Giữa đại dịch COVID-19, Chính phủ lý giải tại sao không xét đặc cách tốt nghiệp

(Kiến Thức) – Dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, có thể ảnh hưởng đến học sinh ở nhiều địa phương nhưng Chính phủ quyết định không xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT, đây là điều hợp lý. giải pháp theo quy định của Luật Giáo dục.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2023, Thủ tướng đã kết luận kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra theo kế hoạch từ ngày 8 đến 10/8 tới đây.

Đây là kỳ thi tuyển sinh đại học và không thể hoãn lại. Đồng thời ông cũng giải thích Vì sao không xét tiêu chí đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT?.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Theo đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trao đổi, trong Luật Giáo dục có nêu học sinh hoàn thành chương trình THPT, đủ điều kiện theo quy định mới được dự thi tốt nghiệp. Nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Vì vậy, khi xét đặc biệt phải báo cáo Quốc hội, cơ quan có thẩm quyền quyết định việc này.

Cũng theo Người phát ngôn Chính phủ, việc xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh; liên quan đến tuyển sinh đại học, cao đẳng; đặc biệt là ở 42 trường Công an, Quân đội, Y tế – đây là những trường xét tuyển học sinh dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Vì vậy, vấn đề đặt ra là đối với thí sinh không tiếp tục đăng ký xét tuyển đại học thì không sao, nhưng thí sinh xét đặc cách nếu xét tuyển vào các trường này thì phải cân nhắc thực hiện như thế nào cho phù hợp. Phù hợp.

Ngày 3/8, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã có báo cáo Chính phủ và các địa phương về vấn đề này, để đảm bảo quyền lợi của thí sinh và phụ huynh.

“Chúng ta phải làm rõ vấn đề này để có cái nhìn tổng thể về kỳ thi tốt nghiệp THPT, vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh, vừa thực hiện đúng Luật Giáo dục; đồng thời tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi không để lây nhiễm cho giáo viên và học sinh trong kỳ thi” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại một số địa phương, thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2023, Bộ GD&ĐT cũng đã có văn bản chỉ đạo tổ chức phiên họp thường niên. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 theo một số phương án cụ thể.

Theo đó, TP. Đà Nẵng và các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Nam (gồm TP Hội An, thị xã Điện Bàn, thị trấn Đại Lộc, huyện Quế Sơn, huyện Duy Xuyên và thị xã Thăng Bình) đang được triển khai. Việc cách ly toàn xã hội hiện nay sẽ hoãn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 vào thời điểm thích hợp do địa phương đề xuất khi dịch COVID-19 được kiểm soát, đảm bảo an toàn cho công tác tổ chức kỳ thi.

Các địa phương còn lại tổ chức thi theo đúng kế hoạch đề ra, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, thí sinh diện F1, F2 trong cả nước sẽ dự thi cùng thời gian với thí sinh TP.HCM. Đà Nẵng và các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Nam.

Bộ GD-ĐT cũng nêu rõ, đối với những thí sinh dự thi sau ngày 10-8 có nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển sinh, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét, bố trí tỷ lệ. chỉ tiêu tuyển sinh phù hợp và có công tác bảo đảm quyền lợi của thí sinh, trên tinh thần tự chủ đại học.

>>> Mời quý độc giả xem thêm video: Đề nghị dừng thi tốt nghiệp THPT nếu dịch quá phức tạp

Bạn thấy bài viết Giữa đại dịch COVID-19, Chính phủ lý giải tại sao không xét đặc cách tốt nghiệp
có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Tin Tức

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button