Kể về một lần trót xem nhật kí của bạn


Các bài văn mẫu lớp 9

Kể cho tôi nghe về một lần bạn nhìn thấy nhật ký của mình

BÀI TẬP 1 ĐỀ SỐ. 3 LỚP 9 CHỦ ĐỀ 1: TUYỆT VỜI VỀ MỘT LẦN TÔI XEM PHÒNG NGỦ CỦA BẠN

Dù trong quá khứ hay hiện tại, chắc hẳn mỗi chúng ta đều có lúc mắc sai lầm. Đối với tôi, việc xem trộm nhật ký của bạn là một kỷ niệm cứ trở đi trở lại trong tôi. Vì sự bất cẩn của mình, tôi đã vô tình làm tổn thương người bạn thân của mình.


Tôi và Lan chơi với nhau từ nhỏ. Nhà chúng tôi gần nhau nên như hình với bóng. Hàng ngày chúng tôi cùng nhau đến trường, cùng nhau về nhà làm bài tập và trò chuyện. Tuy nhiên, tôi đã suýt phá vỡ tình bạn đó với hành động vô tâm của mình. Hôm đó, sau khi tan học, tôi đến nhà Lan làm bài như thường lệ. Đang làm bài thì mẹ Lan gọi xuống có việc. Trong lúc đợi Lan, tôi đứng dậy tìm sách trên kệ. Đập vào mắt tôi bất ngờ là một cuốn sách bìa rất dày, bìa rất trang nhã nằm sâu trong một góc giá sách. Tôi tự hỏi: cuốn sách này được viết bằng gì? Lan chưa bao giờ cho tôi xem một cuốn sách đẹp như thế này trước đây. Tò mò, tôi mở ra xem. Lúc đó tôi mới biết đây là nhật ký của Lan. Tôi vội đóng cuốn sổ lại thật nhanh, xem trộm nhật ký của người khác là điều vô cùng đáng trách và không thể tha thứ được. Sẽ không có gì xảy ra nếu tôi đặt cuốn sổ trở lại chỗ của nó. Nhưng không hiểu sao tôi lại không làm thế, tôi gập nó vào rồi lại mở ra, thầm nghĩ: xem một lúc cũng được, chắc Lan không biết. Bình thường, Lan là người thoải mái, vui vẻ, hòa đồng với bạn bè, nụ cười luôn nở trên môi. Qua những dòng nhật ký của Lan, tôi mới biết đằng sau vẻ ngoài vui vẻ ấy là một tâm hồn mỏng manh, dễ đa sầu đa cảm:

Ngày tháng năm

Hôm nay Hoa không nói chuyện với tôi, hay tôi làm gì sai khiến anh ấy giận. Tôi phải thông minh để hỏi

Ngày tháng năm

Kết quả học tập của tôi những ngày này rất kém. Tôi không thể để điều này tiếp tục, tôi phải học tập chăm chỉ hơn

Ngày tháng năm

Đêm qua bố và mẹ đã cãi nhau mặc dù họ không nói với tôi. Tôi buồn quá. Mong bố mẹ sớm hòa giải, gia đình lại hạnh phúc như xưa

Xem thêm: Nghị luận về vấn đề cá nhân và tập thể – 3 bài nghị luận NLXH ngắn gọn về mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể

Mắt tôi đang mải mê dõi theo những dòng chữ, tôi không biết Lan đã đứng ở cửa từ lúc nào. Nhìn thấy cuốn nhật ký đang mở trên tay tôi, nét mặt Lan chuyển từ ngạc nhiên sang giận dữ:

“Anh có biết xem trộm nhật ký của người khác là rất xấu không?” Tôi rất thất vọng về bạn.

Tôi hốt hoảng, cuốn nhật ký trên tay rơi xuống sàn. Giọng tôi ấp úng:

– Lan… Không phải như em nghĩ đâu… Anh xin lỗi

Không biết phải làm sao, tôi phải về nhà, bối rối vô cùng. Đêm đó, tôi không ngủ được. Tôi ân hận, ăn năn và day dứt, rồi tôi tự hỏi: Tôi đã làm gì? Tại sao tôi lại xem trộm nhật ký của Lan? Chắc Lan giận em lắm, em áy náy lắm.

Ngày hôm sau, Lan không đến trường với tôi như thường lệ. Cô ấy cũng tránh gặp tôi trong lớp và không nói với tôi một lời nào. Sau khi tan học, xem

Lan vừa ra khỏi lớp, tôi đuổi theo Lan, tôi nói:

– Anh xin lỗi, anh biết đó là nhật ký của em mà anh vẫn xem trộm, anh thực sự xin lỗi. Em cũng biết nhật ký là nơi riêng tư của mỗi người, nó ghi lại những bí mật, những cảm xúc, những suy nghĩ khó nói với người khác, việc xem trộm nhật ký của bạn cũng là do em quá tò mò, không ngờ tới. để lại hậu quả to lớn như vậy.

Nghe tôi nói xong, Lan không còn giận mà cười:

“Anh biết là tốt rồi. Em không giận nữa.

Kỉ niệm lần đó đã để lại trong tôi bài học sâu sắc: ai cũng có không gian riêng tư của mình, dù là bạn bè thân thiết đến đâu cũng cần tôn trọng không gian riêng tư đó.

BÀI TẬP 2: ĐIỀU KHÔNG. 3 LỚP 9 CHO 1 TRIỆU VỀ LỖI CỦA EM XEM NHẬT KÝ CỦA EM

Tình bạn là thứ tình cảm thiêng liêng có ý nghĩa to lớn trong suốt quãng đời học sinh của mỗi người với biết bao kỉ niệm vui buồn, nhưng hơn hết chúng ta hãy biết trân trọng và giữ gìn nó. Nhưng có một lần nữa, tôi đã làm một việc không nên làm và tình bạn của tôi dường như đã bị thay đổi. Đó là lần cuối cùng tôi xem nhật ký của người bạn thân nhất của mình.

