Giới thiệu về Nguyễn Trãi – Văn thuyết minh – Bài văn hay lớp 8

Giới thiệu về Nguyễn Trãi – Văn tự sự – Bài văn hay lớp 8

Dạy


Về Nguyễn Trãi

Phân công

“Nghe hồn Nguyễn Trãi phiêu du”

Tiếng gươm, tiếng thơ xé lòng”.

Nguyễn Trãi, anh hùng dân tộc, nhà thơ, nhà tư tưởng chính trị lớn của dân tộc. Anh như ngôi sao Khuê sáng mãi trong tâm hồn cũng như trái tim của mỗi người dân đất Việt.

Nguyễn Trãi, hiệu là Ức Trai. Ông sinh năm 1380 mất ngày 19 tháng 9 năm 1442. Nguyễn Trãi sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước. Năm lên 5 tuổi, mẹ mất, Nguyễn Trãi được sống trong tình yêu thương của ông nội và cha. Nhưng khi mới lên mười tuổi, ông nội cũng đột ngột qua đời, Nguyễn Trãi cùng cha về ở tại làng Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội. Dù tuổi thơ là một chuỗi cơ cực và vết thương nhưng Nguyễn Trãi vẫn vươn lên trong học tập chăm chỉ. Năm 1400, Nguyễn Trãi đỗ Thái học sinh, theo cha làm quan dưới triều Hồ. Sau khi đất nước bị quân Minh xâm lược, Nguyễn Trãi tham gia cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo. Năm 1407, cha ông bị giặc Minh bắt sang Trung Quốc. Trong cuộc khởi nghĩa, ông trở thành quân sư của nghĩa quân Lam Sơn trong việc bày mưu cũng như soạn thảo văn kiện ngoại giao với quân Minh. Ông là công thần khai quốc, là văn thần có uy tín thời Lê sơ. Sự thật luôn phũ phàng, số phận không như ý muốn! Năm 1442, khi Nguyễn Trãi về nước giúp vua Lê Thái Tông, gia đình ông đã bị tru di tam tộc trong vụ án oan Lệ Chi Viên. Ngày 19 tháng 9 năm 1442, Nguyễn Trãi ra đi mãi mãi. Cuộc đời như sụp đổ trước mắt những con người tài hoa nhưng kém may mắn. Sự ra đi của ông là niềm tiếc thương của nhiều người dân Việt Nam lúc bấy giờ. Năm 1464, vua Lê Thánh Tông xuống chiếu minh oan cho Nguyễn Trãi.

Xem thêm: Soạn bài Ông Đồ

Nguyễn Trãi là nhà văn hóa lớn, có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của văn học và tư tưởng Việt Nam. Ông được UNESCO công nhận là Danh nhân Văn hóa Thế giới năm 1980. Ông viết Đại cáo Bình Ngô – một áng “thiên cổ hùng văn” tổng kết cuộc kháng chiến chống quân Minh và cũng là bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc ta. Ông sáng tác tác phẩm Băng Hồ Di Lục, Du Di Di Lục (1435); Ức Trai thi tập trong đó có 105 bài thơ chữ Hán; Bài thi nhạc phim toàn quốc trong đó có 254 bài thơ chữ Nôm. Nhưng tiêu biểu nhất là Trung tâm quân sự từ tập phim định mệnh Bao gồm các bức thư gửi các tướng lĩnh nhà Minh. Đó là áng văn chiến trận “có sức mạnh của vạn quân”. Với kiến ​​thức uyên bác, lập luận sâu sắc, sắc bén đã tạo nên sức mạnh phi thường từ ngòi bút của Nguyễn Trãi. Tác phẩm ấy là sự kết hợp hài hòa giữa cảm hứng chính trị và nghệ thuật trào dâng trong lòng khiến Nguyễn Trãi viết nên một tác phẩm chính luận lớn. Qua đó ta thấy được tình yêu đất nước, quan tâm đến nhân dân, mong muốn một cuộc sống thái bình, xã tắc bền vững của Nguyễn Trãi. Điều quan trọng hơn là chúng ta đã nhìn thấy tư tưởng nhân từ của ông.


Tư tưởng nhân nghĩa của Nguyễn Trãi là một triết lý sâu sắc. Nhân nghĩa là yêu dân, vì dân, đồng thời thể hiện lòng bao dung, độ lượng, đó là lý tưởng xây dựng đất nước thái bình. Tư tưởng chính nghĩa của ông kế thừa quan điểm nhân nghĩa của Nho giáo nhưng đã phát triển hơn, ghi dấu ấn trong lịch sử tư tưởng Việt Nam.

Xem thêm: Trình bày suy nghĩ của em về mùa xuân và tuổi trẻ qua lời Bác Hồ – Đề bài và bài văn mẫu 8

Không chỉ để lại những áng văn sâu sắc mà Nguyễn Trãi còn để lại những vần thơ tuyệt tác. Tế Hanh từng viết:

“Nghĩ đến anh, tôi thấy thơ

Như suối nguồn thiêng liêng vô biên.”

Thơ ông gửi gắm ước mơ, trong đó tư tưởng nhân nghĩa, tư tưởng yêu nước, thương dân thấm nhuần, hòa quyện trong từng tác phẩm. Những vần thơ bất hủ, vang dội nhưng cũng không kém phần trầm lắng, tinh tế và giản dị như chính cảm xúc nhẹ nhàng của Nguyễn Trãi. Bao trùm lên thơ ông là nguồn cảm hứng bắt nguồn từ lòng yêu nước và nhân văn sâu sắc. Ông đã làm cho tiếng Việt trở thành một ngôn ngữ văn chương giàu đẹp. Con người ông, thơ ông là sự hội tụ vẻ đẹp của tinh hoa Việt Nam.

Tên tuổi Nguyễn Trãi đã gắn liền với từng con đường, góc phố, ngôi trường như một sự tưởng nhớ, kính trọng với công ơn cao cả của Người, đồng thời thể hiện niềm tự hào của mỗi người dân đất Việt khi sinh ra Người. hãy sống, làm việc và học tập tại nơi mang tên Anh Hùng Dân Tộc Văn Võ Song Toàn!

Thời gian trôi, dòng đời vẫn thế, nhưng hình ảnh Nguyễn Trãi và những gì ông để lại sẽ mãi sống trong lòng dân tộc. Thật tự hào dân tộc Việt Nam có một bậc hiền tài như Nguyễn Trãi. Cuộc đời và sự nghiệp của Người mãi mãi là tấm gương soi đường, chỉ lối xây dựng đất nước ngày càng lớn mạnh, phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu. Thời gian sẽ không bao giờ có thể làm phai mờ chân dung Nguyễn Trãi trong tâm hồn và trái tim người Việt Nam.

Xem thêm: Trình bày cảm nhận của em về đoạn trích thuế máu – Đề và bài văn mẫu 8

nguyễn cao cường

(Trường THCS Lê Lợi)

>> Xem thêm Tả một món ăn mà em yêu thích tại đây.

Tags:Bài văn hay lớp 8 · Về Nguyễn Trãi

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Giới thiệu về Nguyễn Trãi – Văn thuyết minh – Bài văn hay lớp 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button