Nghị luận văn học: Người xưa có câu: “Đàn bà chớ kể Thuý Vân Thuý Kiều”. Hãy nói rõ ý kiến của mình về quan niệm trên


Các bài văn mẫu lớp 11

Luận văn: Xưa có câu: “Đàn bà chớ kể Thúy Vân Thúy Kiều”. Anh (chị) hãy nêu ý kiến ​​của mình về quan niệm trên

Nghị luận văn học: Xưa có câu: “Đàn bà chớ kể Thúy Vân Thúy Kiều”. Anh (chị) hãy nêu ý kiến ​​của mình về quan niệm trên

Hướng dẫn


Những năm đầu thế kỷ XX, báo chí và văn nghệ sĩ trong nước tranh luận có nên đưa Truyện Kiều vào trường học hay không. Nhiều người cho rằng Truyện Kiều là truyện ngôn tình “không thể dùng làm sách dạy học” (5) . Trong một bài báo trên báo Hữu Thanh, số 21, ra ngày 1-9-1924, Ngô Đức Kế nói: “Xưa các cụ thường cấm con cháu xem Truyện Kiều, trong xã hội ai hay đọc Truyện Kiều. của Kiều ?Nghêu ngao Kiều bị coi là dâm phụ (…) nhưng ngày nay, văn nhân ta ca tụng Truyện Kiều khai hóa dân tộc, đem Truyện Kiều làm sách giáo khoa Quốc văn (SGK), làm sách giáo khoa Phạm giải thích nghĩa (sách thầy) (…) Than ôi, nếu Kim Vân Kiều cai trị nước Việt thì xã hội Việt Nam biết mà không nói” (tức là anh ta sẽ hư như Thúy Kiều). Rồi cụ Huỳnh Thúc Kháng nói xã hội Việt Nam lúc bấy giờ hư hỏng vì người ta mê Kiều. “Trong xã hội ta ngày nay, những trò ăn chơi trác táng, phá phách, những loại đĩ Kiều độc địa đã gieo vào lòng Kiều. , nhưng dân gian cũng có câu “Đàn ông chớ kể Phan Trần/Đàn bà chớ kể Thúy Vân, Thúy Kiều” Nhiều nhà nghiên cứu nước ngoài cũng ngạc nhiên không hiểu vì sao người Việt hết lòng khen ngợi gái bán dâm (hay và nổi tiếng ở Việt Nam?)

Xem thêm: Bài đọc tham khảo Cần giáo dục bản thân


Nếu Kiều không đại diện cho người phụ nữ Việt Nam thì nhân vật văn học nào sẽ ở vị trí đó? Có lẽ Kiều Nguyệt Nga của Nguyễn Đình Chiểu là ứng cử viên sáng giá nhất. Bởi lẽ, cốt truyện “Lục Vân Tiên” được Nguyễn Đình Chiểu sáng tạo dựa trên chính cuộc đời thực của tác giả. Như vậy, Nguyệt Nga là người con gái quê, nàng kết tinh những phẩm chất tốt đẹp nhất của người phụ nữ Việt Nam: “Công, Dung, Ngôn, Hạnh”, “Trung, hiếu, hiếu”. Vì chung thủy với người tình đã chết, cô từ chối kết hôn với con trai của tể tướng. Nàng biết cách đương đầu với hoàn cảnh, không chịu thua rên rỉ: “Kim Liên, Kim Liên/ Xin cưới Vân Tiên”. Vì trung với nước, nàng chấp nhận xuống thuyền sang cống Hồ nhưng rồi lại để Kim Liên thế chỗ rồi tự vẫn. Khi dạt vào nhà Bùi Kiệm, dù bị hắn dụ dỗ nhưng cô vẫn thoát (không ăn cắp gì của ông Bùi). Sống với bà lão trong rừng, cô cũng chăm chỉ kéo sợi dệt vải, làm những công việc lao động chân tay như bao người phụ nữ Việt Nam khác. Trải qua những thăng trầm của cuộc đời, cô vẫn giữ được sự trinh trắng đối với người tình mà cô tưởng như đã chết. Bà xứng đáng là nhân vật tiêu biểu cho phụ nữ Việt Nam.

Xem thêm: Nghị luận xã hội: Định nghĩa cuộc sống

Nhưng có rất nhiều nghịch lý trên thế giới này. Nguyệt Nga đẹp hơn Thúy Kiều, nhưng người ta biết Kiều nhiều hơn Nguyệt Nga. Vì ngưỡng mộ tài năng nghệ thuật của Nguyễn Du, người ta lầm tưởng rằng đứa trẻ nào sinh ra cũng là thiên tài. Thúy Kiều không hoàn hảo nhưng Truyện Kiều vẫn là một kiệt tác. “Truyện Kiều” và “Số đỏ” là hai đỉnh cao tiêu biểu cho hai thời kỳ văn học trung đại và hiện đại. Đó là hai tác phẩm rất hay, nhưng…

Điều đó tốt là thực sự tốt

Nuốt đắng làm sao

trăng sáng


Bạn thấy bài viết Nghị luận văn học: Người xưa có câu: “Đàn bà chớ kể Thuý Vân Thuý Kiều”. Hãy nói rõ ý kiến của mình về quan niệm trên có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button