Giới thiệu một vài nét về Vũ Trọng Phụng và chương “Hạnh phúc của một tang gia”


Các bài văn mẫu lớp 11

Giới thiệu về Vũ Trọng Phụng và chương “Hạnh phúc của một tang gia”

Giới thiệu về Vũ Trọng Phụng và chương “Hạnh phúc của một tang gia”

Dạy


1. Tác giả

Vũ Trọng Phụng (1912-1939) quê ở Hưng Yên. Anh sống và viết ở Hà Nội. Sở trường về phóng sự, được báo chí thời bấy giờ gọi là “Vua phóng sự miền Bắc”.

Công việc:

Phóng sự: “Cạm bẫy người” (1933); “Kỹ nghệ lấy Tây” (1934), “Cơm thầy cơm” (1936); “Lục Xi” (1937), “Một huyện ăn Tết (1938), VV.

6. Truyện ngắn: khoảng năm, mười truyện ngắn.

7. Tiểu thuyết: “Giông tố” (1936); “Số đỏ” (1936) “Vỡ đê” (1936); “Làm tất cả” (1936); “Trúng số độc đắc” (1938); “Quý tộc” (1938); vân vân…

8. Kịch: “Không có tiếng vang” (1931)

Vũ Trọng Phụng có sở trường châm biếm phê phán xã hội thực dân phong kiến ​​tư sản vô cùng bất công, tàn bạo và thối nát… Ông đã tạo ra những nhân vật tiêu biểu bất hủ như Xuân Tốc Độ để chế giễu xã hội. xã hội mà ông gọi là “thằng khốn nạn”, “thằng chó đẻ”.

2. Nguồn gốc

“Hạnh phúc của một tang gia”, trích trọn Chương XV tiểu thuyết “Số đỏ”, kiệt tác của Vũ Trọng Phụng, xuất bản năm 1936.

Tóm tắt chương “Hạnh phúc của một gia đình có tang”


Ba ngày trước, cụ cố hơn 80 tuổi đã thực sự qua đời. Cụ cố Hồng, vợ chồng cụ Văn Minh, cụ nói cắm sừng, cụ Tấn Tử Tấn, cô Tuyết… con cháu chúng tôi đều vô cùng mừng rỡ. Người chết đã được cấp trên khám nghiệm, chôn cất cách đây gần một ngày nhưng vẫn chưa vớt được. Sau khi bà lão đi lo liệu việc cưới và tang cho Tuyết, Văn Minh hứa sẽ tìm cách cho Tuyết đi lấy chồng danh giá thì cụ cố Hồng mới nhận lời. Con cháu tưng bừng đi đưa cáo phó, thổi kèn. cho thuê xe tang lễ.

Xem thêm: Có ý kiến ​​cho rằng: “Thanh niên ngày nay chỉ chạy theo vật chất, sống không có lý tưởng và không có bản lĩnh”. Cho biết ý kiến ​​của bạn về vấn đề này

Bây giờ là sáng hôm sau, đám tang. Có hai cảnh sát Min Do và Min Toa được thuê để giữ trật tự. Tuyết mặc áo đỏ hồn nhiên mời trầu. Tang lễ được tổ chức theo cả cách của ta và cách của Trung Quốc. hướng Tây. Có kiệu oan, có lợn quay, có ba trăm câu đối, mấy trăm người đi đưa ma. Có những cơn lốc, tia lửa và những vòng hoa. Khi đám tang đi tứ phương, khi vợ của Tết là bà Phó Doãn và một số người khác đang bàn tán chỉ trích thái độ của Xuân thì bỗng có sáu chiếc xe ô tô, trên xe là Xuân Tóc Đỏ và một vị sư chùa Bà Bành xuất hiện. Xe nào cũng che hai ô. Hai vòng hoa đồ sộ, một của báo Gò Mơ, một của Xuân, tiến vào hàng ghế đầu. Từ Tấn nhanh chóng bấm điện thoại. Bà cụ chạy đến, mừng lắm vì ông giám đốc báo Xuân không giận mà còn đỡ lời viếng, tang lễ như vậy là vinh dự nhất. Khách mà thanh niên nam nữ cười nhau, chê nhau, chê nhau…

Khi hạ huyệt, Tử Tấn quở trách từng người một để chụp ảnh. Ông Phấn kêu lên thành tiếng “Hự! Hự! Hự” rồi lén dúi vào tay Xuân Tóc Đỏ tờ giấy bạc 5 đồng được gập làm bốn… Xuân Tóc Đỏ nắm tay ông để không cho mọi người nhìn thấy.

Xem thêm: Cảm nhận của em về hai câu thơ sau: “Gió theo gió, mây theo mây… Đêm nay ngóng trông trăng về”? (“Đây thôn Vĩ Dạ” – Hàn Mặc Tử); “Mây cao đùn núi bạc… Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà”(“Tràng Giang” – Huy Cận)

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Giới thiệu một vài nét về Vũ Trọng Phụng và chương “Hạnh phúc của một tang gia” có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button