Nghị luận văn học: Phân tích vẻ đẹp của người phu nữ Việt Nam trong tác phẩm Thương vợ của Trần Tế Xương


Các bài văn mẫu lớp 11

Nghị luận văn học: Phân tích vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong tác phẩm Thương vợ của Trần Tế Xương

Nghị luận văn học: Phân tích vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong tác phẩm Thương vợ của Trần Tế Xương

Hướng dẫn


Đối với Trần Tế Xương, ông đứng ở góc độ một người đàn ông, đồng cảm với số phận người phụ nữ bị đối xử bất công, luôn chịu thương chịu khó mà không dám phản kháng. Họ luôn sống cam chịu, hi sinh vì chồng con:

“Bơi cò giữa hư không

Vắt mặt nước mùa đông”

(Vợ yêu)

Đoạn thơ mang chất liệu dân gian, các hình ảnh “lặn lội”, “eo sèo”, “khi quãng vắng”, “đò đông” thể hiện nỗi niềm của người phụ nữ trước cảnh cô đơn, côi cút. ăn thịt súc vật với cuộc sống mưu sinh, nuôi chồng con. Người phụ nữ xưa khi về nhà chồng phải chịu sự ràng buộc của lễ giáo phong kiến, chấp nhận không kêu ca, oán trách (“Một duyên hai nợ, một phận – Năm nắng mười mưa dám quản công”. ). Dù rất vất vả và khó khăn. Hình ảnh bà Tú là chân dung người phụ nữ không quản ngại khó khăn vì chồng con, là hình ảnh tiêu biểu của người phụ nữ Việt Nam.

Đến với “Thương vợ” của Tú Xương ở góc độ đạo đức, bà Tú đang làm tròn bổn phận của một người vợ, nhưng ở góc độ tình cảm, ta thấy bà làm tất cả vì chồng con mà không một lời phàn nàn. về vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Đó là sự dũng cảm, chịu thương, chịu khó và hy sinh thầm lặng cho chồng con.

Xem thêm: Phân tích truyện ngắn

Từ đây, em cảm thông sâu sắc với số phận người phụ nữ Việt Nam xưa chịu nhiều khổ cực, tủi nhục, cô đơn, éo le, trắc trở…


Ngày nay, địa vị người phụ nữ đã chiếm một vị trí quan trọng trong gia đình. Vì xã hội “trọng nam khinh nữ” đã bị xóa bỏ và thay vào đó là một xã hội “công bằng, bình đẳng, nam nữ bình quyền”. Nhưng không vì thế mà người phụ nữ Việt Nam mất đi thuần phong mỹ tục vốn có. Và vẫn giữ được phẩm chất, nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, đảm đang. Điều đặc biệt hơn là họ có cá tính mạnh mẽ hơn, dám đấu tranh triệt để vì hạnh phúc, vì lợi ích của bản thân và phát triển theo phương châm:

“Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Còn trong bài thơ thương vợ của nhà Trần thì:

Quanh năm buôn bán trên sông mẹ

Nuôi năm đứa con với một người chồng

Tán cò chiều vắng

Eo mặt nước ngoằn ngoèo ở phía đông thuyền.

Có thể nói, Trần Tế Xương là nhà văn nam đầu tiên nói đến thân phận người phụ nữ trong thơ cổ, một điều mà chưa nhà thơ nam nào nói đến, một sự tiến bộ trong nhận thức. Cả đời ông chỉ lo học hành, công danh sự nghiệp, những lo toan trong cuộc sống của các con đều do vợ lo. Bài thơ như một lời tri ân đến vợ ông, một người phụ nữ vất vả sớm hôm bươn chải với cuộc sống và một nỗi tủi hổ khi không thể chăm lo cho vợ con: “một chồng nuôi năm con”. tự ví mình như con của vợ. một người phụ nữ truyền thống, tận tụy với chồng con, không một lời than vãn, làm ăn trên dòng sông mẹ nơi thuyền bè qua lại nhưng rất nguy hiểm “mom sông”. còn hình ảnh người phụ nữ ấy như thân cò chịu thương chịu khó, hình ảnh con cò thường xuất hiện trong thơ cổ, là hình ảnh của những hi sinh trường kỳ, gian khổ càng làm tăng thêm nỗi vất vả của bà Tú. Có thể thấy, cả bài thơ là lời tri ân của nhà thơ, cũng như tự trách mình vô dụng hay ông đang lên án một xã hội bất công với thân phận người phụ nữ: “tại gia, tòng phu, phận tòng tử, phận làm rể”. ” Cả cuộc đời tôi cống hiến hết mình cho gia đình.

Xem thêm: Viết đoạn văn về vấn đề chống nói xấu trong học đường

trăng sáng


Bạn thấy bài viết Nghị luận văn học: Phân tích vẻ đẹp của người phu nữ Việt Nam trong tác phẩm Thương vợ của Trần Tế Xương có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button