Nghị luận văn học: Bên cạnh chất hiện thực truyện ngắn “Hai Đứa trẻ” của Thạch Lam còn đậm chất lãng mạn. Hãy phân tích tác phẩm để làm sáng tỏ vấn đề…


Các bài văn mẫu lớp 11

Nghị luận văn học: Bên cạnh chất hiện thực truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam còn có chất lãng mạn. Phân tích tác phẩm để làm sáng tỏ vấn đề…

Nghị luận văn học: Bên cạnh chất hiện thực truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam còn có chất lãng mạn. Phân tích tác phẩm để làm sáng tỏ vấn đề…

Hướng dẫn


I. Giải thích:

Chất lãng mạn?

Một tác phẩm văn xuôi được coi là lãng mạn khi nội dung của nó đi sâu vào trạng thái cảm xúc, miêu tả diễn biến trong trạng thái chủ quan với những rung động tinh tế. Lãng mạn cũng ở dạng thể hiện. Chính nhạc tính, sức biểu cảm của ngôn từ, chính sự linh hoạt của các kỹ thuật nghệ thuật đã tạo cho giọng ca, lời ca sức truyền cảm lớn.

Chất lãng mạn trong Hai đứa trẻ toát lên từ cả nội dung và hình thức của văn bản. Nó thể hiện ở mạch kết cấu, ở những rung động tinh tế trong tâm hồn nhân vật; trong bức tranh thiên nhiên thơ mộng, trữ tình; Về giọng điệu và ngôn ngữ nghệ thuật…”

II. Phân tích – Chứng minh:

Chất lãng mạn thể hiện trước hết qua kết cấu và bố cục của văn bản:

Hai đứa trẻ là “chuyện mà không có cốt truyện”. Nó như một lát cắt nghệ thuật từ bức tranh phố nghèo từ hoàng hôn đến đêm. Câu chuyện không cao trào, không kịch tính, không xung đột,… Dường như những khái niệm ấy đã nhường chỗ cho những cảm xúc mơ hồ, khó hiểu của các nhân vật. Có thể, sự việc ở đây chỉ là một sự cố rất nhỏ, tưởng chừng như không có gì đáng nói: Hai chị em đã cố thức trắng đêm để đợi tàu. Tuy nhiên, điều đó không làm cho thành phố trở nên mờ ảo mà ngược lại, nó còn thể hiện sự ám ảnh dai dẳng đối với người đọc.

Xem thêm: Phân tích và nêu cảm nhận của em về bài: “Vào phủ chúa Trịnh” trích trong “Thượng Ẩn Kinh” của Lãn Ông Lê Hữu Trác


Chất lãng mạn còn thể hiện ở nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật.

Nhân vật trung tâm ở đây là Liên. Một cô gái đang ở độ tuổi mộng mơ nhất của người con gái. Thạch Lam đã tạo nên chất thơ cho truyện từ việc phân tích, miêu tả tâm lí nhân vật một cách vô cùng tinh tế. Cảnh sắc thiên nhiên và con người nơi phố huyện được quan sát và miêu tả qua con mắt của Liên khiến cảm xúc mong manh hơn bao giờ hết. Nét độc đáo trong cách miêu tả tâm lí nhân vật của Thạch Lam còn ở chỗ tác giả thường đi sâu vào những trạng thái cảm xúc của tâm hồn nhân vật.

Bức tranh thiên nhiên thơ mộng góp phần tạo nên chất lãng mạn của hai đứa trẻ:

“Chiều ơi là chiều Chiều êm như lời ru Tiếng ếch nhái hót ngoài đồng theo gió nhẹ đưa về… Miền Tây đỏ như lửa, mây hồng như than sắp tàn. ..”. Đó là một bức tranh vô cùng nên thơ và lãng mạn chưa từng có. Những chi tiết thơ mộng đó làm giảm đi gam màu ảm đạm, u tối của bức tranh cuộc sống. (Bạn có thể phân tích rõ hơn điểm này)

Chất thơ thể hiện rõ nét qua giọng văn của Thạch Lam.

Giọng điệu xuyên suốt Hai đứa trẻ là giọng điệu rất nhẹ nhàng, sâu lắng, đầy chiêm nghiệm. Ngôn ngữ thu hút người đọc bởi câu văn giàu nhạc điệu, hình khối, dễ đọc, dễ học. Phong cách của Thạch Lam là một phong cách rất riêng, rất riêng, khó lẫn với ai.

Xem thêm: Bài đọc tham khảo Cần kiệm xây dựng đất nước

trăng sáng


Bạn thấy bài viết Nghị luận văn học: Bên cạnh chất hiện thực truyện ngắn “Hai Đứa trẻ” của Thạch Lam còn đậm chất lãng mạn. Hãy phân tích tác phẩm để làm sáng tỏ vấn đề… có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button