Nêu những suy nghĩ của em về vấn đề tự học


Các bài văn mẫu lớp 9

Hãy cho tôi biết suy nghĩ của bạn về việc tự học

Hãy cho tôi biết suy nghĩ của bạn về việc tự học

Dạy


Trong học tập, mỗi người có cách học riêng, phù hợp với điều kiện và khả năng của mình. Tuy nhiên, cách học hiệu quả nhất là tự học. Chỉ có tự học mới giúp chúng ta dễ dàng tiếp thu và hiểu sâu kiến ​​thức một cách chủ động và dễ dàng nhất

Như chúng ta đã biết, học tập là quá trình tiếp thu kiến ​​thức và rèn luyện kỹ năng do người khác truyền lại. Tuy nhiên, bên cạnh ý nghĩa đó, tự học còn là sự chủ động tư duy, tự khám phá, nghiên cứu kiến ​​thức để hiểu bản chất vấn đề. Tri thức không của riêng ai, nhưng muốn biến nó thành tri thức của chính mình thì phải đào sâu. Nếu suy nghĩ hời hợt sẽ không hiểu rõ, không nắm được bản chất của vấn đề, sau một thời gian sẽ quên. Vì vậy, khi học chúng ta phải cố gắng nắm được trọng tâm kiến ​​thức. Chính quá trình tìm tòi, khám phá tận gốc rễ vấn đề sẽ giúp những kiến ​​thức tiếp thu được in sâu vào trí nhớ. Có nhiều hình thức tự học, nhưng hình thức tự học nào cũng bao gồm các giai đoạn khám phá tri thức, tư duy và biết vận dụng tri thức đó vào thực tiễn. Có thể tự học qua sách báo, qua nghe giảng, qua bài tập, qua ghi nhớ, quạ thực tế… Sách báo có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống và trong học tập. Học qua sách báo tức là sưu tầm, tìm hiểu, nghiên cứu những kiến ​​thức mà sách báo đem lại cho mình. Tự học còn thể hiện qua việc nghe giảng. Nghe giảng không chỉ là nghe giảng rồi chép vào vở rồi để đó mà khi nghe giảng còn phải hiểu và nắm vững vấn đề.

Xem thêm: Đề thi học kì 2 môn Văn lớp 9 tỉnh Gia Lai năm học 2017 – 2018

Bạn có thể tự đặt câu hỏi khi nghe bài giảng như: Bài giảng nói về vấn đề gì? Vấn đề đó đã được triển khai như thế nào? Đâu là cốt lõi của vấn đề?… Có thể nói tự học thông qua nghe giảng là cách học phổ biến nhất. Khi nghe giảng, chúng ta có thể nhanh chóng tiếp thu một lượng kiến ​​thức khá lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Đó cũng là hạn chế của việc tự học, nghe giảng vì với khối lượng kiến ​​thức lớn trong thời gian có hạn, người học có thể không có thời gian đào sâu để suy nghĩ, tìm tòi nên hiểu chưa hết hoặc chưa nắm chắc. vấn đề.


Một cách tự học khác không kém phần hiệu quả là học qua bài tập. Làm bài tập giúp chúng em củng cố kiến ​​thức đã học, nắm được bản chất của vấn đề. Hơn nữa, việc tự học qua bài tập còn giúp chúng em sáng tạo hơn trong cách giải bài tập sao cho ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu. Vì vậy, có nhiều dạng bài khác nhau nhằm giúp học sinh nắm vững và hình thành kiến ​​thức đã học. Một cách học rất hiệu quả khác là học thuộc lòng. Cách học này không phải là học vẹt, khi học hiểu mình đang học gì? Nội dung của nó như thế nào?… Chỉ có học thuộc lòng mới giúp chúng ta nhớ lâu hơn, không bị quên. Nhưng học thuộc lòng cũng phải có phương pháp học để dễ nhớ, gạch ra được những ý quan trọng để học mà không cần phải học thuộc lòng từng dấu chấm, phẩy. Vì vậy, học thuộc lòng cũng là một cách tự học đạt kết quả cao. Nhưng dù học theo phương pháp nào, qua sách báo hay qua bài tập thì cũng phải biết vận dụng vào thực tế, cuộc sống. Điều này giúp chúng ta không bị xa rời thực tế, biết vận dụng những kiến ​​thức đã học vào cuộc sống hàng ngày, vào sản xuất nông nghiệp, công nghiệp hay một nghề nào đó. Khi áp dụng vào thực tế, kiến ​​thức sẽ được vận dụng triệt để, sâu sắc và cũng là cách tự học hiệu quả nhất vì nó giúp ta không chỉ nắm vững kiến ​​thức được cung cấp mà còn phát hiện ra nhiều vấn đề mới nảy sinh cần giải quyết bằng các thao tác tổng hợp : tra cứu sách vở, học hỏi kinh nghiệm từ người có kinh nghiệm, trao đổi với bạn bè…

Xem thêm: Em hãy nêu suy nghĩ của mình về một đức tính cần có ở một con người

Vì vậy, tự học là một cách học rất quan trọng, nếu bản thân mỗi người không tạo cho mình thói quen tự học sẽ bị lệ thuộc vào những gì thầy cô đã dạy và quan trọng hơn là sẽ không nắm vững được bài học. Tự học sẽ giúp chúng ta chủ động trong học tập, là con đường dẫn đến sự sáng tạo, khơi nguồn đam mê, tìm tòi cái mới.

Vì vậy, tự học là khâu quan trọng nhất trong quá trình học – tìm tri thức. Đối với mọi người, dù học theo cách nào thì cũng phải tự học. Chỉ có tự học mới giúp ta nắm chắc kiến ​​thức, hiểu được những sự việc, sự việc xảy ra trong cuộc sống và hướng tới tương lai tươi sáng.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Nêu những suy nghĩ của em về vấn đề tự học có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button