Kể lại giấc mơ em đã gặp gỡ và trò chuyện với nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ .Viết bài văn kể lại cuộc gặp gỡ và trò chuyện đó


Các bài văn mẫu lớp 9

Hãy kể lại một giấc mơ em được gặp và nói chuyện với nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện Người Con Gái Nam Xương của Nguyễn Dữ. Viết bài văn kể lại cuộc gặp gỡ và trò chuyện đó.

Đề bài: Kể lại một giấc mơ được gặp và trò chuyện với nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ. Viết bài văn kể lại cuộc gặp gỡ và trò chuyện đó.

bài viết


“Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ là một trong những tác phẩm có giá trị nhân đạo sâu sắc. Và đó cũng là câu chuyện làm tôi xúc động nhất. Câu chuyện về một cô gái cá tính, xinh đẹp nhưng số phận éo le. Ước mơ của em là được một lần gặp nhân vật Vũ Nương để cùng nàng tâm sự về cuộc đời đầy sóng gió của mình. Và hôm nay ước mơ của tôi đã thành hiện thực. Tôi gặp người phụ nữ ấy trong một giấc mơ đẹp để nghe cô ấy kể về cuộc đời đầy bi kịch của mình.

Đó là một giấc mơ rất thật. Tôi gặp Vũ Nương trong câu chuyện có thật bằng xương bằng thịt chứ không phải mơ hồ qua lời kể. Lúc đó tôi có cảm giác như mình đang lạc vào một thủy cung, xung quanh là những cung điện nguy nga tráng lệ. Chợt tôi nhìn thấy một cô gái xinh đẹp nhưng đôi mắt lại lộ vẻ u uất, buồn bã.

Tôi đến gần cô ấy và quan sát “ồ sao cô gái này quen thế nhỉ? Đó có phải là người mà tôi đã biết không?”. Nghĩ vậy, tôi đánh bạo tiến lên bắt chuyện: “Xin chào, cô có phải Vũ Nương không?” Cô ấy nhìn tôi đầy nghi ngờ để đáp lại, và cô ấy lặng lẽ gật đầu. Nàng cũng đáp: “Tôi đã đọc Truyện “Người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ kể về cuộc đời nàng và tôi mong một lần được nghe nàng kể về mình. Vũ Nương nhìn nàng rồi trầm ngâm nói: câu chuyện?” – Vâng! Tôi trả lời.

Xem thêm: Suy nghĩ về nhân vật Mr.

Chỉ bây giờ tôi mới có thể nhìn thấy toàn bộ khuôn mặt của cô ấy. Phải nói là một cô gái vô cùng xinh đẹp chỉ mới hơn 20 tuổi, ở cô toát lên vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm nhưng ẩn sâu trong ánh mắt cũng là một nỗi buồn, và đầy suy tư.

Vũ Nương tiến về phía chiếc bàn đá ngồi xuống, nàng cũng lặng lẽ đi theo. Rồi cô bình tĩnh nói:

Cuộc đời tôi là một câu chuyện rất dài và buồn. Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo, bố mẹ là nông dân. Lớn lên, tôi có ngoại hình khá hơn người nên được Trương Sinh, con một nhà giàu để ý. Rồi em theo anh về làm vợ. Năm ấy, binh lính khắp nơi phải tòng quân ra chiến trường. Tôi gạt nước mắt tiễn chồng ra trận, mang theo một giọt máu của họ.

Tôi không có ước mơ gì cao cả là chồng tôi sẽ chiến thắng vẻ vang hay gì cả, chỉ mong chiến tranh kết thúc và anh sẽ được đoàn tụ với gia đình với mẹ con tôi là tôi hạnh phúc lắm rồi. Rồi cô nhẹ nhàng lau một giọt nước mắt trên khóe mắt. Ôi chẳng trách Vũ Nương nhỏ bé đến thế, nàng chỉ là một người phụ nữ bé nhỏ với một ước vọng rất thực tế đó là ước mơ về một mái ấm có vợ có chồng và con cái đầy đủ.

