Hãy viết đoạn văn ( khoảng 8 -10 dòng) với câu chủ đề : Mùa thu trong thơ Nguyễn Khuyến luôn mang một nỗi buồn man mác như chính nỗi niềm của tác giả về đất nước, về thời cuộc. Giải thích cách sắp xếp trật tự từ ở một câu trong đoạn văn mà em đã viết.

Đề 13: Viết đoạn văn (khoảng 8-10 dòng) có câu chủ đề: Mùa thu trong thơ Nguyễn Khuyến luôn mang một nỗi buồn man mác như cảm nhận của chính tác giả về đất nước và thời đại. Trình bày cách sắp xếp trật tự từ trong câu trong đoạn văn vừa viết.

Tham khảo 1:

Mùa thu trong thơ Nguyễn Khuyến luôn mang một nỗi buồn man mác như chính cảm xúc của tác giả về đất nước và thời đại. Trong bài thơ Câu cá mùa thu, bức tranh quê mùa thu được tác giả khắc họa qua những hình ảnh đặc trưng nhất. Ao thu trông se lạnh với làn nước trong vắt có thể phản chiếu cả bầu trời trong xanh của mùa thu. Một cơn gió nhẹ làm những chiếc lá vàng khẽ rơi. Bên trên, mây lững lờ, trông uể oải. Không gian vắng lặng, hiu quạnh đã góp phần thể hiện tâm trạng buồn, cô đơn trong lòng thi nhân. Đó là tấm lòng của một người luôn lo nghĩ cho đất nước. Giải thích cách sắp xếp trật tự từ trong câu: Trong bài thơ Câu cá mùa thu, bức tranh quê mùa thu được tác giả miêu tả qua những hình ảnh đặc trưng nhất. Việc đưa cụm từ “Trong bài thơ Câu cá mùa thu” làm chủ ngữ góp phần nhấn mạnh phạm vi phân tích của tác phẩm này.

Tham khảo 2:

Đọc “Thu điếu” của Nguyễn Khuyến, người đọc không chỉ được khám phá cảnh sắc mây trời mà hơn hết là cảm nhận được tấm lòng, tình người. Hình ảnh trung tâm của bài thơ không phải là con thuyền hay chiếc lá mà là bóng dáng người đánh cá cô độc. Với các từ “lạnh lùng, héo úa, bồng bềnh” ta không chỉ hình dung ra dáng vẻ hay trạng thái của sự vật mà còn là tâm trạng cô đơn, buồn u uất, trống vắng trong tâm hồn nhà thơ. Nhưng vì sao tác giả lại có tâm trạng đó? Nguyễn Khuyến là tấm gương tiêu biểu của một nhà Nho thành đạt trong học vấn và sự nghiệp trong môi trường đào tạo của chế độ phong kiến ​​xưa. Nhưng khi ông đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp thì đất nước bước vào một giai đoạn lịch sử bi tráng. Hệ tư tưởng Nho giáo mà nhà thơ từng tôn thờ nay không còn phù hợp nữa. Nguyễn Khuyến luôn thấy mình lẻ loi, lạc lõng giữa những biến động của thời cuộc. Điều duy nhất ông có thể làm là tỏ thái độ bất hợp tác với kẻ thù truyền kiếp của dân tộc, lui về quê để che giấu bản lĩnh, nhân cách của mình và cũng là để quên đi những dằn vặt đau đớn. Qua đây có thể thấy bức tranh mùa thu có lẽ chỉ là phương tiện để nhà thơ gửi gắm tấm lòng yêu nước sâu sắc của mình.

Em chọn câu: “Nhưng khi ông đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp thì đất nước bước vào một giai đoạn lịch sử bi tráng”. Tôi sắp xếp việc “ông đạt tới đỉnh cao sự nghiệp” trước “một giai đoạn lịch sử bi tráng” để nhấn mạnh sự mất mát, đau thương và bất lực trong cuộc đời và sự nghiệp của tác giả Nguyễn Khuyến.

