Hãy thuyết trình về Di tích lịch sử văn hóa Hoàng Thành Thăng Long.

Đề 29: Anh (chị) hãy thuyết trình về khu di tích lịch sử văn hóa Hoàng Thành Thăng Long.

Tham khảo 1:

Có nhiều tư liệu cổ về trung tâm kinh thành Thăng Long xưa với những cung điện nguy nga, tráng lệ với quy mô lớn và liên tục phát triển qua các triều đại nhưng chưa ai định nghĩa được. ở đâu, được xây dựng như thế nào, kiến ​​trúc ra sao, bởi tất cả những công trình này đã bị chôn vùi sâu dưới lòng đất hàng nghìn năm do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tiếp đó, cuộc khai quật khảo cổ học tại 18 Hoàng Diệu lần đầu tiên đã cho phép các nhà sử học được tận mắt chiêm ngưỡng một phần lớn diện mạo kiến ​​trúc của Hoàng thành Thăng Long các triều đại Lý, Trần, Lê và nhiều di tích quan trọng khác.

Từ trước đến khi cuộc khai quật khảo cổ này được khởi động, trong giới khảo cổ học, các nhà sử học đã có hai luồng ý kiến ​​về vị trí kinh thành Thăng Long dưới các triều đại Lý, Trần và Lê. Một là trung tâm của Thăng Long thời Lý, Trần, Lê là điện Kính Thiên hiện vẫn còn nền và thành chạm rồng, hoa văn sứ thời Lê sơ. Ý kiến ​​sau đây cho rằng kinh thành Thăng Long thời Lý, Trần nằm ở phía Tây Vườn Bách Thảo. Cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21, các nhà khảo cổ học đã khai quật một số di chỉ như Hậu Lâu, Tràng Tiền, Hàng Đậu, Đoan Môn, Bắc Môn, Văn Miếu, Trần Phú… với mong muốn tìm kiếm các công trình kiến ​​trúc. di tích Hoàng cung Thăng Long – Hà Nội xưa, nhưng mới chỉ phát hiện được một số dấu tích kiến ​​trúc và một số di tích khác. Chính cuộc khai quật khảo cổ học tại 18 Hoàng Diệu lần này đã mở ra nhiều triển vọng cho các nhà khảo cổ học trong việc tìm ra khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long của các triều đại Lý, Trần, Lê.

Qua mổ xẻ các lớp đất ở độ sâu từ 1m trở xuống, dày 2,3–5m đã xuất hiện nhiều dấu vết của các thời đại. Qua hố khai quật trên diện tích hơn 14.000m2, các nhà khảo cổ đã phát lộ phần lớn di tích nền móng của cung điện có chiều dài 62m, rộng 27m (1.674m2 có 9 gian) của thời kỳ này. Lý, Trần. Dinh có hệ thống 40 cột trụ, cột cái được xử lý rất kiên cố bằng sỏi và gạch. Để hình dung rõ hơn diện mạo kiến ​​trúc của cung điện này, nhóm khảo cổ đã mời 40 công nhân đứng trên 40 trục móng, lúc này họ mới hình dung được quy mô của cung điện. Tại hố khai quật A1 còn phát hiện hệ thống móng của ngôi đình ven sông… Đáng ngạc nhiên hơn, tại đây đã phát hiện một giếng xây bằng gạch thời Lý đường kính 68cm, sâu 2,5m, cùng với hai giếng. nước nhà Lê. Điều đáng ngạc nhiên và khá thú vị không chỉ với giới khảo cổ mà cả những người xây dựng ngày nay, đó là qua các hố khai quật, có thể thấy hệ thống cống rãnh gần 1.000 năm tuổi vẫn còn khá nguyên vẹn. trọn.