Xem thêm: Bài văn mẫu rừng vàng biển bạc lớp 9 hay nhất – 3 bài văn nghị luận ngắn gọn về NLXH ở rừng biển


Đoạn, nàng kể tiếp câu chuyện: Sau khi Trương Sinh đi lính, mẹ chồng tôi ở nhà vì thương tiếc con mà lâm bệnh, mặc cho tôi chạy trăm phương ngàn kế, thậm chí khấn vái. Cửa Phật không dễ dàng. Sau một thời gian, bà bị bệnh nặng và qua đời. Trước khi nhắm mắt xuôi tay, cô ấy còn nói với tôi rằng: “Con đối xử tốt với mẹ chồng sẽ không phụ lòng mẹ đâu”. Mẹ chồng cụt một tay, Tôi vừa chăm con nhỏ vừa lo ma chay cúng bái đầy đủ, Một lòng cầu mong ngày sum họp gia đình.

Con trai tôi là một cậu bé ba tuổi tên là Dan. Cậu bé cũng như bao đứa trẻ khác mới tập nói nên khi thấy con người khác gọi tiếng bố là liền hỏi bố đâu. Mỗi đêm ru con ngủ, tôi thường chỉ cái bóng của mình lên tường và thì thầm với nó: “Cha về rồi”. Cậu bé cười khúc khích. Nhìn các con lòng tôi càng chua xót, càng mong bếp lửa vụt tắt để chồng con được đoàn tụ.

Nhưng ước mơ đó với tôi quá xa vời. 3 năm sau Trương Sinh đi chinh chiến trở về. Vui buồn lẫn lộn, những tưởng từ nay cuộc sống của tôi sẽ yên vui hạnh phúc bên chồng con nhưng đó cũng là khởi đầu cho mọi bi kịch đau thương.

Trong một lần dỗ con, dưới ánh đèn dầu, cậu bé ngây thơ chỉ vào bóng mình in trên tường nói với bố: “Bố Đản về rồi”. Trương Sinh giận không nói nên lời, nhưng cậu bé ngây ngô trả lời: “Đêm nào bố nó cũng về”. Trương Sinh không hỏi mà thẳng thừng trách mình bất hiếu, quên nghĩa. Quá đau buồn, tôi liền gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự tử để gột rửa hết nỗi oan.

Xem thêm: Phân tích hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ “Đồng chí”

Dù thương con và giận chồng nhưng tôi không biết phải làm thế nào để anh ấy tin mình. Dù sau này chiếc bóng trên tường minh oan cho tôi, Trương Sinh cũng lập đàn để minh oan cho tôi, nhưng những ngày sống trong thủy cung, tôi vẫn không nguôi nỗi nhớ chồng con. Nói rồi Vũ Nương bật khóc. Còn tôi chỉ biết lặng lẽ nhìn người con gái bất hạnh chịu bao tai tiếng của cuộc đời.

Trước khi từ biệt, Vũ Nương quay sang nói với nàng: “Con cảm ơn mẹ đã thông cảm và thấu hiểu cho kiếp người của con. Mẹ không trách ai, chỉ trách mình không giữ được hạnh phúc gia đình”. Rồi cô biến mất.

Lúc đó, chuông báo thức vang lên. Tôi chợt tỉnh khỏi giấc mơ và chuẩn bị đến trường cho kịp giờ. Nhưng câu chuyện của Vũ Nương vẫn ám ảnh tôi mãi. Vũ Nương là người con gái tài hoa nhưng bạc mệnh. Dù cuộc đời ngắn ngủi nhưng cô đã làm tròn bổn phận của một người con dâu, một người vợ và một người mẹ. Nhưng cô phải chịu sự bất công của cuộc đời. Trương Sinh chỉ là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bi kịch cuộc đời nàng còn nguyên nhân gián tiếp là chiến tranh đã đẩy cuộc đời nàng vào bi kịch.


Bạn thấy bài viết Kể lại giấc mơ em đã gặp gỡ và trò chuyện với nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ .Viết bài văn kể lại cuộc gặp gỡ và trò chuyện đó có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button