Xem thêm: Kể lại giấc mơ, em được gặp lại người thân đã thất lạc từ lâu – Ngữ văn 9


Tôi có một người bạn thân tên là Quỳnh, người đã ngồi cạnh tôi từ đầu năm khi tôi mới bước vào cấp hai. Khi mọi thứ còn rất mới mẻ, bạn bè mới và mọi thứ đều xa lạ, tôi quen Quỳnh một cô gái có tâm hồn trong sáng, cách sống hướng nội và đặc biệt Quỳnh luôn dành một chút thời gian buổi tối để viết lách. Nhật ký. Chơi và học với Quỳnh từ đó, chúng em trở nên thân thiết, hiểu nhau hơn và luôn biết tránh làm những điều mà đối phương không thích. Tôi hiểu Quỳnh và cô ấy cũng hiểu tôi. Nhưng đến năm lớp 9, tự nhiên tính tò mò của tôi xuất hiện. Tôi tò mò về những gì người khác làm và những gì mọi người nói mà tôi không biết. Tôi biết tính tôi không tốt và nhiều lần Quỳnh cũng nhắc nhở tôi sửa thói quen đó, nhưng đã là tính rất khó thay đổi.

Một buổi học trước, khi Quỳnh chưa vào lớp, nhưng ngay trên bàn Quỳnh là một cuốn nhật ký mà tôi nhận ra đó là cuốn Quỳnh dùng từ năm lớp sáu đến giờ. Tò mò, tôi định cầm lên đọc, nhưng tôi biết Quỳnh rất ghét ai động vào đồ của mình khi chưa được phép và đặc biệt không thích ai đọc trộm nhật ký của mình vì đó là quyền riêng tư tối thiểu của con người. Tôi biết Quỳnh không thích ai đó xem trộm nhật ký của mình nhưng lúc đó tôi nghĩ: “Không sao đâu, mình là bạn thân nên có đọc cũng không trách mình”. Thế là tôi hồn nhiên cầm cuốn nhật ký lên đọc, không những thế tôi còn đọc to những đoạn mà tôi thấy buồn cười và trẻ con. Nhưng lật sang trang sau, tôi nhận ra Quỳnh đang viết và tôi bằng tất cả tấm lòng và tình yêu dành cho tôi từ năm lớp 6 đến nay, những kỉ niệm vui buồn của hai đứa đều được Quỳnh ghi lại và lưu giữ. Cái này. Tôi rất xúc động và ngạc nhiên. Nhưng tôi không nhận ra Quỳnh đã đứng ở cửa với ánh mắt thất vọng và buồn bã nhìn tôi từ lúc nào. Anh ấy hẳn đã nghe thấy những câu tôi đọc to từ chữ ký của tôi. Tiến lại gần tôi, giật lấy cuốn nhật ký và hét vào mặt tôi:
-Bạn thân, bạn đối xử với tôi như vậy. Thật uổng phí khi tôi luôn coi bạn là bạn thân và hiểu tôi nhất. Có một vài điều tôi đã chia sẻ với bạn, nhưng bây giờ bạn đang đọc nhật ký của tôi một mình và cười vào những gì tôi viết ở đây. Tôi rất thất vọng về bạn.

Xem thêm: Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh cách làm một món ăn truyền thống (hoặc đặc sản) ở quê em

Tôi không ngờ Quỳnh lại tức giận như vậy, nhưng cũng bởi nếu tôi không đọc thì đã không có chuyện gì xảy ra. Tôi thật đáng trách, thật xấu hổ trước tình yêu mà Quỳnh dành cho tôi, những trang nhật ký đẹp đẽ, nồng nàn mà anh dành thời gian để viết về tôi, viết về tình cảm thân thiết, những kỉ niệm. vẻ đẹp của hai người. Chính tôi là người đã chà đạp lên tình cảm thiêng liêng ấy. Tôi thực sự không xứng đáng với tình yêu mà Quỳnh dành cho tôi. Sau đó, Quỳnh giận tôi rất lâu, tránh mặt tôi, không nói chuyện cười với tôi như trước. Điều đó khiến tôi rất buồn và tôi biết Quỳnh cũng rất buồn.

Một hôm tôi lấy hết can đảm đến xin lỗi Quỳnh. Đứng trước mặt anh, tôi nói:

– Quỳnh, anh xin lỗi vì đã đọc nhật kí của em. Tôi vô cùng hối hận về hành động của mình ngày hôm đó. Tôi sẽ trân trọng những kỷ niệm đẹp và tình cảm của chúng tôi. Chúng tôi vẫn là những người bạn tốt nhất.

-Em cũng xin lỗi vì hôm đó em hơi giận chị, nhưng cũng vì chị ấy đã biết em không thích ai đọc nhật ký của mình mà cố tình đọc. Thôi, hết rồi, giận nhau lâu rồi. Chúng tôi vẫn là bạn tốt của nhau.

Thế là sau câu chuyện đó, tình cảm của cả hai ngày càng thân thiết, cả hai cũng hiểu nhau hơn. Chúng tôi lại trở thành một cặp khiến cả lớp ai cũng ghen tị.

Từ đó khuyên bạn đừng bao giờ đọc nhật ký của bạn mình khi chưa được sự đồng ý. Hãy trân trọng tình yêu mà chúng ta đang có và giữ lấy nó.


Bạn thấy bài viết Kể về một lần trót xem nhật kí của bạn có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button