Trên địa bàn Hà Nội, chưa có cuộc khai quật khảo cổ học nào thu được nhiều di vật lớn và có giá trị như cuộc khai quật này. Tổng số di vật ước tính hơn 3 triệu hiện vật, chủ yếu là gạch, ngói và gốm trang trí. Có hàng nghìn viên gạch để xây cung đình, lầu các ở Thăng Long, nổi bật là viên gạch khắc chữ Hán “Đại Việt quốc dân chuyên chính” để chỉ rõ đó là gạch xây dựng kiến ​​trúc của Đại Việt thời Giai đoạn. đời Lê, viên gạch “Lý gia đệ tam hoàng đế Long Thụy Thái Bình tạo tứ niên”, là viên gạch xây cung điện của nhà Lý năm 1057; gạch “Vĩnh Ninh Trường” để xây cung điện nhà Trần; Những viên gạch “Tam bố quân, trang phong quân”… chỉ được sử dụng để xây dựng các công trình kiến ​​trúc quân sự thời Lê Thánh Tông. Các tượng rồng, phượng lớn cũng được tìm thấy với kích thước khá lớn, gần bằng đầu người, chứng tỏ các kiến ​​trúc thời Lý, Trần, Lê ở đây được xây dựng rất công phu và đẹp mắt. Tại một hố khai quật khác, phát hiện những đồ gốm sứ cao cấp với những biểu tượng chỉ dành cho vua chúa như rồng năm móng, chữ “Quân” do Việt Nam sản xuất với công nghệ cao. Ngoài ra còn có súng thần công, một số vũ khí, tiền xu và đồ dùng bằng đồng, đồ trang sức bằng kim loại màu và kim loại màu, cùng loại ánh vàng cũng được phát hiện.

Mặc dù sẽ tiếp tục khai quật với hàng nghìn mét vuông trong khu vực, nhưng qua các di tích kiến ​​trúc tìm được, bước đầu các nhà khảo cổ xác định: tất cả các di tích phát hiện đều nằm trong quy hoạch. mặt bằng tổng thể khu vực phía Tây Hoàng thành Thăng Long có diện tích khoảng 40.000m2 của các triều đại Lý, Trần, Lê. Vào thời kỳ tiền Thăng Long, đây là trung tâm của thành Đại La. Thời Lý, Trần có thể là điện Càn Nguyên (còn gọi là điện Thiên An) và thời Lê là cung của một hoàng hậu của vua Lê Thánh Tông.

Bộ Văn hóa – Thông tin, Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Quốc gia, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã tổ chức nhiều hội thảo, diễn đàn khoa học nhằm tìm giải pháp bảo vệ và phát huy giá trị di tích. phát hiện. Trong cuộc họp do Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn quốc gia tổ chức mới đây, đại đa số các nhà khoa học nhất trí với khuyến nghị nên tiếp tục mở rộng khai quật, khai quật mới chỉ tiến hành trên diện rộng. một nửa diện tích nên chưa thể đánh giá đầy đủ các di tích đã phát hiện, đặc biệt.

Tham khảo 2:

Hoàng thành Thăng Long là khu di tích được nước ta xây dựng từ thế kỷ thứ 7, dưới các triều đại Đinh – Tiền Lê, sau đó phát triển rực rỡ vào các triều đại Lý, Trần, Lê và Nguyễn. Hoàng thành Thăng Long là công trình kiến ​​trúc đồ sộ tiêu biểu cho một trong những công trình bảo vệ Tổ quốc lớn nhất nước ta. Hoàng Thành được các triều đại xây dựng qua nhiều giai đoạn mới hoàn thành mỹ mãn. Sau này, khi đất nước thống nhất, Hoàng thành trở thành một trong những di tích lịch sử lâu đời và quan trọng nhất của nước ta.

Hoàng Thành Thăng Long là nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử của dân tộc. Bao gồm những giá trị về kiến ​​trúc, lịch sử, văn hóa,… Hàng năm, nơi đây vẫn diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Hoàng Thành Thăng Long cũng bán vé cho du khách đến đây để chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến ​​trúc cổ của nơi này.

Từ đó đến nay, trải qua nhiều biến cố lịch sử, Hoàng thành Thăng Long đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới với nhiều giá trị lịch sử, văn hóa khác nhau. Một số di tích tiêu biểu được khai quật và bảo tồn đến thời điểm hiện tại có thể kể đến như Kỳ Đài, Đoan Môn, điện Kính Thiên, khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu.

Hoàng thành Thăng Long là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc. Với những ai yêu thích các giá trị văn hóa truyền thống thì đây là địa điểm vô cùng thú vị để chiêm nghiệm và tìm kiếm những minh chứng chân thực, sống động nhất.

Không chỉ vậy, với phong cảnh đẹp và giàu giá trị nhân văn, hàng ngày tại khu di tích này có rất nhiều học sinh đến chụp ảnh lưu niệm trước khi ra trường hoặc tham quan để tìm hiểu thêm về lịch sử dân tộc.

Bạn đang xem bài viết Hãy thuyết trình về Di tích lịch sử văn hóa Hoàng Thành Thăng Long. Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Xem Thêm Văn Mẫu Lớp 10 Sách CÁNH DIỀU : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button