Hãy sử dụng câu sau đây làm câu chủ đề để viết một đoạn văn hoàn chỉnh (khoảng 10 – 15 câu): “Đọc truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa ta thấy cái lặng lẽ chỉ là bề ngoài giấu kín nhịp sống sôi động… của những người lao dộng hết lòng vì dất nưởc”


Các bài văn mẫu lớp 9

Dùng câu sau làm câu chủ đề để viết thành đoạn văn hoàn chỉnh (khoảng 10-15 câu): “Đọc truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, ta thấy sự im lặng chỉ là bề nổi che giấu nhịp sống sôi động… của những người hết lòng vì nước”

Dùng câu sau làm câu chủ đề để viết thành đoạn văn hoàn chỉnh (khoảng 10-15 câu): “Đọc truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, ta thấy sự im lặng chỉ là bề nổi che giấu nhịp sống sôi động… của những người hết lòng vì nước”

Dạy


Đề tài:

Dùng câu sau làm câu chủ đề viết thành đoạn văn hoàn chỉnh (khoảng 10-15 câu): “Đọc truyện ngắn Lặng lẽ Sapa Ta thấy rằng sự im lặng chỉ là vẻ bề ngoài che giấu nhịp sống sôi động nhưng lặng lẽ trên những ngọn núi cao chót vót của những người hết lòng vì nước.


Phân công:

Đọc truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa (của Nguyễn Thành Long), ta thấy cái yên lặng chỉ là bề nổi giàu nhịp điệu sôi động của cuộc sống nhưng lại lặng lẽ trên những ngọn núi cao chót vót của những con người lao động hết lòng vì nước. Nhắc đến Sa Pa, chúng ta thường nghĩ đến những làn sương mỏng lặng lẽ bám trên những ngôi biệt thự, những vòm cây – hình ảnh ấy gợi lên sự nghỉ ngơi, tĩnh lặng. Nhưng đằng sau vẻ ung dung, chậm rãi ấy là những con người như anh thanh niên, kỹ sư vườn rau, nhà nghiên cứu sét,… đang ngày đêm âm thầm làm việc để cống hiến cuộc đời mình cho Tổ quốc. Chàng trai hai mươi bảy tuổi, chưa có người yêu, xa gia đình, một thân một mình làm kỹ sư khí tượng kiêm địa vật lý phụ trách trạm khí tượng trên ngọn núi Yên Sơn cao chót vót đã mấy năm. Công việc của anh là “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, tham gia dự báo thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu”. Công việc cái đó không chỉ tuyệt vời ở ý nghĩa của nó đối với cuộc sống cuộc sống mà còn ở chỗ, người đảm nhiệm công việc đó phải một mình đương đầu với những vất vả của công việc, một mình đối mặt với sự cô đơn, buồn chán. Nhưng chàng thanh niên vui với cuộc sống trong hoàn cảnh đặc biệt lại đánh đổi bằng sức trẻ của mình để hăng hái hoàn thành nhiệm vụ. Người kỹ sư vườn rau, qua lời kể của chàng thanh niên, “ngày qua ngày… ngồi lặng lẽ trong vườn su hào, xem đàn ong lấy phấn và thụ phấn cho hoa su hào…”. Các nhà nghiên cứu về sét mười một năm không rời cơ quan một ngày nào vì sợ sét đánh và vắng mặt… Họ sống vui vẻ với triết lý “làm việc thì ta với công việc là một đôi, làm sao gọi là đơn độc được. ?” để làm việc, học tập, cuộc sống không ồn ào nhưng sôi nổi và đam mê. Sa Pa đã và đang có những con người ngày đêm tâm huyết như thế vì sự phát triển, giàu đẹp của đất nước.

Xem thêm: Phân tích nhân vật ông Sáu

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Hãy sử dụng câu sau đây làm câu chủ đề để viết một đoạn văn hoàn chỉnh (khoảng 10 – 15 câu): “Đọc truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa ta thấy cái lặng lẽ chỉ là bề ngoài giấu kín nhịp sống sôi động… của những người lao dộng hết lòng vì dất nưởc” có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button