Giới thiệu về đôi dép lốp trong kháng chiến – Đề và văn mẫu 8

Giới thiệu về Đôi dép trong kháng chiến – Đề và bài văn mẫu 8

Dạy


Phân công

Người Việt Nam chúng ta, chắc hẳn không ít người biết đến đôi dép lốp hay còn gọi là dép cao su. Nó là sản phẩm của cuộc kháng chiến gian khổ nhưng hào hùng của dân tộc, gắn liền với hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của nhân dân ta.

Đôi dép được làm bằng lốp ô tô nên được gọi là dép lốp (hay dép cao su). Người ta chọn phần lốp xe cắt phẳng ra làm đế dép. Đế được đục tám khe mỏng để luồn bốn quai. Quai làm bằng săm ô tô, được cắt thành từng sợi dài vừa đủ ôm bàn chân, rộng khoảng 1,5 – 2cm, giống như râu nên có nơi gọi là dép râu. Dùng dây giày sắt có hai miếng dát mỏng xâu từ dưới đế lên, cặp cắt bỏ phần đầu quai ở giữa rồi kéo ra. Dây đeo được kéo qua khe mỏng của đế và do tính đàn hồi của cao su nên rất chặt và không thể kéo ra được.


Đế lốp xe vừa chắc vừa bền, đi êm; Quai cao su ôm sát bàn chân giúp bước đi nhẹ nhàng, nhanh chóng. Với chất liệu cao su, dép rất thuận tiện cho việc trèo đèo, lội suối, băng rừng đánh giặc. Không chỉ bộ đội, đồng bào ta mà cả cán bộ, nhân dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đều đi dép. Và ngay cả Bác Hồ, vị cha già kính yêu của dân tộc cũng đi đôi dép bệt đã trở thành huyền thoại về một con người giản dị mà vĩ đại:

Xem thêm: Thuyết trình về nón lá Việt Nam (lớp 8)

Còn đôi dép cũ sờn Bác vẫn dùng đi giữa nhân gian.

Đôi dép lốp đã đi vào lịch sử chiến đấu hào hùng của dân tộc ta. Cùng với chiếc xe thồ, tời kéo pháo, bếp lò Hoàng Cầm…, đôi dép lốp giản dị, bình dị ấy đã góp phần làm nên chiến thắng vang dội trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc.

Tags:Văn 8

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Giới thiệu về đôi dép lốp trong kháng chiến – Đề và văn mẫu 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button