Một đêm trăng sáng, bà kể chuyện đời xưa cho mọi người nghe. Em hãy kể lại kỉ niệm về cảnh gia đình ấm cúng đó


Văn mẫu lớp 6

Một đêm trăng sáng, nàng kể chuyện đời xưa cho mọi người nghe. Kể về khung cảnh gia đình ấm cúng đó

Một đêm trăng sáng, nàng kể chuyện đời xưa cho mọi người nghe. Kể về khung cảnh gia đình ấm cúng đó

Dạy


TỔ CHỨC TỔNG HỢP

A. MỞ BÀI

(Giới thiệu nhân vật, hoàn cảnh)

+ Đêm trăng tuyệt vời.

+ Trăng và gió tạo cảm giác dễ chịu. Trăng soi bóng gia đình đầm ấm.

B. THÂN THẺ

(phần phát triển câu chuyện)

– Mọi người trong gia đình vừa ăn tối xong và nghỉ ngơi. Bà nhai trầu và nằm trên võng.

– Em gái tôi hỏi tôi có gì trên mặt trăng. Chúng tôi đoán khác nhau. Nội đáp là chú Cuội..

– Bà kể chuyện “Cung trăng chú Cuội”.

– Ba tôi chăm chú nghe quên cả hút thuốc. Người mẹ bên cạnh cũng im lặng.

– Cốt truyện lôi cuốn, hấp dẫn.

– Sau khi nghe chuyện, hai chị em tôi ra sân để kiểm tra thực hư. Anh tôi thấy chú Cuội, còn tôi thì không.

C. KẾT LUẬN

+ Trăng sáng hơn trên chiếc võng bà nằm Bà em như một bà tiên giáng trần.

+ Tôi ước rằng bà sẽ không bao giờ già đi để tiếp tục kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện như vậy.

PHÂN CÔNG

Hôm nay là một đêm trăng tròn tuyệt vời. Gió từ biển thổi vào mát rượi, ánh trăng bám vào kẽ lá sáng trong vườn nghe tiếng xào xạc của nhau. Tôi đã mở tất cả các cửa sổ. Cùng với gió, trăng tự do tràn vào nhà, soi sáng những khoảng tối trở nên rực rỡ.

Xem thêm: Bài 140. Cảm xúc và suy nghĩ của em khi đọc xong Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử

Lúc đó nhà tôi vừa ăn cơm tối xong, mẹ đang bận dọn dẹp, bố ngồi trên ghế trầm ngâm phì phèo điếu thuốc như điếu thuốc. Bà nội vừa nhai trầu vừa đưa võng. Tuấn, em trai tôi, nằm trong lòng bà, ngọ nguậy như không muốn rời võng. Tôi ngồi trên chiếc ghế mây ngoài hiên mải mê ngắm cảnh. Không gian như dịu lại khi bầu trời trong xanh thăm thẳm, khi những ngọn gió cứ đẩy vầng trăng ra xa đập vào hàng cây ngoài kia, những làn sóng vàng óng ánh… Bà tôi cũng nhìn trăng, bà chỉ vào những hàng cây. hình ảnh màu đen trên đó và đoán nó là gì? Chúng tôi nhìn xung quanh và chúng tôi không biết nó là gì. Anh trai tôi nghĩ rằng chúng là những ngọn núi, nhưng tôi cảm thấy như một bầy thú không có ai chăn dắt…

Bà tôi bảo: “Thế cháu chưa nghe chuyện Chú Cuội lên cung trăng à?” Anh tôi nhanh nhảu: Chưa, chưa cháu. Kể cho các chị nghe đi. Trên đó cũng có người à?


9. Ừ, để tiện, bà nội nhớ rồi kể cho con nghe. Còn câu chuyện này có thật hay không thì tôi không dám chắc. Bà cũng đã nghe câu chuyện về bà cố của bọn trẻ.

Xem thêm: Văn mẫu tả con rùa lớp 6

10. Ồ, nếu bà cố gắng nói với cô ấy, cô ấy sẽ chắc chắn. Bọn em tin chắc là có người ở trên đó – Tuấn quay sang tôi tán thành – Đúng không chị Hà? Tôi khẽ gật đầu. Chúng tôi dò xét xem thái độ của ông ra sao? Chỉ thấy người cười, khuôn mặt khuất trong bóng tối, chỉ khi châm điếu thuốc mới thấy nụ cười.

Bà tôi nhai xong miếng trầu rồi bắt đầu kể. Cái miệng của cô ấy thật dịu dàng và dễ thương làm sao. Cô ấy giống như một nàng tiên dịu dàng. Giọng nói của cô ấy thật quyến rũ, chúng tôi cũng bị cuốn hút. Điếu thuốc trên tay cha tôi không còn lập lòe nữa. Chắc hẳn bố cũng đang say sưa xem câu chuyện như chúng ta. Mọi thứ đều im lặng, chúng tôi như lạc vào một quá khứ xa xăm. Cuối cùng chúng ta đến khu rừng nơi chú Cuội đi đốn củi, rồi chúng ta thấy chú Cuội với cây đa bay tới cung trăng, chị Hằng…

Thật là một hạnh phúc dễ chịu. Mẹ tôi đã ngồi cạnh tôi từ bao giờ. Cả nhà ngồi say sưa nghe câu chuyện. Câu chuyện thật hấp dẫn, nhưng với tôi, không khí giản dị và ấm cúng của gia đình nó đã lặng lẽ gieo vào lòng tôi một niềm vui trọn vẹn…

Xem thêm: Kể về một nhân vật cổ tích mà em gặp trong mơ (ví dụ cô Tấm…)

Câu chuyện đã kết thúc, nhưng chúng tôi vẫn chưa xem nó. Ta ngồi lặng ngắm trăng huyền. Chà, những mảng đen trên đó không như chúng ta mong đợi.

– Con thấy rồi, chị Hà… Tuấn đứng ngoài sân nói: “Chú Cuội đi qua cây đa bên kia kìa. Ôi, sao em ăn mặc lạ thế? Bác đang ngồi trên tảng đá, lưng dựa vào cây đa nhìn cháu, cháu có thấy Hà không?…

Tôi cố nhìn nhưng không thấy. Trăng vẫn sáng, trăng vẫn đổ ánh sáng xuống nhân gian. Và kìa trăng đã soi rõ chiếc võng em nằm. Tóc cô trắng và đầy ánh trăng. Chúng tôi nhìn bà, bà mỉm cười và chỉ tay vào miệng. Bà muốn nói với tôi và em gái rằng bà không thể nói chuyện vì bà đang bận nhai trầu.

Ôi những kỉ niệm giản dị và ấm cúng ấy sẽ mãi theo tôi trong cuộc đời. Tôi thầm mong bà mãi ở bên chúng tôi, bà đừng già đi nữa. Những đêm như thế này, bà nhai trầu và kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện tuyệt vời của ngày xưa.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Một đêm trăng sáng, bà kể chuyện đời xưa cho mọi người nghe. Em hãy kể lại kỉ niệm về cảnh gia đình ấm cúng đó có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 6

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button