Hãy tả người bà của em -Tập làm văn lớp 5


Các bài văn mẫu lớp 5

Tả bà em – Tập làm văn lớp 5

Tả bà em – Tập làm văn lớp 5

Hướng dẫn


Mô tả bà của bạn

Phân công

Bà ngoại

Nhà ngoại tôi ở Vĩ Dạ. ngoại thành Huế, bên bờ sông Hương. Anh chị có bốn người con: chú Chính, chú Thành, mẹ tôi và dì Ngọc. Năm nay, bà 75 tuổi; Ông ngoại mất khi chị mới ngoài 40. Năm nào bố mẹ chị cũng đưa hai người con về thăm ngoại. Đối với tôi, đó là những ngày hè thú vị nhất.

Cô ấy là một bác sĩ đã nghỉ hưu. Anh là kỹ sư cầu đường. Ngôi nhà của cô tuy nhỏ nhưng rất ấm cúng và ấm áp. Đẹp nhất là Thiên Lý bốn mùa xanh biếc. Mái tóc bà bạc trắng, bóng mượt và được buộc gọn sau gáy. Thân hình nhỏ nhắn, mỏng manh như thân xác của mẹ và dì Ngọc. Mắt bà sáng, bà đọc sách, đọc báo không cần đeo kính. Răng trắng bóng, không một chiếc nào rụng. Khuôn mặt dịu dàng và giọng nói dịu dàng của cô ấy nghe vô cùng ấm áp. “Ôi nước Nga! Tôi làm điều này cho cô ấy! Ôi nước Nga! Bạn đã gọi cho mẹ bạn chưa? Ôi nước Nga! Anh đói chưa?…” Mỗi lần nghe mẹ gọi, tôi thương mẹ vô cùng. Cô đã truyền cho cháu biết bao tình yêu thương, như thể khi còn bé, cháu được nằm trong lòng bà, nghe bà ru, nghe bà hát.


Bàn tay cô khéo léo và nhẹ nhàng. Những ngón tay nhỏ, thon dài. Mười ngón tay, dường như ngón nào cũng biết nghe, biết nói. Bà không thái rau, cắt củ mà bà tỉa tót. Đĩa xào gia vị đủ màu sắc, đủ loại hạt, hoa. Món ăn vừa ngon vừa đẹp mắt. Bát nước lèo của cô có mười hai hương vị vừa đậm vừa ngọt, ăn một lần không ai quên được. Năm nào vào Huế chơi, cô cũng nấu chè sen cho các em thưởng thức. Món mứt gừng của chị là một “kiệt tác” nghệ thuật. Gừng cạo sạch vỏ, dùng kim xăm vào, ngâm nước vo gạo nếp, sau đó ướp đường, phơi khô. Mứt gừng trắng, mịn được bày ra đĩa, chỉ nhìn thôi đã thấy ngon và hấp dẫn rồi. Những món như hoa thiên lý xào lòng gà, cá kèo kho tộ, dưa chua xứ Huế… mẹ tôi học đã lâu nhưng vẫn không ngon bằng mẹ nấu, chế biến. Dì Ngọc khéo tay hơn mẹ nhưng nội trợ không bằng dì.

Xem thêm: Đề kiểm tra Tiếng Việt lớp 5 ôn thi vào lớp 6 – Câu 14 (có đáp án)

Vào ngày mồng một và ngày mười lăm hàng tháng, cô ấy đi chùa. Hôm thì đi chùa Diệu Đế, hôm thì đi chùa Thiên Mụ. Huế có 99 ngôi chùa, chùa nào cô cũng đi vãn cảnh. Đi chùa, cô mặc áo dài lụa nâu, vai khoác chiếc túi vải, dáng đi uyển chuyển, trông rất xinh đẹp. Tôi theo em ra chợ Đông Ba. Yêu nó. Mua gì cô ấy cũng đưa cho tôi xách. Có lần tôi rủ em đi chùa Thiên Mụ với nhưng em không cho đi. Cô nhẹ nhàng nói: “Đích đến của các em là trường học. Sau này lớn lên, sau này chúng ta cùng nhau đi vãn cảnh chùa nhé…”

Bà ơi, cháu nhớ bà lắm. Bọn trẻ nhớ cô lắm. Chú Chính nói với mẹ và dì Ngọc: “Khi dì 80 tuổi, gia đình chúng tôi sẽ mừng thọ cho dì. 5 năm còn lại. Tôi hy vọng bạn khỏe và mong chờ ngày hạnh phúc đó.

Xem thêm: Tả mẹ của em tại đây


Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Hãy tả người bà của em -Tập làm văn lớp 5 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 5

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button