Nếu một ngày, có người đến gõ cửa nhà em… Hãy tưởng tượng và viết tiếp – Bài văn hay lớp 8

Nếu một ngày, có người đến gõ cửa nhà em… Hãy tưởng tượng và viết tiếp – Bài văn hay lớp 8

Hướng dẫn


Nếu một ngày

Bài làm

Cuộc sống, một khái niệm rất trừu tượng. Đó có thể là một vở diễn nghệ thuật mà trong ấy, mỗi chúng ta là một người nghệ sĩ. Và vai trò của diễn viên là đem hết khả năng, công sức, tâm huyết vào tròn vai, để đến khi hạ màn, mỗi khán giả đều đứng bật dậy trầm trồ khen ngợi và cả khán đài tràn ngập tiếng vỗ tay. Cuộc sống cũng có thể là một bản giao hưởng. Dù là một bản hoà tấu nhiều chương hay một bài độc tấu ngắn thì mỗi nốt nhạc, mỗi giai điệu đều ngập tràn cảm xúc. Đó có thể là những nốt xướng cao hoặc xướng thấp, gam trầm hay gam bổng; đó có thể là đoạn điệp khúc hay dạo đầu, thậm chí là những khoảng nhạc lặng. Mỗi một nốt nhạc, một giai điệu đều như một phần của cuộc sống mà trong những phần nhỏ ấy, ta cảm nhận được những âm thanh du dương, tinh tế. Cuộc sống muôn màu như một bức tranh rực rỡ. Đôi khi, ta cảm thấy dường như giữa ta và cuộc sống là một cánh cửa. Cánh cửa ấy dẫn ta tới nhiều những vai diễn, những nốt nhạc, những bức vẽ khác nhau và quan trọng là ta đối mặt thế nào trước những tiếng gõ cửa mời gọi đầy khiêu khích và thử thách.

Nếu một ngày bạn nghe thấy tiếng gõ cửa… Đó là một buổi sáng ngày nghỉ, sau một tuần dài căng thẳng và mệt mỏi trong nhịp sống hối hả, bạn quý giá từng phút giây được thư giãn. Tiếng gõ cửa làm phiền những giờ phút yên tĩnh mà bạn hằng mong mỏi suốt tuần qua. Và nếu đó là một người mà bạn muốn gặp, thì có thể coi đó là niềm an ủi. Thế nhưng cánh cửa bật mở và hiện ra, dưới ánh nắng rực lửa của một ngày hè nóng nực, là hình ảnh một người đàn ông ăn vận rách rưới, toàn thân toả ra một mùi hương khó chịu. Ông ấy đi chân trần trên nền đường được nung như nóng chảy mà ngay cả bản thân bạn cũng đang phải tự bảo vệ đôi chân của mình bằng một đôi dép nhựa cách nhiệt. Toàn bộ thân hình còi cọc của ông tan đi trong cái nắng như thiêu như đốt của mùa hè khắc nghiệt. Ông ta run rẩy, môi mấp máy: “Thưa cô,…tôi xin lỗi vì đã làm phiền cô như thế này… nhưng liệu cô có thể cho tôi một chút gì để ăn hay không?”. Tiếng nói của ông thều thào, nhưng đủ để bạn nghe được trong tiếng còi rít inh ỏi ngoài đường. Bạn tức giận, tất cả sức lực dường như chỉ muốn dồn vào cánh cửa kia. Khao khát được đóng sập cánh cửa ấy của bạn cháy bỏng như những tia nắng đang thiêu đốt ngoài kia. Thế nhưng hãy bình tĩnh, nếu bạn đã từng gặp trường hợp ấy, thì John Evans cũng vậy. Đó cũng là một ngày nóng nực, khó chịu. Càng đau đớn hơn, hôm ấy là đúng ba ngày sau cái chết của vợ anh, sau 17 năm chung sống. Nhìn tổ ấm của mình tan hoang như một bãi chiến trường, hẳn John Evans cũng rất muốn được yên tĩnh, giống như bạn. Thế nhưng một người ăn xin đã nở một nụ cười tươi rói và nhẹ nhàng hỏi xin sự giúp đỡ của anh. John, sau một hồi tranh cãi và vô cùng mệt mỏi bởi ông lão ấy, đã quyết định mở tủ lạnh để kiếm một chút gì đó cho ông. Kinh hoàng thay, khi mà cánh cửa tủ bật mở, hình ảnh cô con gái ba tuổi nằm co ro trong tủ lạnh chỉ vì muốn chiến thắng trong trò chơi trốn tìm khiến cho ai nấy đều lạnh sống lưng. Và chính ông lão hôm ấy, cũng có lẽ là chính lòng tốt của John đã cứu sống con gái anh. Câu chuyện của John Evans không chỉ là một câu chuyện tầm thường. Nó đem đến cho bạn và tôi thật nhiều suy nghĩ, về cuộc sống của ta, về cách mà ta đối xử với đồng loại trong cơn hoạn nạn. Vậy nếu bạn nghe thấy tiếng gõ cửa và người ở bên ngoài cánh cửa là một người ăn xin, đừng vội tức giận và hãy nhớ tới câu nói của triết gia người Mĩ Ralph Waldo Emerson: “Một trong những phần thưởng cao đẹp nhất của cuộc sống là không có một người nào chân thành giúp đỡ người khác mà lại không nhận được một điểu gì đó cho chính bản thân mình”.

