Hector Từ Giã Andromaque Trước Khi Xuất Trận

Hector chia tay Andromaque trước trận chiến

Anh hùng tướng quân Hector đi quanh chiến trường ra lệnh cho quân đội của mình rút lui về cổng thành. Ông vừa chỉ huy rút lui, vừa tổ chức thế trận phòng ngự. Khi hiểm nguy không còn đe dọa, ông trở lại kinh thành gặp mẹ là hoàng hậu Hécube để truyền lại lời tiên đoán của nhà tiên tri Hélénos. Theo lệnh, Troy phải cầu nguyện nữ thần Athena, xin nữ thần cứu thành phố. Mẹ chàng, bà lão Hécube, liền sai đầy tớ chuẩn bị lễ vật. Chân thành và khẩn trương nhất có thể, điềm báo sẽ đáp lại một cách lạnh lùng và thờ ơ. Nữ thần Athena đã từ chối yêu cầu đó.

Hector đến nhà Paris. Anh tỏ ra tức giận khi thấy trong lúc nước sôi lửa bỏng thế này Paris lại ở nhà với vợ. Ông ra lệnh cho Pa-ri ra chiến trường, sát cánh cùng binh lính chiến đấu. Rồi anh về thăm nhà. Nhưng vợ anh, Andromaque tay trắng, không có ở nhà. Khi hay tin quân Troy thua trận phải rút về thủ thành, nàng vội vã lên bờ cao nghe ngóng tình hình. Đằng sau cô là một người hầu gái quấn khăn choàng xinh đẹp, ôm đứa con trai kháu khỉnh của mình.


Hector đi tìm vợ. Anh gặp vợ mình ở cổng Scées. Đi cùng với vợ là một cô hầu gái đang bế cậu con trai yêu quý của anh, đứa bé còn trắng sữa và xinh như minh tinh. Hector lấy tên dòng sông xanh yêu dấu chảy trên vùng đồng bằng Troad là River Scamandre, đặt theo tên con trai đầu lòng của ông. Vì vậy, tên của đứa bé là Scamandrios. Nhưng người ta còn gọi nó bằng tên khác. Đó là Astyanax. Nhìn thấy anh, Hector mỉm cười. Nhưng Andromaque đến bên chồng, nước mắt giàn giụa, nắm lấy tay chồng và than thở.

Xem thêm: Yêu bản thân là cách tốt nhất để hạnh phúc!

– Nhóc con, nếu quên liều mình ra trận thì chết chắc! Nó không thương con nó còn nhỏ, nó không thương mình để rồi thành góa phụ sao? Vì nếu anh ta rời khỏi thành phố, người Hy Lạp chắc chắn sẽ đến và giết anh ta. Nếu hắn không may bỏ rơi ta trên chiến trường, ta chỉ có thể cùng hắn chết. Cuộc đời tôi đầy bất hạnh. Cha tôi chết dưới tay thánh Achille. Mẹ tôi đã bị Achille bắt sống. Sau khi nhận được tiền chuộc, anh ta thả mẹ tôi. Nhưng nữ thần Artémis đã bắn một mũi tên độc ác giết chết mẹ mình trong cung điện của cha mình. Tôi có bảy anh em, cả bảy người đều bị Achille giết trong một ngày. Chàng trai Hecto! Tôi không còn bạn bè nào ngoài anh ấy. Đối với tôi, ông là người cha, người mẹ kính yêu, người anh thân thiết và cũng là người chồng thân thiết thuở còn trẻ. Xin thương xót con ở lại đây, bên bờ cao này, để con con khỏi mồ côi và vợ con khỏi góa bụa. Ra lệnh cho quân của bạn ở cây vả, nơi dễ đột nhập vào thành phố nhất. Đã ba lần quân Hy Lạp dưới sự chỉ huy của các dũng tướng Ajax và Idoménée, Agamemnon và Ménélas, Diomède cũng tấn công vào đó.

