Giải thích câu tục ngữ Học đi đôi với hành

Giải thích câu tục ngữ Học đi đôi với hành

Bài làm


Bất kỳ một lĩnh vực nào trong cuộc sống, con người ta cũng cần phải học, nhưng học như thế nào, làm cách nào để học một cách hiệu quả mới là điều quan trọng. Một trong những phương pháp học hữu hiệu nhất theo ông cha ta đó chính là “Học đi đôi với hành”.

Vậy thì “học đi đôi với hành” nghĩa là gì? Đây là phương pháp học mà gắn liền lý thuyết với thực tiễn, là trong quá trình tiếp thu tri thức, vốn hiểu biết, con người ta cần biết kết hợp thực hành những lý thuyết mà mình đã học vào trong thực tế cuộc sống để có được cái nhìn toàn diện nhất về kiến thức mình đã học. Phương pháp học tập này của ông cha ta đã đề cao và khẳng định vai trò của sự thực hành, ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực học tập của mỗi con người và ngược lại.

Tại sao lại cần “Học đi đôi với hành”? Trước hết, nếu chỉ học mà không hành thì lý thuyết mà ta đã tiếp thu chỉ là lý thuyết suông, không ứng dụng thực tế. Con người ta sẽ dễ dàng bị thụ động trong việc học tập, ghi nhớ kiến thức một cách máy móc, điều đó dễ dẫn đến tình trạng học vẹt, học tủ do con người không hoàn toàn hiểu được bản chất cốt lõi bên trong của những kiến thức ấy. Anh có thể học những thứ đao to búa lớn, học những thứ cao xa, vĩ đại, thế nhưng khi thực hành, anh lại không biết thực hiện thì dù anh kiến thức của anh sâu rộng đến đâu, anh cũng sẽ không được đánh giá cao.

>> Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về đoạn trích Sau phút chia li của Đặng Trần Côn


Ngược lại, nếu chỉ hành mà không học thì cũng sẽ không có hiệu quả. Khi con người ta không có kiến thức cơ bản làm bản lề thì làm sao có thể bắt tay vào thực hành? Nấu một món ăn cũng cần phải có công thức, giải một bài toán cũng cần phải có phương pháp . Nếu chỉ hành động, thực hành theo bản năng mà ngay cả kiến thức cơ bản cũng không có, ta dễ dàng sẽ gặp thất bại hết lần này đến lần khác. Không phải mọi lý thuyết đều có thể áp dụng ngay để thực hành, vậy nên, con người cần thấy hiểu tường tận lý thuyết trước rồi mới nên bắt tay vào thực hành để tránh khỏi rủi ro xảy ra.

Như vậy, dù là học hay hành thì con người cũng cần phải biết kết hợp cả hai điều đó với nhau thì mới có thể đạt được thành quả, hiểu được tri thức một cách toàn diện, không gặp bất kỳ một khó khăn nào. Mỗi người cần biết lựa chọn cho mình một phương pháp học phù hợp, kết hợp giữa cả học lý thuyết và thực hành. Đặc biệt, trong xã hội phát triển hôm nay, đòi hỏi những con người đều phải toàn diện về mọi kỹ năng, vậy nên, “học đi đôi với hành” sẽ giúp chúng ta rèn luyện được những kỹ năng cần thiết ấy, để có thể sau này giúp ích được cho đất nước.

>> Xem thêm:  Bình luận về câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

Câu thành ngữ của ông cha ta dù là trong bất kỳ hoàn cảnh nào, vẫn luôn vô cùng đúng đắn và sâu sắc. Nó là một bài học, một định hướng sống cần thiết cho mỗi người , đặc biệt là thế hệ trẻ trong hoàn cảnh sống hôm nay.


Ghi Nguồn bài viết: Giải thích câu tục ngữ Học đi đôi với hành – Tại – Hoami.edu.vn

Chuyên Mục Văn Mẫu Lớp 7

Xem Thêm:   Kể lại cuộc đi xem triển lãm về nạn nhân chất độc màu da cam – Bài viết số 2 lớp 9 đề 3

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *