Hãy minh họa trận chiến đấu giữa Đăm Săn và Mtao Mxây bằng một bức vẽ hoặc một đoạn miêu tả ( khoảng 5 – 6 dòng)

Đề 1: Minh họa trận đánh giữa Đam San và Mtao Mxây bằng tranh vẽ hoặc đoạn tả (khoảng 5-6 dòng)

Tham khảo 1:

Toàn cảnh cuộc đọ sức giữa Đam San và Mtao Mxây được miêu tả khá gay cấn qua ba hiệp. Ba hiệp đấu liên tiếp diễn ra, hành động của cả hai nhân vật đều được khắc họa rõ nét. Ở vòng thứ nhất, Mtao Mxây “múa khiên như trò chơi, khiên kêu lạch cạch như bầu khô, chạy cao chạy thấp, chạy từ tây sang đông, thấy mình như một vị tướng đã quen trăm trận trăm họ. của những trận chiến, xé nát vùng đất quen thuộc của thế giới. Còn Đam San thì thách Mtao Msai múa khiên trước, trong khi Mtao Msai múa khiên thì Đam San không nhúc nhích, khi Đam Săn múa “Một lần lao qua là vượt đồi. Vội vàng một lần nữa anh băng qua ngọn đồi khổng lồ. Bay về phía đông, bay về phía tây.” Sự tương phản trong hành động của hai nhân vật đã cho thấy sự yếu ớt của Mtao Mxay và sự khỏe mạnh của Đam San. Hiệp 2 trở nên gay cấn hơn khi Đăm Săn khỏe hơn khi bắt được miếng trầu mà Mtao Mxây bảo Hơ Nhị ném cho mình, sức lực của chàng như được nhân lên gấp bội, điệu múa khiên càng mạnh, càng nhanh và càng đẹp. . Đăm Săn đuổi theo Mtao Mxây, nhưng không đâm xuyên đầu vì có áo giáp trên người. Cuối cùng, được sự giúp đỡ của Chúa, Đăm Săn đã tìm ra kế sách để đánh bại Mtao Mxay. Anh đã chiến thắng và cứu được vợ mình. Thượng đế là đại biểu của công lý, cũng là đại biểu của sức mạnh trí tuệ.

Tham khảo 2:

Đăm Săn thách thức. Mtao Mxây lúc đầu tỏ ra kiêu ngạo, sau tỏ ra hèn nhát, sợ bị Đăm Săn đâm lúc đi xuống. Đam San khẳng định mình chưa bao giờ làm chuyện tồi tệ đó, chỉ có Mtao Mxây mới dám xuống tay. Trong hiệp đầu tiên, cả hai bên lần lượt múa khiên. Trong khi Mtao Mxay yếu đuối, bất tài trong múa khiên thì Đam San lại vô cùng mạnh mẽ, tài ba, vẫn giữ được phong thái điềm tĩnh, điềm tĩnh. Kết quả của hiệp một là Mtao Mxây chạy khắp nơi để tránh đường của Đăm Săn. Anh ta đánh Mtao Mxay nhưng không xuyên. Ở hiệp thứ hai, Đam San được trời mách bảo, chàng đã dùng một chiếc chày mòn đập vào tai Mtao Mxây. Đăm Săn che chắn sức mạnh như vũ bão. Ngọn giáo đâm liên tiếp vào Mtao Mxây nhưng không thủng. Cuối cùng, sau hai hiệp đấu, Mtao Mxay cầu xin Dam San sống sót. Đăm Săn không tha tội ác đã gây ra, chặt đầu bỏ ngoài đường. Dân làng Mtao Msai nhất loạt theo Đam San về làng mới.

Tham khảo 3:

Đăm Săn vác khiên đến nhà Mtao Mxây thách đấu. Mtao Mxây lúc đầu tỏ ra kiêu ngạo, sau tỏ ra hèn nhát, sợ bị Đăm Săn đâm lúc đi xuống. Đam San khẳng định mình chưa bao giờ làm chuyện tồi tệ đó, chỉ có Mtao Mxây mới dám xuống tay. Trong hiệp đầu tiên, cả hai bên lần lượt múa khiên. Trong khi Mtao Mxay yếu đuối, bất tài trong múa khiên thì Đam San lại vô cùng mạnh mẽ, tài ba, vẫn giữ được phong thái điềm tĩnh, điềm tĩnh. Kết quả của hiệp một là Mtao Mxây chạy khắp nơi để tránh đường của Đăm Săn. Anh ta đánh Mtao Mxay nhưng không xuyên. Ở hiệp thứ hai, Đam San được trời mách bảo, chàng đã dùng một chiếc chày mòn đập vào tai Mtao Mxây. Đăm Săn che chắn sức mạnh như vũ bão. Ngọn giáo đâm liên tiếp vào Mtao Mxây nhưng không thủng. Cuối cùng, sau hai hiệp đấu, Mtao Mxay cầu xin Dam San sống sót. Đăm Săn không tha tội ác đã gây ra, chặt đầu bỏ ngoài đường. Dân làng Mtao Msai nhất loạt theo Đam San về làng mới.

Tham khảo 4:

Cuộc chiến giữa Mtao Mxay và Đam San diễn ra trong hai hiệp. Ở vòng đầu tiên, Mtao Mxây chỉ tỏ ra mình là một kẻ nhu nhược, hèn nhát khi bước xuống cầu thang van xin Đam San đừng đánh lén mình. Anh mặc chiếc khố sọc xếp nếp, khoác chiếc áo khoác dày, bước từng bước ngập ngừng, ngập ngừng. Đăm Săn để Mtao Msai múa trước mà khiên kêu lạch cạch như quả mướp khô. Anh múa một mình, đi cao bước thấp, chém chém nhưng chỉ trúng một cây sào trâu. Trong khi đó, Đăm Săn chạy về phía đông, phía tây. Anh múa trên cao, gió như bão, anh múa dưới, gió như gió lốc. Nhưng chàng không thể chọc thủng áo giáp của Mtao Mxây. Ở hiệp thứ hai, Đam San được sự giúp đỡ của thần thánh nên đã dùng chiếc chày mòn đập vào tai Mtao Mxay và giết chết anh ta.

Bạn đang xem bài viết Hãy minh họa trận chiến đấu giữa Đăm Săn và Mtao Mxây bằng một bức vẽ hoặc một đoạn miêu tả ( khoảng 5 – 6 dòng) Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Xem Thêm Văn Mẫu Lớp 10 Sách CÁNH DIỀU : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button