Hãy viết một đoạn văn ( khoảng 8 – 10 dòng) nêu ý kiến của em về giọng văn hào hùng của Đại cáo bình Ngô ( Nguyễn Trãi); trong đoạn có sử dụng biện pháp tu từ liệt kê.

Đề 6: Viết đoạn văn (khoảng 8-10 dòng) nêu cảm nhận của anh/chị về giọng điệu hào hùng của Đại cáo bình Ngô (Nguyễn Trãi); Trong đoạn văn có sử dụng biện pháp tu từ liệt kê.

Tham khảo 1:

Đoạn đầu của bài thơ “Đại cáo bình Ngô” ta có thể thấy ngay tư tưởng nhân nghĩa, lòng tự hào, tự tôn dân tộc được thể hiện rất rõ nét. Nguyễn Trãi đã cao giọng, khẳng định quốc hiệu: “Như nước Đại Việt ta từ trước” và khẳng định: “Vốn xưng nền văn hiến đã lâu”. Vâng, đây là một quốc gia hoàn toàn độc lập, có một nền văn hóa rất lâu đời, có những “phong tục” và tập quán rất riêng không trùng lặp với bất kỳ quốc gia nào, và quan trọng hơn, qua nhiều thế kỷ, nó vẫn tiếp tục tồn tại bình đẳng và đáng tự hào bên cạnh các triều đại hoàng đế Trung Hoa. Bên cạnh những giá trị nội dung khẳng định chủ quyền dân tộc, Nguyễn Trãi sử dụng giọng văn hào hùng, trang nghiêm, lập luận sắc bén, đanh thép và cách diễn đạt song song, cân đối của các câu văn xuôi khẳng định, ngợi ca tầm vóc lịch sử vĩ đại của nước Đại Việt, thể hiện ý chí cao đẹp, tự cường dân tộc.

Tham khảo 2:

Là áng văn cổ khi tổng kết 10 năm kháng chiến chống giặc Minh trong 10 năm của nghĩa quân Lam Sơn. Đồng thời, phóng sự cũng thể hiện lòng yêu nước nồng nàn của quân và dân ta, truyền thống bảo vệ độc lập dân tộc bất khuất kiên cường và tinh thần nhân nghĩa, vì dân, vì dân xuyên suốt tác phẩm. Với lối viết chính luận kết hợp với chất trữ tình qua giọng văn truyền cảm, mạnh mẽ, Bình Ngô Đại Cáo xứng đáng là áng văn “ngàn cổ hùng văn”, được người đọc muôn đời ngợi ca. Phóng sự được viết theo lối thông tục thông dụng, dùng để thông báo, thông báo một sự kiện trọng đại của quốc gia, của dân tộc.

Tham khảo 3:

Phóng sự có sự kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa yếu tố chính luận sắc bén với yếu tố văn học truyền cảm, sự kết hợp giữa tính lập luận chặt chẽ và hình tượng nghệ thuật sinh động. Cảm hứng nổi bật xuyên suốt tác phẩm là cảm hứng anh hùng sôi nổi, mãnh liệt. Giọng điệu của bài tường thuật rất đa dạng, khi tự hào về truyền thống văn hiến anh hùng lâu đời của dân tộc, có khi sục sôi căm phẫn trước tội ác của giặc, khi xót xa trước những đau khổ của giặc. nhân dân khi thì trăn trở trước khó khăn của cuộc kháng chiến, khi thì tự hào ca ngợi thắng lợi, khi thì long trọng tuyên bố nền độc lập của dân tộc, đất nước.

Bạn đang xem bài viết Hãy viết một đoạn văn ( khoảng 8 – 10 dòng) nêu ý kiến của em về giọng văn hào hùng của Đại cáo bình Ngô ( Nguyễn Trãi); trong đoạn có sử dụng biện pháp tu từ liệt kê. Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Xem Thêm Văn Mẫu Lớp 10 Sách CÁNH DIỀU : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button