Nếu một ngày bạn nghe thấy tiếng gõ cửa… Lúc ấy, bạn đang say giấc nồng trong chiếc chăn ấm áp. Bên ngoài kia, gió rét giật từng cơn, rít lên nghe lạnh thấu xương. Bạn chỉ mong muốn được vùi mình trong lớp mền ấm áp, và mơ về những giấc mơ thật ngọt ngào sau một ngày dài chống chọi lại với cái lạnh. Thế nhưng cuộc sống không có gì là hoàn hảo cả. Và giấc ngủ ngon cùng những giấc mơ tuyệt vời bị phá vỡ bởi tiếng gõ cửa. Cửa sắt cót két rung lên từng hồi hoà vào tiếng gió rít nghe thật khó chịu. Bạn bỏ mặc những âm thanh ấy và cố vùi đầu vào gối để được yên lặng. Âm thanh cót két vang lên từng hồi ngày càng yếu ớt nhưng vô cùng dai dẳng. Sự tức giận tràn ngập trong cảm giác mệt mỏi vô tận. Bạn kéo lê từng bước chân xuống cầu thang lạnh lẽo để tới bên cánh cửa sắt lạnh như băng đá. Chỉ riêng việc cầm vào nắm cửa cũng đủ làm bạn cảm thấy uể oải. cảm giác lạnh lẽo như thấu tận tim gan. Thế nhưng để đánh đổi cho sự yên tĩnh, bạn mở cánh cửa và thấy một người đàn bà già đang yếu ớt đập vào khung cửa. Ngay khi cánh cửa bật mở, bà lão ấy thả lỏng đôi tay và thều thào: “Xin hãy cứu tôi…”. Toàn thân người ấy run lên từng hồi theo nhịp tiếng gió gào. Đôi môi thâm tím, bàn tay cứng ngắc như đá, trông bà lão dường như mất hết sức sống. Có lẽ nếu là một con rôbốt, nó sẽ quay bước đi bởi bà lão ấy không phải là đồng loại của nó. Một con rôbốt khác chúng ta ở chỗ: chúng vận hành nhờ những bộ động cơ, còn chúng ta có một trái tim. Trái tim ấy hằng ngày, hằng giờ vẫn đập trong lồng ngực mỗi con người, nó điều khiển lương tâm ta và không cho phép ta bỏ mặc những số phận yếu ớt ấy ngoài xã hội. Ta sẽ bao bọc, che chở. Cho dù là đôi tay ta nhỏ bé, thân hình ta nhỏ bé, nhưng nếu ta biết yêu thương, chia sẻ lẫn nhau, thì ai dám nói rằng ta có một trái tim nhỏ bé? Ai dám nói rằng ta không phải là một con người vĩ đại? “Hãy làm những điều mà bạn có thể làm với tất cả những gì bạn đang có. Hãy cho đi khi bạn vẫn còn khả năng bởi chẳng có gì là thuộc về bạn mãi mãi”. Đó là điều mà một trong những người vĩ đại của thế giới, cố Tổng thống Mĩ Theodore Roosevelt đã từng nói.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 8: Tức nước vỡ bờ


