Lập dàn ý nghị luận về trò chơi điện tử, dàn bài nghiện game online lớp 9

Posted by

Ngày nay, những trò chơi điện tử, game online không còn là thứ xa lạ gì với mỗi chúng ta. Phương tiện giải trí hiện đại này đã và đang trở thành “món ăn tinh thần” hấp dẫn cho các bạn trẻ. Nhưng hiện nay, “trò chơi điện tử” lại trở thành danh từ làm nên mối lo ngại muôn thuở cho các bậc phụ huynh, các gia đình có con trẻ, thậm chí toàn xã hội. Trò chơi điện tử được tạo ra với mục đích cung cấp phương tiện giải trí thú vị nhằm giúp giảm sự căn thẳng, mệt mỏi sau học tập và công việc. Có thể nói phương tiện giải trí này được sáng tạo nên để phục vụ cho mục tiêu thật sự tích cực. Nhưng có lẽ do cách tiếp cận, cách đón nhận hay thái độ chưa thực sự hợp lý của lứa tuổi thanh thiếu niên mà những trò chơi đã bị nhìn nhận thành tác nhân tạo ra những hệ quả tiêu cực trong xã hội. Hiện tượng “nghiện trò chơi điện tử” đã trở thành một vấn nạn mang  lại nhiều hệ quả đáng tiếc khiến nhiều người phải thổn thức.Vậy trò chơi điện tử mang lại những ảnh hưởng gì? Tại sao một phương tiện giải trí thú vị lại trở thành mối lo buồn của xã hội? Chúng ta hãy cùng bàn luận về bản chất của chúng và cùng tìm ra những giải pháp hữu hiệu nhất để giải quyết vấn đề và làm tốt bài tập làm văn “ Nghị luận về trò chơi điện tử lớp 9” nhé!

>> Xem thêm:  Soạn bài Liên kết câu và liên kết đoạn văn (luyện tập) lớp 9


Game online hay còn gọi là trò chơi điện tử trực tuyến có mặt tốt nhưng nó cũng rất dễ gây nghiện vì thế bạn rất cần để cân bằng

DÀN Ý NGHỊ LUẬN VỀ TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ, GAME ONLINE

I. MỞ BÀI

Dẫn dắt vấn đề, nêu khái quát về trò chơi điện tử ở giới trẻ trong xã hội hiện nay (nhất là học sinh, sinh viên,…). Suy nghĩ, nhận định của cá nhân em về vấn đề này (trò chơi điện tử chỉ có hại, chỉ có ích, tùy cách tiếp cận sử dụng mà có ích hay có hại,…)

II. THÂN BÀI

Nêu thực trạng về ảnh hưởng của trò chơi điện tử, game online đối với giới trẻ trong xã hội hiện nay ( hai mặt tốt, xấu của trò chơi điện tử)

–  Lợi ích trò chơi điện tử mang lại:

 • Là phương tiện giải trí thú vị giúp thư giãn, giảm căn thẳng, mệt mỏi sau học tập và công việc.
 • Phương tiện thuận lợi, dễ dàng để giao lưu, trò chuyện, kết bạn với nhiều người xung quanh.

–  Tác hại tiêu cực của trò chơi điện tử:


 • Tiếp xúc với môi trường mới lạ của thế giới ảo khiến giới trẻ (học sinh, sinh viên,..) dễ “nghiện” trò chơi điện tử.
 • Có thể khiến kết quả học tập của học sinh ngày càng giảm sút (học sinh quá say mê với trò chơi dẫn đến trốn học, bỏ tiết, lơ đễnh trong giờ học,…)
 • Thường xuyên thức khuya, ngồi hàng giờ trước máy tính chơi game khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng (cận thị, đau đầu, bệnh huyết áp, suy nhược cơ thể,…)
 • Học sinh dễ bị lôi kéo, học thói xấu, sa vào tệ nạn xã hội (môi trường trò chơi đôi khi tạo ra nhiều mối quan hệ phức tạp, học sinh dễ tiếp xúc với các yếu tố kém lành mạnh, ý thức tự chủ ở giới trẻ còn kém,…)
 • Các bạn trẻ dễ mất kiểm soát về tiền bạc, thời gian ( nhu cầu cạnh tranh, khẳng định bản thân trong trò chơi yêu cầu các em bỏ nhiều tiền vào game để nâng cấp trang bị, mua sắm, dành nhiều thời gian cày game để dạt thứ hạng cao,…)

>> Xem thêm:  Giải thích và bình luận câu tục ngữ Ta về ta tắm ao ta dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn

– Nguyên nhân:

 • Các trò chơi điện tử ngày phát triển đa dạng, phong phú, tính năng ngày càng hoàn thiện và hấp dẫn: đồ họa đẹp, âm thanh sống động, môi trường giao lưu, kết bạn, trò chuyện năng động,… thu hút nhiều người chơi.
 • Các sản phẩm điện tử (laptop, ipad, điện thoại thông minh) ngày càng phổ biến, các trò chơi điện tử ngày càng thuận lợi tiếp cận với người dùng mọi lứa tuổi.
 • Nhiều cửa hàng trò chơi điện tử mọc lên quanh các trường học.
 • Tâm lý lứa tuổi học sinh, sinh viên thích thể hiện bản thân trong thế giới ảo.
 • Bản thân học sinh, sinh viên chưa có khả năng tự ý thức tốt trong việc phân chia quỹ thời gian vui chơi và học tập.
 • Phụ huynh bận rộn công việc, ít dành thời gian quan tâm, quản lý con cái.
 • Các cơ quan chưa có sự kiểm soát chặt chẽ trong việc phân quyền sử dụng, giới hạn lứa tuổi người chơi trò chơi điện tử.

– Lời khuyên:

 • Cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn cho việc quan tâm, chăm sóc, quản lý con cái.
 • Nhà trường tổ chức nhiều hoạt động vui chơi lành mạnh giúp học sinh bớt căng thẳng sau giờ học.
 • Các cơ quan, tổ chức kiểm soát nghiêm ngặt hơn trước khi đưa trò chơi điện tử ra thị trường.
 • Bản thân học sinh, sinh viên nên tự xây dựng ý thức cá nhân trong việc phân chia hợp lý quỹ thời gian học tập và vui chơi game điện tử online.

>> Xem thêm:  MS456 – Tả cảnh tấp nập ở đường phố lúc tan tầm hoặc lúc đi làm

III. KẾT BÀI

Khẳng định lại vấn đề game online, thực trạng nghiện game online( khái quát lại quan điểm, thái độ, nhận xét hoặc nhận xét của riêng em về ảnh hưởng của trò chơi điện tử trong các phần trên). Đưa ra ý kiến mở rộng, lời bình luận hoặc phương hướng giải quyết vấn đề theo ý của em (nếu có)

Nguồn Internet


Ghi Nguồn bài viết: Lập dàn ý nghị luận về trò chơi điện tử, dàn bài nghiện game online lớp 9 – Tại – Hoami.edu.vn

Chuyên Mục Văn Mẫu Lớp 9

Xem Thêm:   Dàn ý nghị luận Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *