Kể lại một trận chiến ác liệt mà em đã đọc đã nghe kể hoặc xem


Các bài văn mẫu lớp 9

Kể lại một trận đánh ác liệt mà em đã đọc, đã nghe, đã thấy

GHI LẠI Trận Chiến Khốc Liệt Để Học Hỏi, Xem Hay

Tôi là một người lính trong nghĩa quân Tây Sơn dưới sự chỉ huy của vua Quang Trung. Được tham gia trận chiến, tôi cảm thấy rất vinh dự khi một quốc gia nhỏ có thể giành chiến thắng trước kẻ thù mạnh như vậy. Đặc biệt là trận Ngọc Hồi – Hà Hồi đánh thắng quân Thanh. Sau đây, tôi xin kể lại diễn biến trận đánh mùa xuân Kỷ Dậu 1789 đó.


Các bạn cũng biết lúc bấy giờ vua Lê Chiêu Thống sang cầu cứu nhà Thanh, nhân cơ hội đó Tôn Sĩ Nghị kéo hai vạn quân Thanh thẳng tiến vào Thăng Long xâm lược nước ta không tốn một mũi tên. Tục truyền rằng, Bắc Bình Vương – Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế, lấy niên hiệu là Quang Trung vào ngày 25 tháng 12 năm 1788. Cũng hôm ấy nhà vua mở đại quân ra Bắc, có bề tôi trong đó. Có thể nói đó là một cuộc rút lui nhanh chóng. Chúng tôi đi bộ cả ngày lẫn đêm không dừng chân. Không gì bằng sức người.

Đêm 29 Tết, chúng đánh đồn sông Gián Khẩu và nửa đêm 30 Tết, chúng định đánh đồn Hà Hồi. Là một đồn nhỏ, vua Quang Trung cho ta dùng mưu, trận đánh diễn ra nhanh chóng, quân Thanh phải đầu hàng. Quả thật, vua Quang Trung là người có tài.

Xem thêm: Phân tích bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu Văn mẫu 9

Nhưng khi vào đóng quân ở Ngọc Hồi thì khó vì đây là đồn lớn ở địa hình bằng phẳng, bảo vệ kinh thành Thăng Long, xây dựng kiên cố, đội quân tinh nhuệ đó ​​là một bất lợi cho phía ta. Vì thế chúng tôi phải chuẩn bị ba bức tranh ghép thành bức tranh, phủ rơm và tráng nước cho mười người khiêng bức tranh, tay cầm con dao ngắn có khắc chữ “nhất” phía sau là đội quân tinh nhuệ được vua Quang sắp xếp ngay ngắn. Trung. mệnh lệnh trực tiếp.


Trận đánh diễn ra vào rạng sáng mùng 5 Tết khi sương mù chưa tan, mưa phùn quân Tây Sơn lặng lẽ bao vây đồn Ngọc Hồi. Quân Thanh bắn tên lửa nhưng bị tấm ván chặn lại, vô hiệu. Quân Thanh trong đồn dùng súng bắn, nhưng không viên nào vào được. Thừa dịp gió Bắc thổi khói lửa ngút trời, khiến quân ta khiếp sợ. Nhưng bỗng trời chuyển gió nam thành quân Thanh tự diệt. Chính cây gậy của anh đã đánh vào lưng anh. Quân giặc hỗn loạn. Đánh chiếm xong, quân ta xông vào thành ném ván xuống đất. Khi kiếm hai bên chạm vào nhau, ai nấy cầm đoản kiếm chém bừa bãi. Đội quân phía sau nhìn thấy điều này và lao về phía trước. Khung cảnh lúc chiến trận thật hỗn loạn, tiếng gươm giáo, tiếng hò hét của nghĩa quân Tây Sơn, họ hiên ngang xông pha trận mạc. Vua Quang Trung oai phong ngồi trên lưng voi điều khiển ba quân tiến thẳng vào kinh thành. Thật là một hình ảnh hùng vĩ.

Xem thêm: Đề 29 – Mối quan hệ giữa văn học và tình yêu – Phát triển kĩ năng viết văn nghị luận chọn lọc 9

Trong phút chốc quân ta đã chiếm cứ điểm Ngọc Hồi. Sầm Nghi Đống treo cổ tự tử. Xác người vương đầy ruộng, máu chảy thành dòng. Số địch còn lại hỗn loạn tháo chạy. Trưa mùng 5 Tết, vua Quang Trung cùng đại quân tiến vào Thăng Long trong tiếng reo mừng của nhân dân, sắc đào của hoa xuân, tiếng pháo của ngày Tết. Tôi rất khâm phục vua Quang Trung là người sáng suốt, có tầm nhìn chiến lược. Là một người lính, tôi cũng rất tự hào vì mình cũng đã đóng góp rất nhiều để mang lại chiến thắng cho dân tộc.

Giờ đất nước đã hòa bình, tôi không bao giờ quên trận đánh oanh liệt ấy. Nghĩ lại thời gian đó, tôi vẫn cảm thấy rất buồn khi rất nhiều người đã chết, chúng tôi tự hào về cuộc chiến của mình. Tôi mong rằng trong tương lai, đất nước sẽ không còn chiến tranh và tất cả mọi người sẽ có một cuộc sống hạnh phúc. Trận Hà Hồi-Đống Đa đã đi vào trang sử vàng của dân tộc, là niềm tự hào của con cháu muôn đời.


Bạn thấy bài viết Kể lại một trận chiến ác liệt mà em đã đọc đã nghe kể hoặc xem có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button