Kỳ thi ‘chưa từng có’ và một quyết định dũng cảm

“Chúng ta phải coi trọng sức khỏe của cộng đồng. Tuy nhiên, không phải vì không đủ thông tin hay vì khó khăn nào đó mà có những quyết định thiếu cân nhắc” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định trước kỳ thi.

Các thí sinh vui vẻ sau khi kết thúc bài thi môn Toán tại TP.HCM. Ảnh: Thanh Tùng

Chiều qua (10/8), hơn 860.000 thí sinh đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 Đợt 1. Kỳ thi năm nay được nhiều người đánh giá là “chưa từng có” trong lịch sử, một kỳ thi phải đảm bảo cả tính nghiêm túc, công bằng và an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19.
Lần đầu có 1 lần thi 2 lần.
Làm Tác động của đại dịch Covid-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay lùi 1 tháng so với thường lệ vào đầu tháng 7 hàng năm. Nhưng đến ngày 23/7, khi Đà Nẵng phát hiện ca nghi nhiễm đầu tiên, có nguy cơ bùng phát lần 2, thì câu hỏi “có nên tổ chức kỳ thi trên 90% học sinh đậu hay không?” ?” được thiết lập.
Ngày 31/7, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đề nghị tạm dừng kỳ thi trên địa bàn.
Trên một số kênh thông tin chính thống và mạng xã hội, nhiều ý kiến ​​cho rằng Bộ Giáo dục cần dừng lại và chuyển sang xét tốt nghiệp bằng học bạ, vì an toàn của trẻ em và cộng đồng là trên hết.
Một bài toán khó được đặt ra với Bộ GD-ĐT khi chỉ còn ít ngày nữa là kỳ thi bắt đầu.
ngày 2 tháng 8, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Đây là việc rất quan trọng không chỉ đảm bảo kỳ thi tốt mà còn đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Trên cơ sở các ý kiến, chúng tôi đề xuất phương án, kỳ thi năm nay chia làm hai đợt”.
Theo ông Nhạ, hầu hết các địa phương đã sẵn sàng cho kỳ thi.
Ngày 3/8, Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT thực hiện đúng Luật Giáo dục, kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ trưởng GD-ĐT quyết định. Đồng thời, phải chú trọng đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của học sinh, phụ huynh và giáo viên.
Sáng 4/8, Bộ GD-ĐT chính thức “chốt” phương án tổ chức kỳ thi thành 2 đợt. Theo đó, Đà Nẵng và một số khu vực của tỉnh Quảng Nam, thí sinh diện F1, F2 sẽ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Thời gian tổ chức kỳ thi thứ 2 do các địa phương tự quyết định.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ viện dẫn Điều 34 Luật Giáo dục: “học sinh hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông, có đủ điều kiện thì được dự thi, đạt thì được cấp bằng tốt nghiệp” và khẳng định, cấp bằng. bằng cấp. Tốt nghiệp phải qua kỳ thi.
Trên mạng xã hội, nhiều người gọi đây là aqquyết định dũng cảm của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

“Căng mình” vừa thi vừa chống dịch
Cuộc thi 'xin lỗi trúng đất' và quyết tâm cam-Hinh-2
Tất cả thí sinh đều phải đeo khẩu trang khi vào phòng thi. Ảnh: Thành Hưng
Khi quyết định được đưa ra, nhiều người không chỉ bất an khi các ca lây nhiễm liên tục được công bố mà còn băn khoăn liệu có đảm bảo công bằng cho các thí sinh đợt 2 hay không.
Bộ GD-ĐT phải khẩn trương hướng dẫn các trường xây dựng phương án phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh hợp lý cho các thí sinh phải dự thi đợt 2. Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cũng khẳng định, các đề thi vòng 1 của 2 là tương đương nhau, không khó hơn hay dễ hơn chặng 1.
Mặt khác, ngành giáo dục phải thay đổi các phương án ban đầu, “căng tay” triển khai tổ chức thi đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Mọi phương án để đảm bảo kỳ thi diễn ra thuận lợi đã được Bộ GD-ĐT và các địa phương đề ra và triển khai khẩn trương.
Bộ GD-ĐT khuyến khích các địa phương trang bị khẩu trang y tế cho tất cả thí sinh. Nếu không đủ điều kiện để làm như vậy, quy ước là thí sinh phải sử dụng khẩu trang y tế trong phòng thi. Mỗi điểm thi phải dự trữ khẩu trang y tế để phát cho thí sinh.
Phần thi 'xin lỗi trúng đất' và giải quyết nội dung màu cam-Hinh-3
Họp trực tuyến Ban chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 vào chiều 31-7. Ảnh: Thanh Hùng
Các địa phương chuẩn bị sẵn nước sát khuẩn, thiết bị đo nhiệt độ, trang phục bảo hộ, xe cấp cứu, lên phương án từ xa… Những thí sinh đến trường thi có biểu hiện ho, sốt, khó thở sẽ được bố trí riêng tại các phòng dự bị.
HCM cũng tiến hành xét nghiệm tất cả các thành viên tham gia in sao đề thi để đảm bảo không có nguồn bệnh khi vào nơi cách ly.
Ngoài ra, chuẩn bị hàng trăm phòng thi dự bị, cán bộ coi thi dự phòng đề phòng cán bộ, thí sinh có dấu hiệu liên quan đến dịch bệnh.
Thậm chí, phải tính toán việc lưu trữ, chấm bài thi của thí sinh như thế nào để đảm bảo an toàn.

