Hãy sử dụng câu sau làm câu chủ đề để viết một đoạn văn hoàn chỉnh (khoảng 10 – 15 câu): “Từ thân phận bị đọa đày khốn cùng, Thúy Kiều dã trở thành vị quan tòa cầm cán cân công lí.”


Các bài văn mẫu lớp 9

Dùng câu sau làm câu chủ đề để viết thành đoạn văn hoàn chỉnh (khoảng 10 – 15 câu): “Từ một số phận éo le, Thúy Kiều đã trở thành quan tòa cầm cân nảy mực”.

Dùng câu sau làm câu chủ đề để viết thành đoạn văn hoàn chỉnh (khoảng 10 – 15 câu): “Từ kiếp lưu đày khốn khổ, Thúy Kiều đã trở thành quan tòa cầm cân nảy mực”.

Dạy


Từ thân phận lưu đày khốn khổ, Thúy Kiều trở thành vị quan tòa cầm cân nảy mực công lý. Điều đó được thể hiện sâu sắc trong đoạn trích “Thúy Kiều báo thù” (Truyện Kiều – Nguyễn Du). Trước khi gặp Từ Hải, Kiều buồn bã với thân phận gái lầu xanh “Thanh Lâu hai lần Thanh Y hai lần”. Nàng bị nhiều người hành hạ, lừa gạt, đánh đập: Bạc Bà, Bạc Hanh, Mã Giám Sinh, Sở Khanh, Ưng Khuyển… Nhưng sau khi đến với Từ Hải, nàng đã có được danh hiệu xứng đáng với tài năng và đức độ của mình. và “báo thù” để trở thành quan tòa nắm giữ công lý. Nàng “Kiều xấu hổ” duyên dáng, nhu mì ngày nào, nay đối mặt với ân nhân, cừu nhân, nàng như biến thành một con người khác. Đến Thúc Sinh, người nặng lòng với Thúy Kiều nhưng lại giấu cha mẹ, giấu vợ và bí mật cứu nàng ra khỏi dinh thự, Thúy Kiều đã trả ơn. Khi Thúc bị “gươm mời” “Mặt em như chàm, hình như dễ run”, Thúy Kiều đã chân thành hỏi: “Lâm Tri xưa em còn nhớ không”. Và rồi cô “bật mí” tình cảm đáng yêu của anh ngày trước:

Xem thêm: Phân tích bài thơ Nói với con của Y Phương – Ngữ Văn 9


“Trăm gấm ngàn cân bạc.

Ơn dễ cho đáng ơn gọi là…”.

Với Hoạn Thư, vợ Thúc Sinh, người đàn bà “gian xảo, xảo quyệt” đã âm thầm sai người bắt nàng, dàn dựng cảnh trớ trêu: ép nàng hầu rượu Thúc Sinh để nàng được vui khi tận mắt chứng kiến. . nhục nhã của cả hai. Thúy Kiều không thể quên nỗi nhục ngày ấy, theo đó tội của Hoạn Thư đáng chết trăm lần. Đối mặt với người đàn bà ấy, Thúy Kiều đã dùng giọng điệu mỉa mai “xé thịt” y như cách mà nàng đã đối xử trước đây:

“Tiểu thư cũng tới rồi!

Một người phụ nữ dễ có bao nhiêu tay?

Đời này bao nhiêu mặt, đời này bao nhiêu lá gan!”

Cùng với đó, cô dặn dò kỹ càng về “luật nhân quả” ở đời: “Càng độc ác, càng bất công”. Nhưng sau khi nghe Hoạn Thư bênh vực, gian xảo nhưng cũng có tình. lý do:

“Rằng: “Tôi hơi đàn bà,

Ghen tuông cũng là chuyện thường…”.

Kiều rộng lượng tha thứ cho người đàn ông này.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Hãy sử dụng câu sau làm câu chủ đề để viết một đoạn văn hoàn chỉnh (khoảng 10 – 15 câu): “Từ thân phận bị đọa đày khốn cùng, Thúy Kiều dã trở thành vị quan tòa cầm cán cân công lí.” có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button