Nghị luận giải thích câu tục ngữ: Cái ló khó cái khôn


Các bài văn mẫu lớp 9

Lập luận giải thích câu tục ngữ: Cái khó ló cái khôn

Lập luận giải thích câu tục ngữ: Cái khó ló cái khôn

Phân công


Cuộc sống luôn có muôn vàn ngã rẽ, trăm ngàn khó khăn và mỗi người có một hoàn cảnh khó khăn khác nhau. Nhưng điều quan trọng là thái độ, quan điểm và tư thế sống của chúng ta trước những khó khăn đó. Có phải vì thế mà ông cha ta xưa đã dạy: cái khó ló cái khôn.

Cái khó là những tình huống éo le, khó xử, éo le trong cuộc sống mà chúng ta vẫn gặp phải. Trong những hoàn cảnh đó, bản lĩnh, trí thông minh và trí tuệ của chúng ta được bộc lộ rõ ​​nét nhất. Vì ngọc càng mài càng sáng, vàng thử lửa, gian nan thử thách. Chính trong những hoàn cảnh này, bản chất vàng son của bản chất chúng ta được bộc lộ.


Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng và hạnh phúc. Cuộc sống cũng có lúc gặp nhiều khó khăn, trắc trở và đầy rẫy những vấn đề. Vì vậy không phải ai cũng luôn mạnh mẽ, thông minh và bình tĩnh để vượt qua những khó khăn trong cuộc đời. Nhưng đôi khi chính những “cái khó” ấy lại là cái lò nung gang thành vàng “trí tuệ”. Chỉ trong những tình huống cấp bách, nguy hiểm, trí tuệ mới được bộc lộ đầy đủ và phong phú. Trí tuệ ấy chính là lý trí, bản lĩnh, bản lĩnh và thần thái của mỗi người trước những tình huống trớ trêu, éo le mà cuộc đời đưa ra. Những người thông minh, dũng cảm, lạc quan trong thực tế sẽ luôn mỉm cười, mỉm cười và bình tĩnh đón nhận mọi giông bão mà cuộc đời mang đến cho dù nguy hiểm đến đâu. Chính vì thế, họ luôn tạo cho mình một thái độ bình tĩnh và dũng cảm trước sóng gió. Đó có phải là sự khôn ngoan xuất hiện từ khó khăn đó? Không ai dám chắc mình có đủ tài năng, thông minh, mạnh mẽ và bản lĩnh để vượt qua mọi khó khăn hay không, nhưng nếu cứ mãi sợ hãi, hèn nhát đầu hàng thì thật chẳng đáng xấu hổ cho chính mình. Ngôi sao. Điều cốt lõi mà cha ông ta muốn nhấn mạnh qua câu nói trên là trước một hoàn cảnh khó khăn cần phải lạc quan, tin vào bản thân và sức mạnh của cái tôi trước những đòn roi của thực tại. Chỉ khi có một thái độ như vậy, bạn mới mong thoát khỏi sự sa ngã của số phận con người, mới xứng đáng với câu nói: con người chỉ khuất phục chứ không bao giờ chịu khuất phục. Vì vậy, cần có cái nhìn cởi mở, lạc quan để mở ra cánh cửa cho chính mình, cho tâm hồn, cho những hành động tích cực của mình cũng như niềm tin của những người xung quanh. Nhờ thái độ đó mà chúng ta có sức mạnh tinh thần để đứng vững trước mỗi khó khăn phải không các bạn? Bởi khi đối mặt với những thử thách, khó khăn trong cuộc sống khi bạn không có gì, điều đầu tiên bạn có là một thái độ lạc quan, biết phân tích và phán đoán tình hình để đưa ra những giải pháp thông minh. Lấy Nhật Bản, đất nước mặt trời mọc làm ví dụ. Chính từ những thảm họa động đất, sóng thần, từ đống đổ nát của bom nguyên tử, nhân dân Nhật Bản đã phát huy sức mạnh, ý chí và tinh thần võ sĩ đạo, đưa đất nước Nhật Bản bừng bừng sức sống. trở thành siêu cường trên thế giới sau Mỹ và Trung Quốc. Nếu trong những khó khăn đó, họ gục ngã, họ bi quan, chán nản thì liệu có một Nhật Bản như chúng ta biết ngày nay? Trong cùng một khó khăn, bản lĩnh và tác phong của người Nhật đã được bộc lộ, nhưng nếu nhàn rỗi, họ sẽ vững vàng vươn lên. Nhật Bản có lẽ đã không gây ấn tượng và khiến cả thế giới ngả mũ như thế.

Xem thêm: Em hãy thuật lại (kể lại) chiến công thần tốc đại phá quân Thanh của vua Quang Trung từ tối 30 tết đến ngày mùng 5 tháng giêng.

Mọi thứ không hề dễ dàng, muốn khôn trong khó khăn cần tôi rèn cho mình một bản lĩnh, một ý chí vững vàng để đối mặt với mọi hoàn cảnh, không được chùn bước hay yếu đuối trước khó khăn. Làm chủ thử thách, làm chủ cuộc đời, làm chủ những bất hạnh, cuộc đời cố tình thử thách ta. Mạnh mẽ, dũng cảm, hiểu rõ thế trận và có tầm nhìn xa để đưa ra đối sách hợp lý.

Ngọc càng mài càng sáng, vàng thử lửa, gian nan thử sức. Vâng, qua sự mài dũa, qua “lò luyện” khó khăn, mong tôi rèn nên một tinh hoa hiếm có của đất trời, của tâm hồn con người. Bạn cần phải lạc quan, tin vào chính mình để giành chiến thắng thay vì khuất phục bạn.


Bạn thấy bài viết Nghị luận giải thích câu tục ngữ: Cái ló khó cái khôn có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button