Giới thiệu sơ lược về Lỗ Tấn và truyện ngắn Thuốc


Các bài văn mẫu lớp 12

Vài nét về Lỗ Tấn và truyện ngắn Thuốc

Vài nét về Lỗ Tấn và truyện ngắn Thuốc

Hướng dẫn


Lỗ Tấn (1881 – 1936) tên thật Chu Thụ Nhân, là nhà văn cách mạng nổi tiếng của Trung Quốc, ông là nhà văn ngay từ những ngày đầu chọn nghề đã nghĩ đến trách nhiệm của người cầm bút. Đầu tiên anh ấy học điều hướng, khai thác mỏ, sau đó anh ấy học y học. Khi đang học y khoa ở Nhật Bản, một lần anh xem một bộ phim và thấy những người Trung Quốc khỏe mạnh háo hức xem người Nhật chặt một người đàn ông Trung Quốc làm gián điệp cho người Nga. Ông chợt giật mình và nhận ra rằng: chữa bệnh thể xác không quan trọng bằng chữa bệnh tinh thần cho dân tộc. Từ đó, anh chuyển sang viết lách.

Truyện ngắn Y ra đời năm 1919, đây là thời kỳ đen tối của lịch sử Trung Quốc. Nhân dân cam chịu tủi nhục, cách mạng Tân Hợi chưa tiến hành đến cùng, nhân dân còn mù mờ, chưa hiểu gì về cách mạng, còn cho rằng làm cách mạng là làm chiến tranh. Toàn bộ Trung Quốc lúc bấy giờ là một căn bệnh và cần một phương thuốc khẩn cấp và hiệu quả. Lỗ Tấn viết Thuốc để chỉ ra căn bệnh đó của nhân dân và hướng tới một hi vọng, một phương thuốc hữu hiệu. Tiêu đề Y học chứa đựng những ý nghĩa này.


Câu chuyện trình bày hai vấn đề nổi bật. Thứ nhất, chuyện tìm thuốc của vợ chồng lão Hoa và cuộc thảo luận của Hạ Du tại quán trà của lão Hoa, con đường mòn ngăn cách hai ngôi mộ, hạ lưu bị chú đem nộp cho giặc để nhận tiền thưởng. .. Những chi tiết, khung cảnh thể hiện rõ căn bệnh của người Trung Quốc lúc bấy giờ: căn bệnh u tối, lấy máu đồng bào và cách mạng để chữa bệnh, không ai hiểu gì về cách mạng. Và chỉ ra rằng cách mạng Trung Quốc còn xa quần chúng. Thứ hai, người chiến sĩ cách mạng Hạ Du, vòng hoa trên mộ, không gian và thời gian đối thoại (ba buổi sớm mùa thu và mùa xuân), sự đồng cảm của hai bà mẹ… thể hiện niềm tin và hi vọng. cách mạng của tác giả. Câu hỏi của người mẹ Đây là gì? Đó không chỉ là trăn trở của tác giả mà còn là điều tác giả muốn mọi người cùng suy nghĩ.

Xem thêm: Một trong những sáng tạo nghệ thuật đặc sắc của Kim Lân trong truyện ngắn Vợ nhặt là đã xây dựng được tình huống truyện độc đáo, hấp dẫn. Hãy phân tích truyện Vợ nhặt để chứng minh cho ý kiến ​​trên

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Giới thiệu sơ lược về Lỗ Tấn và truyện ngắn Thuốc có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button