Hãy viết một đoạn văn ( khoảng 8 – 10 dòng) nêu cảm nhận của em về vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi qua bài thơ Gương báu khuyên răn ( bài 43).

Đề 5: Viết đoạn văn (khoảng 8 – 10 dòng) bày tỏ cảm nhận của em về vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi qua bài thơ “Nghĩa phu quân tử” (bài 43).

Tham khảo 1:

Nguyễn Trãi là nhà thơ lớn, nhà văn hóa lớn của dân tộc Việt Nam. Ông đã để lại cho đời một sự nghiệp văn chương đồ sộ và phong phú. Qua hệ thống tác phẩm phong phú, người đọc đã phần nào cảm nhận được vẻ đẹp nhân cách, tâm hồn Nguyễn Trãi. Vẻ đẹp tâm hồn ấy được thể hiện trong rất nhiều bài thơ, trong đó không thể không nhắc đến bài Cảnh ngày hè. Tác phẩm đã thể hiện một tình yêu thiên nhiên sâu sắc, một tình yêu cuộc sống sâu sắc và hơn hết là một trái tim cháy bỏng vì dân, vì nước ngay cả những lúc rảnh rỗi. Nguyễn Trãi là người có tình yêu thiên nhiên sâu sắc, vẻ đẹp tâm hồn ấy ẩn chứa sau bức tranh thiên nhiên mùa hè rực rỡ sắc màu và tràn đầy sức sống. Tình yêu thiên nhiên và cuộc sống của ông luôn gắn chặt với lòng yêu nước thương dân tha thiết. Đọc thơ Nguyễn Trãi cũng như trong cuộc đời của chính ông, ít khi chúng ta thấy ông thực sự có một phút giây nhàn tản, thanh thản. Đúng như một nhà nghiên cứu đã nhận xét: “Ở đây, Úy Trai tự cho mình cái quyền “đi học rồi hưởng thụ” theo ước mơ của mình, bởi mục đích lớn nhất của đời ông đã thực hiện được: dân ấm, no ấm”.

Tham khảo 2:

Là một nhà thơ yêu thiên nhiên, đất nước luôn nặng lòng với thế sự, Nguyễn Trãi đã đưa tình cảm ấy vào thơ của mình, mỗi bài thơ của ông đều chứa đựng nhiều cảm xúc và thể hiện vẻ đẹp của thế sự. Tâm hồn Nguyễn Trãi, Gương sáng khuyên bảo (câu 43) cũng là một bài thơ như thế. Qua cảm nhận của nhà thơ về khung cảnh thiên nhiên làng quê, ta thấy được sự quan sát, cảm nhận tinh tế và hơn hết là tình yêu thiên nhiên của tác giả. Nhà thơ phải có một tâm hồn vô cùng nhạy cảm mới có thể vẽ nên một bức tranh thiên nhiên với sắc đỏ của lựu, sắc xanh của mùa hè và sắc hồng của sen. Ngoài tình yêu thiên nhiên, ta còn thấy một tâm hồn luôn thiết tha với cuộc sống thôn quê. Bức tranh sinh hoạt đời thường đa dạng của người dân được nhà thơ khéo léo đưa vào tác phẩm của mình là hình ảnh “làng chài”, tiếng “xèo xèo” của chợ cá, tiếng ve “ca hát”. hay” như tiếng đàn. Tất cả tạo nên một khung cảnh mùa hè hội tụ đủ vẻ đẹp của thiên nhiên, vẻ đẹp của cuộc sống và trên hết là vẻ đẹp của tâm hồn thi nhân Nguyễn Trãi luôn mong muốn dân giàu, nước thái bình. . .

Tham khảo 3:

Vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi qua bài “Tấm gương soi” (câu 43) được thể hiện ở các phương diện: gần gũi, yêu thiên nhiên, gắn bó với cuộc sống của nhân dân, quan tâm đến cuộc sống của họ. Ông là người hết lòng vì dân, vì nước. Nguyễn Trãi là người có trách nhiệm cao với dân, với nước, có tấm lòng yêu nước rộng lớn, luôn ước mơ về một xã hội phồn vinh, vua sáng, tôi tớ hiền, đất nước nhân dân luôn ấm no, hạnh phúc. niềm hạnh phúc.

Bạn đang xem bài viết Hãy viết một đoạn văn ( khoảng 8 – 10 dòng) nêu cảm nhận của em về vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi qua bài thơ Gương báu khuyên răn ( bài 43). Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Xem Thêm Văn Mẫu Lớp 10 Sách CÁNH DIỀU : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button