Giải thích câu nói Học, học nữa, học mãi

Giải thích câu nói “Học, học nữa, học mãi”

Phân công


Học tập là một quá trình gian khổ, bền bỉ kéo dài suốt đời. Trên đường đi, chúng ta phải đối mặt với nhiều thử thách. Học tập không phải là một thành công qua đêm. Nó đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực chiến đấu. Nói về việc học, Lênin có câu nói nổi tiếng: “Học, học nữa, học mãi”.

Câu này ngắn gọn nhưng khiến bất cứ ai cũng phải suy nghĩ. Học là quá trình tìm hiểu, tiếp thu, tích lũy kiến ​​thức, rèn luyện kỹ năng để hoàn thiện và làm giàu cho bản thân. Học ở đây không chỉ là đến trường. Ngay từ nhỏ, được sống trong vòng tay yêu thương, đùm bọc, che chở của gia đình, chúng ta đã được ông bà, cha mẹ dạy dỗ từ những điều nhỏ nhất như dạy ăn, dạy nói, dạy những bài học cư xử, làm đầu. Khi đến trường, dưới sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của thầy cô, chúng em được tiếp cận với nguồn tri thức phong phú, đa dạng và toàn diện trên mọi lĩnh vực. Không chỉ học ở thầy, chúng em còn học ở bạn những đức tính tốt để bù đắp những thiếu sót của mình. Điều đó đã được ông cha ta đúc kết qua câu tục ngữ: “Học thầy không thể học bạn”. Chúng ta cũng có thể học hỏi từ các nguồn tri thức từ các phương tiện thông tin đại chúng như sách báo, tivi… Bên cạnh đó, chúng ta phải chú ý học đi đôi với hành, tránh học tủ, học lệch. . Còn “học thêm” tức là học từ cấp độ này sang cấp độ khác, từ dễ đến khó. Ở mỗi độ tuổi, mỗi cấp độ, chúng ta tiếp thu với nguồn tri thức đa dạng hơn. Những kiến ​​thức đó là hành trang vững chắc để chúng ta bước vào đời, đáp ứng nhu cầu của xã hội, có thể nuôi sống bản thân và gia đình, làm đẹp cho xã hội. “Học mãi” là học liên tục, học không ngừng, học suốt đời. Có những người không chỉ học khi còn trẻ khỏe mà khi về già vẫn còn khát khao, đam mê học tập. Đối với họ, việc học chỉ kết thúc khi họ nhắm mắt xuôi tay. Như vậy, bằng việc lặp lại từ học 3 lần kết hợp với các từ “càng”, “mãi mãi” để nêu mức độ tăng dần, Lênin đã đưa ra một lời khuyên quý báu về việc học: Học là vô tận, học là vô tận. bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào, học tập không bao giờ dừng lại.

Xem thêm: Phân tích ý nghĩa bài thơ Bánh Trôi Nước của Hồ Xuân Hương – Văn mẫu lớp 7 đặc sắc nhất


Tại sao Lênin lại cho chúng ta lời khuyên như vậy? Ai cũng biết tri thức nhân loại như một đại dương bao la và vô tận, nhưng những gì chúng ta biết chỉ là muối bỏ bể, một hạt cát giữa sa mạc bao la. Để chiếm lĩnh được nguồn tri thức rộng lớn, phong phú và đa dạng ấy, không còn cách nào khác, chúng ta phải không ngừng, không ngừng học hỏi để hoàn thiện mình. Nếu chúng ta không học tập, chúng ta sẽ không theo kịp sự tiến bộ của thời đại, và sẽ sớm bị đào thải khỏi xã hội. Hơn nữa, hiếu học là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay. Không chăm chỉ học tập là đi ngược lại đạo lý và truyền thống đó của dân tộc.

Còn biết bao tấm gương cần cù, chịu khó vẫn đang tồn tại trong cuộc sống quanh ta. Trạng nguyên Nguyễn Hiền nhà nghèo, thuở nhỏ không có tiền đi học nên thường lấy lá chuối làm giấy, bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng làm đèn đọc sách. Hay thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí bị liệt cả hai tay nhưng dùng hai chân để tập viết. Những con người ấy đã cho chúng ta thấy lòng say mê học tập và tinh thần vượt qua số phận đáng khâm phục.

Câu nói của Lênin đã cho chúng ta một lời khuyên quý báu trên con đường học tập. Đó sẽ là hành trang theo ta suốt cuộc đời, nhắc nhở ta không ngừng cố gắng, nỗ lực trong học tập.

Xem thêm: Cảm nhận tình yêu quê hương trong bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh


Bạn thấy bài viết Giải thích câu nói Học, học nữa, học mãi có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button