Nghị luận văn học: Phân tích bài thơ Thu điếu của tác giả Nguyễn Khuyến


Các bài văn mẫu lớp 11

Đề văn: Phân tích bài thơ Thu điếu của tác giả Nguyễn Khuyến

Văn nghị luận: Phân tích bài thơ Thu điếu của Nguyễn Khuyến

Hướng dẫn


Nhà thơ Nguyễn Khuyến quê ở quế Nam Định, đỗ đạt cao nhưng với tư cách thanh cao và tấm lòng yêu nước, ông dành phần lớn cuộc đời để dạy học và sống an nhàn ở quê nhà. Nguyễn Khuyến được biết đến là một trong những nhà thơ của làng cảnh Việt Nam qua những sáng tác thơ đậm đà tính dân tộc và lấp lánh vẻ đẹp thiên nhiên trong đó, cùng với bút pháp tài hoa và sự kết hợp tuyệt vời. giữa thơ và họa qua “tập thơ mùa thu”, tên tuổi của N.K trở nên bất hủ khi khắc họa thành công những bức tranh mùa thu kinh điển của làng quê Việt Nam. Thu điếu nằm trong “tập thơ mùa thu” với thể thơ thất ngôn bát cú 7 chữ vẽ nên bầu trời mùa thu được bao bọc bởi một khung cảnh bao la trong xanh.

Ao thu trong veo se lạnh

Cá di chuyển dưới chân vịt ở đâu?

Thiên nhiên trong thơ là những hình ảnh quen thuộc, giản dị, kết tinh những nét tiêu biểu nhất của làng quê Việt Nam. Nguyễn Khuyến vẽ vào thơ mình bằng những nét cọ trong veo cảnh sắc mùa thu qua sự quan sát tinh tế của đôi mắt và tâm hồn yêu thiên nhiên, quê hương. Bầu trời rộng lớn được thu vào tầm mắt. để có thể quan sát được những thay đổi dù là nhỏ nhất của không gian với sự phối hợp màu sắc hài hòa của vạn vật trong sự tĩnh lặng bao trùm. Hình ảnh đầu tiên hiện ra trong bài thơ là “chiếc ao mùa thu” của cùng một quê hương. “Con thuyền đánh cá” gập ghềnh vì những đợt sóng nhỏ lăn tăn

Ao thu trong veo se lạnh

Xem thêm: So sánh hình ảnh buổi chiều và cảm xúc của chủ thể trữ tình trong bài Lăng Bác và khổ thơ cuối bài Tràng Giang của Huy Cận. Từ đó cho thấy vẻ đẹp cổ điển mà hiện đại của ca khúc Mộ

Một chiếc thuyền câu nhỏ bé teo tóp.

Giữa làng hiện ra một tấm gương phản chiếu bầu trời dưới làn nước lạnh nhưng trong veo. Làng Yên Đổ là vùng ruộng trũng quanh năm ngập úng, dân phải lấy đất cao nên ao nối tiếp ao và Nguyễn Khuyến đã đưa ao nhỏ quê mình vào thơ với một thái độ trân trọng trìu mến. Ao nhỏ thì thuyền câu cũng nhỏ. Xung quanh thật tĩnh lặng với hình ảnh con thuyền chài nhẹ bập bềnh trên mặt nước. Tiếng động nho nhỏ ấy làm tăng thêm sự tĩnh lặng trong cảnh vật mà cả trong tâm hồn người đánh cá đang say sưa với cảnh đất trời. Từ “lèo tèo” nhấn mạnh sự lẻ loi, lẻ loi của con thuyền giữa không gian cao rộng của trời thu. Rồi hơi thở của mùa thu bắt đầu với những bước chân nhẹ nhàng.

Sóng xanh theo làn sóng gợn nhẹ

Lá vàng khẽ đung đưa trong gió

Mặt ao không còn tĩnh lặng mà đã bắt đầu gợn sóng theo hơi nước, những chiếc lá đung đưa trong gió. Những con sóng có màu xanh biếc và lá vàng mới đẹp và thanh tao bao nhiêu thì ngòi bút của nhà thơ bây giờ lại chi tiết bấy nhiêu khi kết hợp thành “sóng xanh” hoàn toàn đối lập với “lá vàng” “chút gợn” với “đu đưa nhẹ nhàng”, thật tài tình. Tâm hồn nhà thơ lúc này vẫn đang hòa nhịp với tiếng sóng lăn tăn và nhịp rơi của lá vàng trong từng khoảnh khắc. Cách phác họa một góc mùa thu với sự quyến rũ nhẹ nhàng giữa sắc màu và âm thanh tinh tế. Mọi chuyển động của mùa thu đều như say và mơ màng đến lạ lùng, ngay cả chính nhà thơ cũng bị lôi cuốn. Gió hiu hiu thổi vào hồn những gì êm ái, dịu dàng. Bức tranh mùa thu lúc này đã điểm thêm một chút sắc màu tươi mới. sáng hơn. Tầm nhìn của nhà thơ được nâng cao khi nhà thơ khẽ ngẩng đầu nhìn lên và bắt gặp một màu xanh khác, xanh hơn nhưng trong trẻo hơn.