2 ngày thi: An toàn, khách quan
Phần thi 'xin lỗi trúng đất' và giải quyết nội dung cam-Hinh-4
Ngày 8/8 – ngày thí sinh làm thủ tục đăng ký dự thi, Quảng Nam phải dừng khẩn cấp 1 điểm thi với 352 thí sinh vì 2 giáo viên liên quan đến bệnh nhân Covid-19. Trong khi đó, Hà Nội chuyển 1 điểm thi. Tại Quảng Trị, chỉ 10 tiếng trước buổi thi đầu tiên, tỉnh này phải thay hơn 200 người gồm cán bộ coi thi và nhân viên phục vụ kỳ thi vì liên quan đến các ca dương tính trên địa bàn.
Tại Thái Bình, 7 thí sinh ở các xã bị cô lập được đưa đến trường thi bằng xe chuyên dụng… Phòng thi dự phòng tại một số tỉnh/thành phố đã được sử dụng.
Mọi rủi ro dù là nhỏ nhất đều được xử lý tỉ mỉ, cẩn trọng nhưng không kém phần khẩn trương.
Có lẽ, hình ảnh ấn tượng nhất của kỳ thi này là gần 900.000 thí sinh đến trường thi với khẩu trang, xếp hàng giãn cách, sát trùng tay, đo thân nhiệt… trước khi vào phòng thi.
Cuộc thi 'xin lỗi trúng đất' và quyết tâm cam-Hinh-5
Hình ảnh quen thuộc của mùa thi năm nay – Thí sinh đến trường thi với khẩu trang. Ảnh: Thanh Tùng
Kết thúc hai ngày thi, Bộ GD-ĐT đánh giá kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đạt mục tiêu kép. Tức là vừa đảm bảo chống dịch, đồng thời đáp ứng yêu cầu tổ chức kỳ thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan và công bằng.
Theo báo cáo nhanh của các địa phương, công tác chấm thi được thực hiện nghiêm túc.
Kỳ thi huy động gần 7.000 cán bộ, giảng viên đến từ 216 trường đại học, học viện, cao đẳng so với gần 50.000 cán bộ của năm 2019.
Số thí sinh vi phạm quy chế thi là 39, trong đó 1 bị khiển trách, 38 bị đình chỉ thi. Trong khi đó, con số này của năm trước lên tới 71 thí sinh.
18 cán bộ coi thi bị xem xét kỷ luật do không hoàn thành nhiệm vụ. Các cán bộ này đã không đảm bảo đủ thời gian cho thí sinh làm bài ở 1 phòng thi Ngữ văn tỉnh Bắc Ninh, 1 phòng thi Địa lý tỉnh Bình Phước, 7 phòng thi Địa lý tỉnh Điện Biên.
Về mức độ khó – dễ của đề thi năm nay, mặt bằng chung của thí sinh và giáo viên cho rằng đề thi ở mức độ vừa phải, sát với đề thi minh họa và “phù hợp” với mục tiêu của kỳ thi.
Phần thi 'xin lỗi trúng đất' và giải quyết nội dung cam-Hinh-6
Một nữ sinh ở TP.HCM tung tăng ra về sau khi kết thúc môn thi cuối kỳ. Ảnh: Thanh Tùng

Bạn thấy bài viết Kỳ thi ‘chưa từng có’ và một quyết định dũng cảm
có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Tin Tức

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button