Giá trị nhân văn trong truyện cổ tích Việt Nam Ăn khế trả vàng

Bạn đang xem bài viết: Giá trị nhân văn trong truyện cổ tích Việt Nam Ăn khế trả vàng

Giá trị nhân văn trong truyện cổ tích Việt Nam Ăn khế trả vàng

Ăn khế trả vàng hẳn là câu chuyện cổ tích quen thuộc trong tiềm thức của nhiều người. Hãy cùng đọc và tìm hiểu ý nghĩa truyện ăn khế trả vàng qua bài viết dưới đây nhé.

Từ xa xưa, mỗi câu chuyện cổ tích đều được ông bà, cha mẹ kể lại với những bài học lớn trong cuộc sống, dạy chúng ta lớn lên nên người. Hãy cùng tìm hiểu giá trị nhân văn của truyện cổ tích Việt Nam Ăn khế trả vàng nhé.

Tham khảo: Tuyển chọn 15 truyện cổ tích việt nam hay và nhân văn

Đầu tiên Truyện Ăn khế trả vàng

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nọ, có hai anh em sống với nhau từ nhỏ, người anh nổi tiếng tham lam, độc đoán và ích kỷ, còn người em thì thật thà, cần cù và chăm chỉ.

Sau khi cha mẹ qua đời để lại tài sản thừa kế cho hai anh em, người anh lấy vợ ra ở riêng rồi vơ vét hết tài sản, chỉ để lại cây khế ở góc vườn. Người em vốn hiền lành nên khi bị anh mình thúc ép như vậy vẫn nghiến răng chịu đựng, không kêu ca một lời.

Người anh tham lam và ích kỷ trong khi người em hiền lành và chăm chỉ

Người em dựng một túp lều cạnh cây khế, hàng ngày chăm bón cẩn thận rồi đi làm thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Cây khế vì được chăm sóc cẩn thận nên ngày càng sai trĩu quả, người em thấy vậy thì vô cùng vui mừng. Nhưng hạnh phúc chẳng được bao lâu, bỗng có một con chim lạ bay đến ăn khế của người em, người em thấy vậy, trong lòng xót xa cùng con chim. Con chim mới bảo: “Ăn một cục vàng làm túi ba gang mà mang”.

Ngày hôm sau, con chim giữ lời hứa, đến đón người em bay đến một hòn đảo có rất nhiều vàng bạc châu báu. Người em xuống lấy vàng chỉ ba lần đầy túi rồi lại lên lưng chim. Trở về nhà, người em dùng số vàng bạc đó đổi lấy gạo giúp đỡ người dân trong làng.

Người em chỉ lấy đủ vàng bạc rồi vềNgười em chỉ lấy đủ vàng bạc rồi về

Thấy người em tự dưng có nhiều vàng bạc, người em lại nổi lòng tham, lập mưu đổi nhà lấy khế, người anh thật thà tốt bụng đã đồng ý đổi cho em mình không một lời phàn nàn.

Một thời gian sau, cây khế lại đơm hoa kết trái, chim lạ đến ăn và người anh cũng cố ý khêu gợi tiếng chim. Vài ngày sau, chim đón người anh bay đến đảo vàng bạc, với bản tính tham lam, người anh đã gom được rất nhiều vàng và bỏ vào túi sáu cân thay vì ba cân như lời chim kể.

Trên đường về, vì có quá nhiều vàng bạc, chim không bay được nên bảo người anh vứt đi nhưng người anh không chịu, chim mỏi quá nên đành nghiêng cánh bay đi. hất tung người anh trai tham lam với một đống vàng bạc xuống biển. Vậy là người anh tham lam đó đã không thể quay lại được nữa.

Anh trai âm mưu đổi nhà lấy cây khế với em traiAnh trai âm mưu đổi nhà lấy cây khế với em trai

2 Ý nghĩa và giá trị đạo đức của câu chuyện “Ăn khế trả vàng”

Lòng tham quá sâu

Kết cục của lòng tham của người anh là rơi xuống biển và không bao giờ trở lại. Người vợ ở quê mất chồng, phải sống khổ cực trong căn nhà tranh vách đất. Hai vợ chồng đã phải trả giá đắt cho hành động tham lam và ích kỷ của mình.

