Kể một câu chuyện ý nghĩa giáo dục sâu sắc – Đề và văn mẫu lớp 8

Kể một câu chuyện có ý nghĩa giáo dục sâu sắc – Đề và bài văn mẫu lớp 8

Dạy


Móng tay

Một cậu bé có tính khí rất xấu thường tức giận. Một ngày nọ, cha của cậu bé đưa cho cậu một túi đinh và nói với cậu: “Mỗi khi con giận ai đó, hãy chạy ra sau nhà và đóng một chiếc đinh vào hàng rào gỗ.”

Ngày đầu tiên cậu bé đóng tất cả 37 chiếc đinh vào hàng rào. Nhưng sau vài tuần, cậu bé dần dần học cách kiểm soát cơn giận của mình và số lượng đinh cậu đóng vào hàng rào giảm dần. Anh ấy thấy rằng kiểm soát cơn giận của mình dễ dàng hơn là đóng một chiếc đinh vào hàng rào.

Cho đến một ngày, cả ngày anh không nổi giận lấy một lần. Cậu bé nói với cha mình và ông nói: “Tốt lắm, bây giờ nếu sau mỗi ngày con không giận ai dù chỉ một lần, con hãy rút chiếc đinh ra khỏi hàng rào.


Ngày này qua ngày khác, đến một ngày cậu bé tự hào tuyên bố với cha mình rằng không còn chiếc đinh nào trên hàng rào nữa. Bố nó đi rào. Ở đó, anh nhẹ nhàng nói với anh ta: “Anh đã làm rất tốt, nhưng hãy nhìn những lỗ đinh anh để lại trên hàng rào. Hàng rào bây giờ không còn như xưa nữa. Nếu bạn nói ra điều gì trong lúc tức giận, những lời nói đó giống như những lỗ đinh này, chúng để lại những vết thương khó lành trong lòng người khác. Dù sau đó có xin lỗi bao nhiêu lần thì vết thương vẫn còn mãi. Hãy luôn nhớ rằng: “Vết thương tinh thần còn đau hơn vết thương thể xác. Những người xung quanh chúng ta, những người bạn của chúng ta là những viên đá quý. Họ giúp tôi mỉm cười và giúp tôi vượt qua mọi thứ. Họ nghe tôi than thở khi tôi gặp khó khăn, cổ vũ tôi và luôn sẵn sàng mở lòng với tôi. Nhớ lời cha…”.

Xem thêm: Phân tích chứng minh tình yêu là hạnh phúc của con người.

Tags:Văn 8

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Kể một câu chuyện ý nghĩa giáo dục sâu sắc – Đề và văn mẫu lớp 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button