Gian lận thi cử ở Hà Giang: Vợ bị xem xét xử lý, Chủ tịch tỉnh có liên đới?

(Kiến Thức) – Trường hợp bà Nguyễn Thị Nga, vợ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn bị kỷ luật vì nhờ bị cáo trong vụ sửa điểm thi giúp người thân, liệu ông Sơn có phải chịu trách nhiệm liên đới?

Trong trường hợp gian lận thi cử ở Hà GiangDư luận đặc biệt quan tâm đến việc bà Nguyễn Thị Nga, cán bộ Sở Tài chính, vợ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn nhắn tin cho bị cáo Triệu Thị Chinh, nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang kêu cứu. Đối với cháu ông trong kỳ thi THPT 2018 không bị kỷ luật.
Cụ thể tại tòa, Viện KSND tỉnh Hà Giang công bố loạt tin nhắn của bố mẹ, người thân thí sinh gửi vào điện thoại cá nhân của bị cáo Triệu Thị Chinh, cho thấy Nguyễn Thị Nga nhiều lần nhắn tin cho bị cáo. Báo cáo chính. Viện Kiểm sát tỉnh Hà Giang khẳng định, các tin nhắn đi và đến nêu trên là do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) cung cấp và đã được Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an giám định, trong đó nêu rõ “do nâng điểm chứ không phải do nhìn vào điểm số”.
Tuy nhiên, trong quá trình tố tụng của vụ án, tên của bà Nguyễn Thị Nga không có trong danh sách hơn 170 người làm chứng và những người liên quan của phiên tòa. Cũng trong kết luận kiểm điểm 151 cán bộ, đảng viên được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy công bố ngày 1/10/2019, có 46 trường hợp có khuyết điểm đến mức phải thi hành kỷ luật, 29 người có khuyết điểm nhưng chưa đến mức phải thi hành kỷ luật. , cần kiểm điểm rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, những danh sách này đều “rơi” vào trường hợp Nguyễn Thị Nga phu nhân Chủ tịch tỉnh Hà Giang.
Bị cáo Triệu Thị Chính, người được bà Nga nhắn tin nhờ giúp đỡ.
Mới đây, giải thích về việc này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang Nguyễn Thị Tố Oanh cho biết, việc bà Nga không có tên trong danh sách Đảng viên bị xử lý kỷ luật là do bà cho bạn. Vừa qua đã phát sinh những nội dung liên quan đến những sai phạm của bà Nga khi ra tòa.
Vì vậy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đã kiến ​​nghị xem xét, xử lý vi phạm của bà Nguyễn Thị Nga liên quan đến vụ việc gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 và đang chỉ đạo khẩn trương xem xét xử lý vụ việc. cá nhân này.
Đáng chú ý, nếu bà Nguyễn Thị Nga bị kỷ luật liên quan đến việc nhờ can thiệp sửa điểm thi giúp người thân thì Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cũng có thể phải chịu trách nhiệm.
Thực tế, nếu hành vi của bà Nguyễn Thị Nga đến mức phải xử lý kỷ luật thì bà Nga phải chịu trách nhiệm trực tiếp về những sai phạm. Tuy nhiên, ở góc độ kỷ luật Đảng, cán bộ, đảng viên phải luôn đi đầu trong việc chấp hành pháp luật.

Đồng thời, Đảng viên phải có trách nhiệm vận động gia đình, người thân chấp hành pháp luật, làm gương cho người khác học tập. Nếu cán bộ, đảng viên không gương mẫu, để vợ con vi phạm thì cũng có thể xem xét trách nhiệm của cán bộ, đảng viên đó.
Tất nhiên, việc xem xét như thế nào và mức độ trách nhiệm ra sao sẽ phải căn cứ vào hành vi vi phạm cụ thể của người nhà một thành viên trong gia đình và mức độ ảnh hưởng của người này đến người thân của họ. , đối chiếu với quy định của đảng bộ theo điều lệ đảng và quy định xử lý kỷ luật đảng viên.
Tuy nhiên, quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương được nêu cụ thể tại điểm 8, Điều 3: “Đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo cấp cao phải nghiêm khắc với bản thân, kiên quyết chống lại những “Để vợ, chồng, cha, mẹ, con, anh, chị, em ruột lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín để trục lợi. Để vợ (chồng), con đẻ, con nuôi sống xa hoa, phô trương, lãng phí hoặc sa vào các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật.
Vì vậy cần phải làm rõ, việc bà Nguyễn Thị Nga nhắn tin cho bà Triệu Thị Chinh để hỏi bị cáo trong vụ án sửa điểm thi có giúp đỡ người thân của bà Nga là bà Nga có tư cách cá nhân hay lợi dụng chức vụ quyền hạn của chồng hay không? và thẩm quyền yêu cầu giúp đỡ. . Và bà Triệu Thị Chính đỡ phải can ngăn vì sợ chức vụ đó?
Tuy nhiên, việc để vợ có hành vi nhắn tin như vậy rõ ràng là theo quy định của Đảng, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang khó tránh khỏi trách nhiệm liên đới, cụ thể là trách nhiệm nêu rõ của cán bộ, Đảng viên.

Bạn thấy bài viết Gian lận thi cử ở Hà Giang: Vợ bị xem xét xử lý, Chủ tịch tỉnh có liên đới?
có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Tin Tức

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button