Mẹ trẻ chia sẻ bí quyết dạy con không dùng đòn roi, hình phạt

Bạn đang xem bài viết: Mẹ trẻ chia sẻ bí quyết dạy con không dùng đòn roi, hình phạt

Mẹ trẻ chia sẻ bí quyết dạy con không đánh đòn, trừng phạt

Bạn có nghĩ rằng cách nhanh nhất để khiến con bạn vâng lời là đánh đòn? Cùng Trường Họa Mi chia sẻ bí quyết dạy con không dùng đòn roi, trừng phạt với các bà mẹ trẻ nhé!

Mỗi khi trẻ tỏ ra bướng bỉnh, không nghe lời, cha mẹ thường la mắng, đánh đòn để trẻ nghe lời hơn. Tuy nhiên, điều này dễ hình thành tâm lý sợ hãi, trốn tránh, thậm chí nói dối bố mẹ. Vậy làm thế nào để trẻ “hợp tác” với bạn?

Đầu tiên Vì sao cha mẹ thường dùng đòn roi để dạy con?

Một số cha mẹ chia sẻ rằng đánh đòn là cách dễ nhất để khiến trẻ ngoan ngoãn và nhanh chóng chấm dứt những thói hư, tật xấu. Đôi khi, bởi vì áp lực với công việc rằng cha mẹ thường không chú ý đến con cái của họ và hành động lặp đi lặp lại của sự tức giận vô thức. Dù vì lý do gì, cha mẹ không nên dùng đòn roi để dạy con vì có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng cho trẻ sau này.

Áp lực công việc khiến bạn dễ cáu gắt với con cái

2 Nguyên nhân khiến trẻ không nghe lời

Bạn có thường thắc mắc tại sao trẻ thường không nghe lời? Hãy cùng điểm qua những nguyên nhân tiêu biểu như:

  • Trẻ không thực sự nghe thấy những gì bạn nói.
  • Trẻ không hiểu những gì bạn đang truyền đạt.
  • Trẻ bị ép làm những việc chúng không thích.
  • Trẻ mắc các bệnh gây khó chịu trong người.

Trẻ không nghe có thể không hiểu bạn nói gìTrẻ không nghe có thể không hiểu bạn nói gì

3 Tác hại đối với trẻ khi đánh đòn

Dạy con bằng đòn roi là một trong những biện pháp ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tâm lý của trẻ. Không chỉ mang lại nỗi đau thể xác mà còn khiến trẻ dễ mắc bệnh hội chứng rối loạn hành vi xã hội.

Trẻ em phải chịu đau đớn về thể xác và tinh thần khi bị đánh đònTrẻ em phải chịu đau đớn về thể xác và tinh thần khi bị đánh đòn

Theo nghiên cứu của Đại học Tulane, Mỹ, những đứa trẻ thường xuyên bị đánh đòn từ lúc 3 tuổi sẽ có nhiều hành vi quậy phá hơn những đứa trẻ bình thường. Lúc này, họ có xu hướng bắt chước thói quen bạo lực dẫn đến trạng thái cảm xúc không ổn định. Đặc biệt, trẻ dễ trở nên tự ti, chán nản hoặc hung hăng với người khác.

Trẻ có thể tự ti và sợ hãi với mọi người xung quanhTrẻ có thể tự ti và sợ hãi với mọi người xung quanh

4 Bí quyết dạy con không dùng đòn roi, hình phạt

Theo chia sẻ của mẹ trẻ Trương Ngọc Dư Tâm hiện đang sinh sống tại Sài Gòn cho biết: “Con tôi không ngoan, rất bướng và hay la mắng mọi người. Tôi đã thử nhiều cách như thở hoặc im lặng khi tức giận để tránh mắng mỏ anh ấy, nhưng tất cả đều không hiệu quả. May mắn thay, sau khi tìm hiểu bản thân, tôi nhận ra rằng chính các ông bố, bà mẹ nên ổn định tâm lý trước khi bắt đầu dạy con..”

Giai đoạn 1: Chữa lành cảm xúc

Ngay khi bạn bắt đầu tức giận và muốn mắng con, hãy bình tĩnh và thử kiểm soát cảm xúc của bạn từ từ. Dành thời gian cho bản thân để Hãy suy nghĩ cẩn thận hơn về hành động của con bạn tại thời điểm đó.

kiểm soát cảm xúckiểm soát cảm xúc

Giai đoạn 2: Quan sát trẻ

Nếu quan sát và hiểu rõ con muốn gì, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dần trở thành “người bạn” thân thiết với con. Dành thời gian lắng nghe và trò chuyện với con Đó sẽ là cơ hội để con bạn chủ động làm theo ý muốn của bạn.

Quan sát trẻQuan sát trẻ

Giai đoạn 3: Thay đổi câu

Giao tiếp là một nghệ thuật trong việc nuôi dạy con cái. Này Câu kết hợp các thanh điệu Khác nhau sẽ cho ý nghĩa khác nhau. Thay vì nói với con: “Con đừng vứt đồ chơi lung tung”, hãy dẫn dắt con: “Con nên cất đồ chơi vào thùng cho gọn gàng”. Qua các cụm từ “không được”, “không nên” sẽ khiến lượng thông tin mà bé tiếp nhận bị loãng và không rõ ràng. nếu bạn tư vấn cụ thể Trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu và ý thức được hành động của mình.

Sử dụng đúng từSử dụng đúng từ

Giai đoạn 4: Định hướng nhận thức và làm chủ cảm xúc

Khi bạn bắt đầu làm chủ cảm xúc của mình, bạn sẽ dần hiểu và giao tiếp với trẻ dễ dàng hơn. Đặc biệt, bạn sẽ trở thành Tấm gương tốt cho em noi theo. Điều này giúp trẻ phát triển tốt về tâm lý, có những hành động tích cực, đáng khen.

Giao tiếp với con nhiều hơnGiao tiếp với con nhiều hơn

Sau những công đoạn trên, bà mẹ trẻ Du Tâm cho biết: “Kết nối với cô ấy đã giúp phá vỡ rất nhiều quan niệm sai lầm khiến tôi không thể hiểu cô ấy. Đến thời điểm này mình thấy không phải bé bướng mà là tâm lý phòng thủ vì bị từ chối nhiều quá sinh ra thói quen xấu của bé. Kết nối với bạn sớm, tôi sẽ coi bạn là tượng đài, chỉ cần bạn nói đúng, tôi sẽ lắng nghe hơn là ảnh hưởng từ người ngoài“.

Hi vọng với những chia sẻ về bí quyết dạy con không đánh đòn mà Trường Họa Mi mang đến có thể giúp bạn hiểu con và chọn được cách nuôi dạy phù hợp nhé!

Có thể bạn quan tâm:

  • Ăn nhiều bánh kẹo, nước ngọt gây tăng động, giảm chú ý ở trẻ?
  • Mẹ học ngay mẹo này để ‘đối phó’ với trẻ mè nheo
  • Cách nhận biết và xử lý ngạt nước khi dạy bơi cho trẻ

Mua sữa bột cho bé tại Trường Họa Mi:

Trường Họa Mi

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Mẹ và Bé

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button