Giới thiệu về hoa đào – Văn thuyết minh – Bài văn hay lớp 8

Giới thiệu về hoa đào – Văn tự sự – Bài văn hay lớp 8

Dạy


Về hoa đào

Phân công

Mùa xuân, trăm hoa đua nở, thi nhau khoe sắc. Mỗi loại cây đều có vẻ đẹp riêng, thu hút mọi người. Tuy nhiên, đối với người Việt Nam, đặc biệt là cư dân miền Bắc, hoa đào đã trở thành một thứ không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về.

Cây đào không chỉ có ở Việt Nam mà còn ở một số nước trên thế giới. Các nhà khoa học đã đặt tên cho đào là prunus persia, một loại cây nhỏ có thể cao từ 5 đến 10 mét và được biết đến là loài cây rụng lá sớm. Nguồn gốc chính thức của hoa đào là ở Trung Quốc. Đào thường được trồng ở những vùng núi cao có thời tiết khô lạnh. Sau này, theo con đường tơ lụa nổi tiếng, đào đã theo chân các thương nhân Trung Quốc đến vùng đất Ba Tư trù phú. Và từ Ba Tư, đào dọc Địa Trung Hải sang Châu Âu rồi lan sang Châu Mỹ, Châu Phi và cả Châu Úc. Ở Việt Nam, đào đã được du nhập từ lâu. Cách đây mấy nghìn năm, từ thời Bắc thuộc, đào được chở từ phương Bắc vào và từ đó, đào dần phát triển và sau này trở thành loại cây nổi tiếng của đất Bắc.

Xem thêm: Bài viết số 1 Ngữ văn 8 – Phong cách tự sự (Đầy đủ văn mẫu 3 đề)

Đào là loại cây dễ trồng nên đã được nông dân nhiều nơi trồng và nhân giống. Trước đây, đào chỉ tập trung ở miền Bắc với những làng đào nổi tiếng: Nhật Tân, Quảng Bá, Phú Thụy,… Ngày nay, nhờ kỹ thuật tiên tiến, người ta còn trồng đào trên cả những triền núi cao. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất vẫn là đào Nhật Tân. Tương truyền, nghề trồng đào bắt đầu hình thành và phát triển ở Nhật Tân từ năm 1789. Năm đó, khi Quang Trung đánh thắng quân Thanh, sai quân lính mang một cành đào từ Nhật Chiêu (Nhật Tân ngày nay) về trồng. Vào Phú Xuân dâng hoàng hậu Ngọc Hân báo tin thắng trận. Từ đó, Nhật Tân trở thành làng đào nổi tiếng cả nước.

Có ba loại đào chính: đào phai, đào thuổng và đào tuyệt vời. Đào cành nhỏ, cánh đơn, màu hồng nhạt. Đào cánh kép, màu hồng đậm, hoa to và dày hơn đào phai. Tuy nhiên đó vẫn chưa phải là đào đẹp nhất. Vị trí độc tôn trong làng đào chỉ có thể là Đại Phát. Giống đào này có cành xum xuê, cánh to đậm, tán lá dày, nhiều tầng, gốc rậm và to. Đào Đại Phát có tuổi thọ cao nhất trong các loại đào và được chăm sóc tỉ mỉ nên giá không hề rẻ.


Như đá đã nói, đào là loại cây dễ trồng và rất thích hợp với khí hậu miền Bắc, nhưng để đào ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán không phải dễ. Điều này đòi hỏi sự tỉ mỉ và kinh nghiệm dày dặn của các nghệ nhân đào. Đào là loại cây ưa khô nên nếu đất quá ẩm ướt, giữ nước thì đào sẽ rất dễ bị thối rễ. Nếu trồng đào ở nơi râm mát, thiếu nắng, đất ẩm thì đào sẽ có lá quanh năm, đến mùa xuân thì rất ít hoa. Vì vậy, bà con thường trồng đào trên luống cao, nơi mát, thoáng, các luống cách nhau từ 1 – 1,5m để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho cây. Ở làng đào Nhật Tân hay Quảng Bá, việc chăm sóc đào bắt đầu từ đầu tháng Giêng. Trước đây, vào vụ thu hoạch năm trước, người dân phải bón lót cho đào bằng phân chuồng hoai mục và phân NPK. Vì đào là loại cây cần nhiều đạm nên nếu ta bón đủ đạm thì đào sẽ xanh tốt và ra nhiều cành. Đến tháng 5, tháng 6 âm lịch là thời điểm đào nguyên cù lao nở rộ. Mỗi năm cần đảo từ 2 đến 3 lần để đào thích nghi với môi trường mới và đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của đào. Để đào ra hoa kịp Tết, từ tháng 10, người dân phải bón phân cho đào. Mỗi nơi bón phân một cách khác nhau nhưng ở Nhật Tân người ta bón phân bằng vỏ ốc. Chưa hết, đến tháng 11 âm lịch, người trồng phải tuốt lá cho đào để đào lấy chất dinh dưỡng cho nụ và hoa. Đến giữa tháng 11, nếu nắng gắt, cần dựng tán, tưới nước lạnh hàng ngày để đào không ra hoa. Nếu trời lạnh phải làm giàn che và cũng cần tưới nước ấm để đào ra hoa đúng thời vụ. Để có một cành đào đẹp ngày Tết, người trồng đào không chỉ tuân thủ quy trình kỹ thuật mà còn phải dựa nhiều vào kinh nghiệm của bản thân.

Xem thêm: Phân tích nhân vật chị Dậu trong tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố.

Cùng với bánh chưng, dưa hành, đào quất đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong ngày Tết của dân tộc. Những cành đào sẽ mang lại niềm vui, sự sang trọng, thanh lịch cũng như không khí Tết cho gia đình bạn. Mong rằng chúng ta sẽ mãi gìn giữ và bảo tồn những giá trị đẹp đẽ của cành đào trong ngày Tết cho thế hệ mai sau.

Nguyễn Hoài Phương

(Trường THCS Ngô Gia Tự)

>> Xem thêm Thuyết minh về cây trúc tại đây.

Tags:Bài văn hay lớp 8 · Giới thiệu về hoa đào

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Giới thiệu về hoa đào – Văn thuyết minh – Bài văn hay lớp 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button