Nếu một ngày bạn nghe thấy tiếng gõ cửa… Đã bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi chưa? Đã bao giờ bạn cảm thấy cuộc sống thật khó khăn? Hoặc quá hối hả? Sự cạnh tranh không ngừng đã lấy đi quỹ thời gian ít ỏi mà bạn dùng để nhìn lại những gì bạn đã làm được, những gì bạn muốn làm được, và những gì mà bạn đã vô tình đánh mất để đạt được những ước muốn ấy. Cuộc sống luôn cần những khoảng lặng để lắng nghe lòng mình, hiểu mình và hiểu những cung bậc của cuộc sống. Và nếu bạn quá bận rộn để có thể tự mình chiêm nghiệm thì sẽ có những thiên thần giúp bạn cảm nhận. Vậy nếu một ngày bạn nghe thấy tiếng gõ cửa, có lẽ là một thiên thần đang tìm gặp bạn đấy! Thiên thần ấy sẽ ghé sát vào đôi tai của bạn thì thào những lời ngọt ngào, để bạn có thể cảm nhận được tình yêu thương mà những người khác dành cho bạn. Bạn có biết không, “tình yêu tạo ra sức mạnh diệu kì có thể xoa dịu cả những trái tim chai cứng và giúp vững vàng các cuộc đời yếu đuối”. Nếu cuộc sống gây ra cho bạn những tổn thương về mặt tinh thần, nếu cuộc sống khiến trái tim của bạn tan vỡ và dần dần theo thời gian, chúng chai sạn, thì những thiên thần sẽ giúp bạn có một tâm hồn hoàn hảo. Nếu bạn quá mệt mỏi vì ganh đua, bạn trở nên yếu đuối sau những lần thất bại và đang buông xuôi mọi thứ, thiên thần sẽ nắm lấy cánh tay bạn và dẫn bạn bước những bước đầu tiên trên một con đường mới của cuộc đời. Con đường ấy tuy dài hơn, gồ ghề hơn con đường mà bạn đã từ bỏ, nhưng nó được bồi đắp bởi tình yêu thương và sự nỗ lực. Vậy bạn đã có một trái tim không mảnh vỡ hoặc tự nỗ lực bước đi trên con đường đời chưa? Đừng lo, chỉ cần bạn mở cánh cửa tâm hồn, dang rộng cánh tay đón nhận cuộc sống, thiên thần sẽ ở ngay bên bạn thôi. Nào, bạn đã nghe thấy tiếng gõ cửa chưa? Thiên thần đến rồi đấy!

Xem thêm:  Kể về tình cảm của mẹ dành cho em

Nếu một ngày bạn nghe thấy tiếng gõ cửa… Nhà văn Dan Brown, tác giả của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Thiên thần và ác quỷ đã từng nói: “Mỗi con người đều có phần thiên thần và phần ác quỷ.” Bạn có sợ phần ác quỷ trong mình không?

Vậy sẽ ra sao nếu một ngày ác quỷ gõ cửa nhà bạn nhỉ? Bạn sẽ sợ hãi hay can đảm đương đầu? Bạn sẽ đối mặt ra sao với tiếng gõ cửa đầy khiêu khích, và có một chút rùng rợn? Nếu là tôi, dù rất sợ hãi, tôi cũng sẽ mở cửa. Bởi lẽ mở cửa là chấp nhận đối mặt với thử thách. Đừng nên quá ấp đặt những cái gì ghê gớm nhất, nguy hiểm nhất sẽ gặp khi mở. Tôi mở cửa, biết đâu tôi sẽ gặp một người bạn thay vì một kẻ thù, một niềm vui thay vì một sự lo sợ, một điều may mắn thay vì sự né tránh, chán nản. Đừng bao giờ tin rằng số mệnh đã sắp đặt cuộc sống của bạn. Nhà soạn kịch người Anh, ông George Bernard Shaw từng nói:”Mỗi người cần biết lựa chọn và tìm kiếm vận mệnh cho mình và nếu không tìm thấy, họ phải tạo ra nó”. Mở cửa không chỉ là dám đương đầu, mà còn là dám tạo ra số mệnh cho mình Nếu không can đảm đối đầu, bạn sẽ có thể bỏ lỡ một thiên thần đấy. Vậy, nếu ác quỷ hay thiên thần gõ cửa, bạn hãy vui vẻ nói: “Xin chào” nhé!

Xem thêm:  Em hãy giới thiệu về chiếc bánh trưng ngày tết ở Việt Nam.

Bạn thấy không, cuộc sống không hẳn là một khái niệm trừu tượng. Cuộc sống là nơi mà bạn giúp đỡ người khác với tất cả khả năng của mình. Cuộc sống là nơi bạn đem niềm vui, hạnh phúc tới cho mọi người. Cuộc sống chỉ dành cho những người luôn biết can đảm, dám đương đầu và đối mặt với thử thách. Nhiều lúc bạn không thể kiểm soát những việc xảy đến với mình nhưng bạn là người có quyền quyết định: hoặc là ngồi không chờ đợi sự thất bại hoặc là đứng lên để tự vượt qua. Thế giới có thể đầy những khó khăn nhưng cũng có biết bao con người nghị lực biết tự đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Cánh cửa ngăn cách ta và cuộc sống chỉ là một phần của những thử thách mà bạn và tôi phải vượt qua. Mở được cánh cửa ấy, sẽ có biết bao điều lí thú đang chờ đợi ta. Vậy nên, nếu bây giờ có ai đó hỏi tôi “Nếu có người gõ cửa”, tôi sẽ mỉm cười mà nói rằng “Tôi mở”.

Trịnh Minh Hoàng

(Trường THCS Trưng Vương)

>> Xem thêm “Trên con đường đi tới thành công không có dấu chân của những kẻ lười biếng” tại đây.

Tags:Bài văn hay lớp 8 · Nếu một ngày

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Nếu một ngày, có người đến gõ cửa nhà em… Hãy tưởng tượng và viết tiếp – Bài văn hay lớp 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button