Xem thêm: Cảm nghĩ về hai câu thơ đầu bài Vội vàng của nhà thơ Xuân Diệu


Mây lơ lửng trên bầu trời xanh

Ngõ tre quanh co vắng người

Bầu trời mùa thu cao trên mây, có một vực thẳm của chiều cao, rộng rãi hơn. Màu xanh ấy thật đẹp và tha thiết. Điểm xuyết là những đám mây trắng cứ lững thững ở đó. Bất giác trở về Hình ảnh lũy tre vắng khiến tác giả cảm thấy lẻ loi, cô đơn. Con đường làng thân yêu vẫn thân quen bởi bóng tre mát rượi, nét thơ mộng đặc trưng của bài thơ. Miền quê Bắc Bộ. Dường như tình yêu quê chưa bao giờ nguôi ngoai dù chỉ là thoáng qua một cành tre, một chiếc lá rơi trước mắt tác giả. Trong khoảnh khắc ấy, sự trống vắng lan tỏa khiến bức tranh buồn man mác. trong im lặng và im lặng. Cái hồn của cảnh vật quanh làng quê hiện rõ trong từng lời, từng chữ mộc mạc, giản dị và nhân hậu. Với hình ảnh đẹp giàu màu sắc và tổng quan từ gần đến xa từ thấp đến cao từ tĩnh đến động. Đoạn thơ tạo nên một bầu trời mùa thu bao la, trong xanh và đẹp đẽ. Và cảnh thiên nhiên lúc bấy giờ đã đồng điệu với cảm xúc và tâm trạng lo lắng của nhà thơ. Giữa khung cảnh nên thơ, tác giả lặng đi với niềm vui của câu văn. con cá tao nhã của anh ấy, tư thế câu cá như một phần của khung cảnh thu nhỏ đó. Nhà thơ hòa mình vào thiên nhiên như muốn quên đi những bận rộn lo âu vô cùng.

Không thể buông gối trong một thời gian dài

Xem thêm: Tính hiện thực sâu sắc trong đoạn trích “Vào phủ chúa Trịnh” của Lê Hữu Trác

Cá lội dưới chân vịt đi đâu?

Dáng ngồi trầm ngâm trong dòng suy nghĩ mênh mông khi lâu lắm rồi tác giả ngồi không câu cá, như có một nỗi niềm sâu lắng trong lòng. Đâu đó, tiếng cá đớp mồi làm xôn xao mặt nước rồi vô tình làm xao động tâm hồn nhạy cảm tĩnh lặng của tác giả, có phải cá hay không, tác giả cũng không rõ, chỉ biết rằng lúc này, tâm trí tác giả vẫn đang rối bời vì của lo cho dân cho nước, trằn trọc không yên. Tâm trạng thời cuộc là động lực để nhà thơ trở về với thú câu cá để an ủi lòng mình, nhưng giữa cái tĩnh lặng bao trùm nơi đây và nỗi cô đơn, sầu muộn vẫn dâng lên trong lòng không dứt. Với nghệ thuật động và động, mọi vật tưởng như đứng yên nhưng thực ra vẫn đang âm thầm chuyển động.

Cảnh làng quê hiện lên chân thực đậm đà hương sắc Việt trong thơ Nguyễn Khuyến bởi tấm lòng yêu nước và tâm hồn hòa quyện với thiên nhiên Bài thơ gieo vần độc đáo và cách dùng từ tài tình giàu sức gợi. Hình ảnh khỏe khoắn tạo nên khung cảnh sinh động, hấp dẫn, Ngôn ngữ thơ chính xác, trong sáng, dễ hiểu làm nổi bật tài năng của Nguyễn Khuyến.

Sở trường của Nguyễn Khuyến ở thơ trữ tình mà còn ở thơ miêu tả, đặc biệt là ở chùm thơ thu. Xuất phát từ tâm hồn tinh tế, bức tranh không chỉ là bức tranh đẹp về thiên nhiên mà còn là bức tranh tâm trạng. Vì nỗi lo lớn chưa được giải đáp. Qua đó, nhân cách yêu nước cao cả, cao thượng càng được bộc lộ rõ ​​nét, ta thầm cảm phục tài năng của nhà thơ Nguyễn Khuyến.

trăng sáng


Bạn thấy bài viết Nghị luận văn học: Phân tích bài thơ Thu điếu của tác giả Nguyễn Khuyến có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button