Hãy miêu tả một giàn cây leo mà em biết – Tập làm văn lớp 5


Các bài văn mẫu lớp 5

Tả một loại cây leo mà em biết – Tập làm văn lớp 5

Tả một loại cây leo mà em biết – Tập làm văn lớp 5

Hướng dẫn


Tả một cây dây leo mà em biết

Phân công

Giày thiên nhiên nhà mình

Sân nhà em rợp giàn thiên lý.

Năm ngoái, chúng tôi sửa nhà, lát lại sân, có thể thay đổi một số thứ nhưng giàn thiên lý, bà và mẹ nhất quyết giữ. Giàn này do chú Trọng trồng ngoài bắc, ba gốc sao chú trồng, trước khi chú vào chiến trường miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ. Nhưng anh đã ra đi mãi mãi, không bao giờ trở lại.

Sáu cây cọc tre ngày xưa của chú Bắc, nay đã đi đày, bố tôi thay bằng ống nước kẽm không gỉ. Kèo được buộc bằng dây thép, có sợi to bằng chiếc đũa, có sợi nhỏ bằng cọng rơm, vẫn còn nguyên vẹn và chắc khỏe. Những sợi dây thép được đan ngang dọc, từng ô vuông, mỗi cạnh to hơn bàn tay người lớn một chút. Bác Trọng khéo tay lắm, các ô đan đều tăm tắp.

Đôi giày thiên thần xanh tươi bốn mùa. Ba gốc thiên tuế nằm ở rìa sân, mỗi gốc cách nhau 4m. Thiên lý là giống cây leo, thân cành Thiên lý bằng ngón tay út, bằng ống hút, thân Thiên lý chỉ bằng ống hút. Nhưng gốc màu nâu sẫm, xanh rêu, to bằng cổ tay người lớn. Lá thiên lý giống lá khoai tây, mỏng hơn, màu xanh nhạt hơn. Mùa xuân, lá xanh một màu phủ kín mặt giàn. Tháng 3 là mùa của hoa thiên lý. Có nhà thơ nào đã viết rằng ca sĩ nổi tiếng xứ Huế vẫn hát ngâm: “Trên giàn trời, bóng xuân về”? Hoa Thiên lý mọc thành chùm, mỗi chùm có ba bốn bông. Hoa thiên lý có 5 cánh như năm ngôi sao xếp đều nhau quanh đài hoa xinh như chiếc chuông nhỏ màu xanh ngọc bích, xanh lam; nhụy vàng nhạt. Hương hoa huệ ngọt ngào buổi sáng, nồng nàn buổi chiều, thoang thoảng trong sương đêm. Nhiều khi nửa đêm tỉnh giấc, thấy cả nhà yên bình như được bao bọc bởi hương thơm của đất trời, tâm hồn nhẹ tênh.

Xem thêm: Kể cho tôi nghe về người hàng xóm của bạn


Hằng ngày, mẹ và bà vẫn hái những bông hoa thiên lý cắm vào đĩa trên bàn thờ. Mẹ nói khẽ, nước mắt ứa ra: “Con ơi! Trọng ơi! Hoa thiên lý nở mà mẹ đi mãi không về…”. Hoa thiên lý để xào lòng gà, xào thịt bò, hoặc nấu canh món nào bà và mẹ nấu cũng ngon, ăn cả mùa hè vẫn không chán, với bà, hoa thiên lý là cây nhà lá vườn, ai đến thăm bà cũng cho một gói để thắp hương nấu canh. Với mẹ, hoa là đặc sản, mỗi tuần mẹ hái hai lần, mỗi lần ba bốn cân đem ra chợ thị xã bán, tiền bán hoa Thiên lý có năm thu được hơn triệu đồng. và mẹ cô ấy dùng nó để mua mọi thứ cho đám giỗ của anh ấy và chú Trọng.

Mùa hè ngồi dưới giàn thiên lý rất mát. Vào những đêm mùa thu, ngồi dưới giàn thiên lý để ngắm trăng, thật tuyệt. Ánh trăng xuyên qua kẽ lá xanh rực rỡ.

Mẹ vẫn sai tôi mang nước vo gạo về tưới gốc cây thiên tuế. Cuối năm, bố tôi thay đất, bón lót phân chuồng, bón đạm tự nhiên cho ba cây. Đã hơn 30 năm nhưng giàn thiên lý của gia đình ông vẫn xum xuê, xanh tốt.

Cuối thu, mùa của hoa thiên lý. Đàn ong đến hút nhụy, tìm mật cũng thưa dần. Thỉnh thoảng, người ta thấy một hai con ong vò vẽ đen chạy đi chạy lại. Nhưng giàn thiên lý vẫn xanh. Với bà, với mẹ, giàn thiên lý là nỗi nhớ và đợi chờ. Đối với tôi, giàn thiên lý là mảnh trời mát lành tâm hồn và là ngôi nhà nhỏ xinh tràn ngập hương hoa.

Xem thêm: Mô tả của bảng chữ cái lớp 5

Năm nay, xuân đến sớm. Mùa xuân đã đến. Mùa hoa trời lại dâng hương.

Xem thêm: Tả cây bàng thay lá giữa mùa thu tại đây

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Hãy miêu tả một giàn cây leo mà em biết – Tập làm văn lớp 5 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 5

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button