Tham khảo 3:

Mùa thu trong thơ Nguyễn Khuyến luôn mang một nỗi buồn man mác như chính cảm xúc của tác giả về đất nước và thời đại. Quả thực tập thơ về mùa thu của nhà thơ Nguyễn Khuyến là tập thơ hay nhất của nhà thơ, được sáng tác trong thời gian nhà thơ ở ẩn. Trong bài thơ “Thu Cửu”, nhà thơ đã thể hiện nỗi buồn của mình qua những hình ảnh thiên nhiên nhẹ nhàng, trữ tình, ẩn chứa nỗi buồn: nhà cỏ thấp, ngõ tối ánh đom đóm lập lòe. , làn khói nhẹ, ánh trăng soi mặt hồ lấp lánh, bầu trời trong xanh,… Nhưng đằng sau những khung cảnh thiên nhiên ấy là hình ảnh những đôi mắt đỏ hoe và những cuộc nhậu say sưa. Người đọc có thể cảm nhận được đó là nỗi buồn của thời cuộc, của sự bất chấp quyền lực khi không thể phụng sự đất nước vì đã về quê ở ẩn. Tinh thần tương tự cũng xuất hiện ở Thu Củi. Tuy ngồi trên cần câu nhưng khung cảnh thiên nhiên vô cùng tĩnh mịch, hiu quạnh và hiu quạnh. Và trong cảnh đó, người câu cá chỉ ngồi bất động cầm cần câu, cử động duy nhất là con cá đớp mồi dưới chân vịt. Tóm lại, mùa thu trong thơ Nguyễn Khuyến luôn mang một nỗi buồn man mác như chính cảm xúc của tác giả về đất nước và thời đại.

Trong bài thơ “Thu Cửu”, nhà thơ đã thể hiện nỗi buồn của mình qua những hình ảnh thiên nhiên nhẹ nhàng, trữ tình, ẩn chứa nỗi buồn: nhà cỏ thấp, ngõ tối ánh đom đóm lập lòe. , làn khói nhẹ, bóng trăng trên mặt hồ lấp lánh, màu trời trong xanh,…

Trạng ngữ: Trong bài Thu điếu thuốc

Chủ đề: nhà thơ

Vị ngữ: diễn tả nỗi buồn qua những hình ảnh thiên nhiên nhẹ nhàng, trữ tình, ẩn chứa nỗi buồn: nhà cỏ thấp, ngõ tối đom đóm lập lòe, khói nhẹ, trăng soi mặt hồ lấp lánh, trời trong xanh,…

Trật tự từ: Trạng ngữ -> Chủ ngữ -> Vị ngữ

Tham khảo 4:

Với tấm lòng của một người được gọi là Tam Nguyên Yên Thế, Nguyễn Khuyến đã làm quan mấy năm dưới triều Nguyễn nên có cái nhìn toàn cảnh về thời cuộc lúc bấy giờ. Có gian truân, có đủ loại gian khổ, tất cả đều hiện ra trước mắt. Vì vậy, dù đã về hưu, sống cuộc đời ẩn dật, thoải mái về vật chất nhưng về tinh thần, tâm hồn ông vẫn nặng lòng vì quê hương, đất nước khắc khoải tứ bề. Ông xót xa trước cảnh đất nước loạn lạc, xót xa cho nhân dân khi họ sẽ có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Tình cảm canh cánh ấy thể hiện rõ tấm lòng yêu nước thương dân của một vị quan luôn hết lòng vì dân, vì triều.

Phần gạch chân câu trên dùng biện pháp đảo vị ngữ lên trước chủ ngữ, đúng chính tả phải là: Mọi việc bày ra trước mắt, là gian nan, là hoàn cảnh khó khăn.

Bạn đang xem bài viết Hãy viết đoạn văn ( khoảng 8 -10 dòng) với câu chủ đề : Mùa thu trong thơ Nguyễn Khuyến luôn mang một nỗi buồn man mác như chính nỗi niềm của tác giả về đất nước, về thời cuộc. Giải thích cách sắp xếp trật tự từ ở một câu trong đoạn văn mà em đã viết. Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Xem Thêm Văn Mẫu Lớp 10 Sách CÁNH DIỀU : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button