghe theo lòng trời, nghe theo lòng người (lòng bà!). Tóm lại là bà Tú nhận! Và chấp nhận cuộc hôn nhân tiền định này, nàng đã chấp nhận một chàng trai khờ khạo “không phạm quy”, nàng chấp nhận viên quan “ăn lương vợ” nên chẳng “dám quản công”:

Xem thêm: Em hãy phân tích và nêu cảm nghĩ của mình về nhân vật Belikov trong tác phẩm “Người trong bao” của Shekhov

“Năm nắng mười mưa, dám quản công”

Thành ngữ “dầm mưa dãi nắng” được tác giả vận dụng sáng tạo để tạo nên “năm nắng mười mưa”. Phải nói rằng những con số trong thơ Tú Xương rất thần thánh. Tôi đã thấm thía với hai con số năm – một trong câu luận đề (Một chồng nuôi đủ năm con). Bây giờ là sự kỳ diệu của những con số một-hai và năm-mười trong bài văn. “Một duyên hai nợ” đối với “Năm nắng mười mưa” cho thấy những vất vả cứ chồng chất, bà Tú đã nhẫn nhịn chịu đựng hết.

Trước người vợ tài giỏi, đảm đang, chịu mọi gian khổ để “một chồng nuôi năm con”, nhà thơ chỉ biết tự trách mình.

“Cha mẹ đã quen sống trong bạc,

Có chồng hờ hay không!”

Vì quá yêu vợ nên nhà thơ tự trách mình, trách nặng nề. “Cha mẹ có thói…” thì nó trở thành một sự xúc phạm đối với tôi. Thực ra đó là một cách ông Tú nhún vai để cho công lao của bà Tú nổi lên, chứ Tú Xương không “hốt bạc”. Ăn uống thì được, “vô tư” quá thì nhà thơ đã nói thật rồi, nhưng không tình, không nghĩa. Sắt thép có quyền lực mà lại mềm mỏng với vợ như thế mới là người đáng nể.

Bằng tình cảm chân thành và nghệ thuật sinh động, Tú Xương đã thể hiện hình ảnh người phụ nữ tài hoa, đảm đang, chăm chồng nuôi con. Bà Tú mang những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam xưa.

Xem thêm: Cảm nhận của anh/chị về bài thơ “Ở đây có làng lớn” của Hàn Mặc Tử

trăng sáng


Bạn thấy bài viết Nghị luận văn học: Thương vợ là 1 bài thơ nói về tình cảm kín đáo mà sâu sắc Tú Xương dành cho vợ. Anh chị hãy chứng minh ý kiến trên có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button