Bài học rút ra là chúng ta nên biết đủ và chỉ nên nhận đúng phần mình xứng đáng, không nên quá tham lam, cướp đoạt bất cứ thứ gì bằng “lòng tham sâu”.

Lòng tham quá sâuLòng tham quá sâu

Nếu bạn làm việc, bạn có thể ăn

Người em muốn lấy vàng phải đổi trái khế ngon, Mỗi ngày cẩn thận bón phân với những con chim lạ, thế mới thấy một tư tưởng vẫn còn áp dụng được trong thời đại ngày nay, đó là “Có làm thì mới có ăn”.

Vì vậy, để có được một thứ gì đó, chúng ta luôn phải đánh đổi những gì mình có. Tuy nhiên, cái trong tay mình có thể không có giá trị bằng trái khế, nhưng khi qua tay người khác, nó lại là vật có lợi ích lớn hơn như vàng bạc châu báu.

Nếu bạn làm việc, bạn có thể ănNếu bạn làm việc, bạn có thể ăn

Trong nguy hiểm luôn có cơ hội

Khi bị một con chim lạ ăn khế, người em rất lo lắng và có chút ân hận vì đây là tài sản duy nhất mà người em có được khi người anh tranh giành mọi thứ. Người em nghĩ rằng mình đã gặp phải một tình huống khốn khổ giữa lúc khó khăn.

Tuy nhiên, con chim nói ăn khế trả vàng thì đó chính là cơ hội gặp nguy hiểm. Bài học rút ra là khi gặp những thử thách trong cuộc sống, chúng ta phải luôn giữ bình tĩnh, xem xét thấu đáo để tìm kiếm cơ hội trong đó và đừng vội nản lòng, bỏ cuộc.

Trong nguy hiểm luôn có cơ hộiTrong nguy hiểm luôn có cơ hội

3 Nghe truyện Ăn khế trả vàng bản MP3

Truyện cổ tích Ăn khế trả vàng là một câu chuyện rất hay và mang lại nhiều bài học bổ ích, giúp chúng ta biết cách đối nhân xử thế. Mời các bạn nghe đoạn audio dưới đây để hiểu rõ hơn nội dung câu chuyện:

Nghe truyện Ăn khế trả vàng tại: Zing MP3, Nhaccuatui, Spotify

Nghe truyện Ăn khế trả vàng bản MP3Nghe truyện Ăn khế trả vàng bản MP3

4 Xem phim cổ tích Ăn khế trả vàng

Để hiểu rõ hơn về giá trị nhân văn trong câu chuyện mời các bạn xem phim cổ tích Ăn khế trả vàng nhé. Qua diễn xuất xuất sắc của dàn diễn viên nổi tiếng Việt Nam, câu chuyện này đã được tái hiện chân thực hơn, sống động hơn.

5 Xem phim hoạt hình cổ tích Ăn khế trả vàng

Phim hoạt hình là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, giúp các em giải trí một cách lành mạnh và mang lại nhiều giá trị sâu sắc. Câu chuyện cổ tích Ăn khế trả vàng đã được tái hiện thành một kiệt tác hoạt hình 3D vô cùng chân thực và sống động, đảm bảo các bé sẽ rất thích thú.

Trên đây là giá trị nhân văn trong truyện cổ tích Việt Nam Ăn khế trả vàng. Hy vọng bạn thấy nó thú vị và hữu ích. Đừng quên theo dõi các bài viết khác từ Trường Họa Mi nhé.

Có thể bạn quan tâm:

  • Những ẩn ý trong truyện cổ tích ‘Sự tích trầu cau’
  • Phân tích ý nghĩa truyện cổ tích Việt Nam cậu bé Tích Chu
  • Nội dung và ý nghĩa truyện cổ tích Trí khôn của em đây

Chọn mua snack rong biển chất lượng tại Trường Họa Mi để thưởng thức:

Trường Họa Mi

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Mẹ và Bé

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button