Nghe vợ nói, Hector xúc động lắm. Anh ân cần trả lời vợ:

“Tiểu thư, ta cũng đã nghĩ tới điều nàng đã nghĩ, cũng lo không biết sẽ gặp họa gì. Nhưng giả như nhát gan vô liêm sỉ, ẩn nấp không dám ra trận, ta không còn mặt mũi nào nữa.” nhìn bà con, họ hàng, anh em cũng như những người dân trong thành phố này, ngoài ra lòng tôi không muốn như vậy, vì tôi đã quen chiến đấu dũng cảm trước quân thành Troy để giữ gìn thanh danh của mình. cha và chính tôi. Tôi đây, tôi cũng có linh cảm, rồi một ngày nào đó, thánh Ilion cùng với vị vua già Priam và thần dân của ông ta sẽ bị tiêu diệt. Nhưng điều khiến tôi lo lắng nhất, trong tương lai, trước hết không phải là cha mẹ và anh em tôi sẽ gục ngã dưới mũi giáo của kẻ thù, tôi chỉ lo nhất, lo nhất là cô ấy sẽ đau khổ khi cảnh tượng đó xảy ra, lúc đó cô ấy sẽ bị một người Hy Lạp mặc áo giáp đồng bắt đi trong tiếng kêu của thống khổ, kết thúc chuỗi ngày tự do và hạnh phúc của cô. Cô sẽ được gửi trở lại Argos, và dưới sự chỉ huy của một Khác với người phụ nữ khác, cô ấy sẽ dệt vải hoặc lấy nước từ Messeis hoặc Hypérie. Nhìn thấy cô ấy giàn giụa nước mắt đau buồn, mọi người thì thầm với nhau: “Đó là vợ của Hector! Khi bạn chiến đấu ở Ilion, bạn là người dũng cảm nhất, tài giỏi nhất trong quân Troy!” Người ta bảo nhau như vậy nhưng cô lại càng thấy mình đáng thương và đau khổ hơn. Vì cô ấy sẽ không bao giờ có một người chồng như tôi để bảo vệ cô ấy khỏi rơi vào kiếp sống nô lệ. Nhưng cô ấy! Tôi thà chết để đất bao phủ mình còn hơn nghe tiếng cô ấy khóc và nhìn cô ấy bị một tên Hy Lạp bắt và lôi đi.

Xem thêm: Chuyện Gì Đã Xảy Ra Khi Con Tàu Argo Dừng Lại Ở Mysie

Nói xong, Hector cúi xuống bế đứa bé lên. Nhưng đứa bé đã khóc và nằm xuống cạnh người hầu gái. Khi nhìn thấy cha mình, anh ấy đã rất sợ hãi. Nó sợ mũ đồng. Anh sợ mái tóc đuôi ngựa mà anh nhìn thấy đang rung lên dữ dội trên đỉnh mũ. Hector cởi chiếc mũ sắt sáng loáng ra và đặt nó xuống đất. Anh ôm đứa trẻ vào lòng, hôn nó, vẫy nó trong vòng tay và cầu nguyện như sau:

– Hỡi thần Zeus và các vị thần! Cầu mong cho con trai tôi, đứa trẻ này, sau này, cũng nổi tiếng trong số những người thành Troia như tôi, sẽ trở nên hùng mạnh như tôi và sẽ trị vì một cách oai hùng trên vùng đất thánh Ilion. Cầu mong một ngày nào đó, khi anh ấy trở về từ cuộc chiến, mọi người sẽ nói: “Wow, anh ấy giỏi hơn cha mình rất nhiều”. Cầu mong anh giết được nhiều kẻ thù và mang về những vũ khí anh đã giành được, còn dính máu của kẻ thù, trao cho mẹ anh để mẹ vui lòng.


Sau khi cầu nguyện, anh trao đứa trẻ cho vợ, an ủi cô rồi ra đi. Anh ra đi vì danh dự của một vị tướng lãnh đạo binh lính trong cuộc chiến bảo vệ thành Troy. Anh ấy bỏ đi vì cần thiết. Anh ta đến với những người lính của mình để tổ chức một cuộc chiến chống lại người Hy Lạp. Andromaque, vợ anh, trở về nhà. Bà vừa đi vừa khóc, nhìn lại hình ảnh người chồng thân yêu của mình nhỏ dần, nhỏ dần và khuất dạng nơi chiến trường.

Xem thêm: Anh hùng Persee

Theo Truyengiaoduc.com


Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Truyện Cười

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button