Mối Tình Của Séléné Với Endymion

Mối tình của Séléné với Endymion

Séléné, nữ thần Mặt trăng, là con gái của Titan Hypérion. Titan Hypérion kết hôn với Titanide Théia và có hai con gái và một con trai. Người anh tên là Hélios, thần mặt trời. Các cô gái là Séléné, nữ thần Mặt trăng, và Éos, nữ thần Bình minh hay Bình minh. Cả ba anh em, mỗi người có một cỗ xe do ngựa kéo. Khi màn đêm buông xuống, Éos phải lên cỗ xe màu hồng của mình, được kéo bởi một cặp chiến mã vàng, và lao tới đường chân trời để nói với thế giới rằng Mặt trời đang trên đường tới. Còn thần Mặt trời, như thường lệ, ngày nào cũng như ngày nào, lên cỗ xe vàng do bốn con ngựa màu đỏ kéo. Chúng khạc ra lửa, chạy cực nhanh, hàng ngày chạy khắp trời từ Đông sang Tây. Chạy như vậy suốt một ngày, đến xế chiều, xe ngựa cập bến Đại Dương. Và đêm hôm đó, thần Hélios lên ca nô quay trở lại biển Đông, để ngày hôm sau từ phương Đông, khi ánh sáng đỏ của Éos báo cho nhân gian biết tin đã qua, thần Hélios lại bắt đầu cuộc hành trình của mình. một ngày mới.

Trong ba anh em, về mặt tình cảm, Séléné gặp phải một câu chuyện rất buồn. Cô yêu Endymion rất say đắm, nồng nàn nhưng đó là một tình yêu thầm lặng và tuyệt vọng. Endymion là một chàng trai mạnh mẽ và xinh đẹp. Một số người gọi anh ta là vua của Élis, những người khác nói rằng anh ta là một cung thủ đi vào rừng để săn bắn. Nhưng theo đa số, Endymion là một người chăn cừu. Chàng chăn cừu này có một vẻ đẹp hiếm có, đẹp đến nỗi nữ thần mặt trăng Séléné đem lòng yêu chàng và mơ ước được kết bạn trăm năm với chàng. Nhưng Endymion không biết điều đó. Anh chỉ biết mình trẻ đẹp và chỉ ước mơ mình trẻ đẹp mãi thôi. Ông đã cầu nguyện với thần Zeus. Nhận lời, thần Zeus giáng xuống mắt chàng một giấc ngủ, một giấc ngủ kéo dài ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng nọ, năm này qua năm khác. Chỉ khi đó, Endymion mới có thể giữ mãi vẻ xinh đẹp và trẻ trung. Selene đã rất buồn khi biết tin. Nàng đi xe song mã, cỗ xe có những con ngựa trắng như tuyết đi xuống trần. Cô lập tức đến được hang động Latmos huyền diệu, nơi Endymion đang say giấc trong giấc ngủ vĩnh hằng. Séléné đến bên anh và ôm lấy anh, phủ lên anh những nụ hôn dịu dàng. Cô đưa tay lướt trên người anh, nằm xuống bên anh nghe nhịp tim anh đập và say sưa hít lấy hơi ấm của anh. Nhưng liệu Endymion có biết rằng mình đang tận hưởng tình yêu trong sáng và nhẹ nhàng của Séléné. Ông vẫn say giấc nồng như chưa từng ngủ, và không ai có thể đánh thức ông ngoài Zeus. Chính vì tình yêu thầm lặng, tuyệt vọng này mà Séléné luôn mang một nét buồn trên gương mặt. Năm tháng trôi qua, Endymion vẫn ngủ yên và Séléné vẫn giữ trong mình nỗi buồn của một tình yêu thầm lặng và tuyệt vọng. Vào những đêm trăng sáng, trăng lên đỉnh núi, trải ánh sáng xanh bạc xuống sườn núi, thung lũng, người xưa bảo đó là Séléné đến với Endymion, vuốt ve tấm thân dấu yêu của chàng, và âm thầm đau khổ. cho tình yêu trong sáng, tha thiết nhưng tuyệt vọng.

Xem thêm: Bản đồ trừng phạt Persee


Người ta cũng nói rằng không phải thần Zeus đã đưa Endymion vào giấc ngủ mà chính Séléné, bằng phép thuật của mình, đã đưa anh vào giấc ngủ để cô không bao giờ mất anh, để cô có thể tự do đến thăm anh. Một nguồn tin khác nói rằng Séléné đã ru ngủ Endymion trong giấc ngủ vĩnh viễn kéo dài ba mươi năm. Về sau, hai người sống với nhau và sinh được… năm chục người con! Theo các nhà nghiên cứu, con số đó tương ứng với số năm mươi tuần của lịch Hy Lạp cổ đại. Còn có một cách kể khác: Thần Zeus động lòng trước vẻ đẹp trẻ trung của chàng chăn cừu Endymion nên đã đưa chàng về thế giới Olympe, cũng như đã đưa Ganymède năm xưa về làm nô bộc cho thần. Trong thế giới tuyệt vời đó, Endymion đã phạm một tội lỗi lớn. Anh ta dường như phải lòng nữ thần Hera. Chuyện cụ thể thì không rõ, nhưng Zeus thoáng thấy thì vô cùng tức giận, đưa ra hình phạt: nhấn chìm Endymion vào giấc ngủ vĩnh hằng.

Tục thờ thần mặt trời, thần mặt trăng đã có từ thời dã man. Sau này, khi Hy Lạp bước vào chế độ nô lệ, nữ thần mặt trăng Séléné được đồng nhất với nữ thần Artémis và sau đó là cả nữ thần Hécate và nữ thần Perséphone.

Xem thêm: Bắt con bò tót trên đảo Crete

Trong văn học châu Âu hiện đại, Endymion trở thành biểu tượng của trai đẹp, tuấn tú. Ở đời, dường như những mối tình thầm lặng, tuyệt vọng đều đẹp, êm ả, dịu dàng và bàng bạc như ánh trăng, và đều “nhiễm” cái buồn man mác của nàng Nguyệt Sêléné.

Theo Truyengiaoduc.com


Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Truyện Cười

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button