Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em đã được nghe được đọc


Các bài văn mẫu lớp 9

Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em đã được nghe đọc

CÂU CHUYỆN VỀ BẢN THÂN MÀ BẠN BIẾT

Chắc hẳn các bạn đều đã từng đọc qua truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao. Đặc biệt nhân vật Binh Tư trong truyện ngắn chính là tôi. Là người chứng kiến ​​câu chuyện của lão Hạc, tôi vô cùng xúc động trước lòng tự trọng của người nông dân ấy. Sau đây tôi xin kể cho bạn nghe câu chuyện đó.


Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo. Bây giờ tôi là chủ một gia đình nhỏ, nhưng tôi vẫn có tính cách thích tiền, thích ăn ngon, không muốn làm quan. Hễ nhà nào sơ ý là tôi lại mượn tạm đồ của họ, thế là cả xóm tránh xa. Gần nhà tôi là nhà lão Hạc, hoàn cảnh gia đình lão cũng rất khó khăn: vợ lão mất sớm, lão có đứa con trai bỏ đi làm rẫy cao su chưa về. Ông lão sống một mình với con chó vàng làm bầu bạn trong túp lều tranh với mảnh vườn rộng ba sào, mùa màng thất bát do thiên tai. Tôi không thích anh ấy vì anh ấy là một người đàn ông trung thực, vì vậy tất cả mọi người trong làng yêu anh ấy.

Rồi một hôm, tôi đang ở nhà, chợt thấy lão Hạc xuất hiện trước cửa nhà. Thấy vậy, tôi mời anh vào nhà uống nước. Tôi thầm nghĩ: “Lạ thật, sao hôm nay anh lại đến nhà mình chơi?”. Lão Hạc cầm cốc nước trên tay nhìn lão như có điều gì muốn nói. Tôi liền hỏi:

Xem thêm: Soạn bài 9: Chị em Thúy Kiều

– Hôm nay nó đến đây chơi hay sao?

-Tôi… muốn xin anh ít mồi chó. Lão Hạc đáp.

Tôi vội đáp:

-Được rồi, anh nghĩ sao, thứ đó tôi không thiếu.


Vừa nói tôi vừa chạy ngay vào nhà lấy cho anh. Lão Hạc vội nhặt gói bả chó đi về, không kịp nói lời cảm ơn. Tôi cười khúc khích nhìn ông già, “Dù sao thì tôi cũng không nghĩ rằng anh ấy sẽ phù hợp”. Một hôm tôi đang làm đồng thì thấy mọi người đổ xô đến nhà lão Hạc mà không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Tôi chạy lại xem. Vừa ra đến cổng đã thấy đông nghịt người. Không biết chuyện gì đang xảy ra, tôi vào xem. Bàng hoàng, tôi thấy lão Hạc nằm quằn quại dưới nền nhà, đầu tóc rũ rượi, quần áo xộc xệch, hai mắt long sòng sọc, miệng sùi bọt mép, chân tay run lẩy bẩy, có lúc lên cơn co giật trông thật đau đớn. đau đớn và dữ dội. Thấy vậy tôi hốt hoảng chạy về nhà. Khi về đến nhà, tôi vẫn còn sợ hãi. Nằm trên giường tôi lẩm bẩm:

– Lão Hạc chết là tại tôi vì tôi đã đưa con chó làm mồi cho nó, nếu biết vậy thì tôi đã không cho và lão Hạc sẽ không chết một cách đau đớn như vậy. Nhưng lúc đầu tôi nghĩ anh ấy trông giống tôi.

Xem thêm: Cảm nghĩ của em về nhân vật ông Hai

Sau cái chết của lão Hạc, em vô cùng đau xót và không ngừng nghĩ về một con người giàu lòng tự trọng, dù sống trong cảnh nghèo khổ cũng thà chết chứ không làm việc xấu. Thật là một người đàn ông đáng ngưỡng mộ. Nghĩ đến lão Hạc, tôi lại nghĩ đến mình và cảm thấy vô cùng xấu hổ vì những việc làm sai trái của mình từ trước đến nay. Tôi nói với bản thân mình:

– Lão Hạc! Con xin hứa từ nay con sẽ không làm điều xấu nữa, con sẽ nỗ lực thay đổi tính cách để mẹ không phải cảm thấy xấu hổ về bản thân nữa. Cảm ơn bạn đã dạy cho tôi một bài học về lòng tự trọng, một bài học cuộc sống quý giá mà tôi sẽ không bao giờ quên.

Tôi đã kể cho các bạn nghe câu chuyện về lòng tự trọng của lão Hạc, người mà tôi luôn coi là tấm gương sáng để tôi học tập và noi theo. Qua câu chuyện mong các bạn hãy sống có nhân phẩm và không làm điều xấu. Hãy sống như câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm”


Bạn thấy bài viết Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em đã được nghe được đọc có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button