Giá trị đạo đức của truyện cổ tích Vịt con xấu xí

Bạn đang xem bài viết: Giá trị đạo đức của truyện cổ tích Vịt con xấu xí

Giá trị đạo đức của truyện cổ tích Vịt con xấu xí

Vịt con xấu xí là câu chuyện cổ tích rất nổi tiếng của đại văn hào Andersen. Đọc và tìm hiểu ý nghĩa truyện cổ tích Vịt con xấu xí.

Kho tàng truyện cổ tích phong phú với những câu chuyện hay đã trở thành tuổi thơ và là bài học đầu đời dạy bé hiểu được nhiều giá trị sống quý báu. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa và giá trị đạo đức của Bách hóa xanh qua câu chuyện Vịt con xấu xí nhé!

Tìm hiểu thêm: Top 15 truyện cổ Andersen hay nhất, ý nghĩa sâu sắc

Đầu tiên Câu chuyện Vịt con xấu xí

Câu chuyện bắt đầu vào một ngày nắng đẹp, bên bờ hồ, có một chị vịt đang hồi hộp chờ đợi những quả trứng xinh xắn nở ra.

Những quả trứng dần chuyển động và nứt ra, những chú vịt vàng lảo đảo chui ra khỏi vỏ, chỉ còn lại con lớn nhất mà cô vẫn luôn để ý nằm bất động.

Vịt mẹ chờ đàn con chào đời

Con vịt lo lắng, đi đi lại lại, tình cờ có một con vịt con khác đi ngang qua, nó nói: “Tôi sợ đây là trứng gà tây. Tôi từng bị thế này rồi, rắc rối lắm! Quên đi, cầm lấy lũ trẻ xuống nước và để chúng tập bơi trước khi trời tối.”

Tuy nhiên, vịt mẹ vẫn nhất quyết đòi ấp trứng, không đành lòng đành bỏ con. Và rồi trứng cũng nở, nhưng chưa kịp vui mừng thì vịt mẹ và đàn vịt con vừa mới nở đã vô cùng ngạc nhiên.

Chiếc vỏ trứng lớn nứt ra, và một chú vịt con lông xám, lớn hơn nhiều so với các anh chị của mình, từ từ chui ra. Vịt mẹ ngạc nhiên lắc đầu nói: “Trời ơi, sao con lạ và xấu thế, chẳng lẽ con là gà tây sao?”

Vịt con xấu xí ra đờiVịt con xấu xí ra đời

Ngày hôm sau, khi dẫn đàn con đến bể bơi, thấy vịt con xấu xí bơi rất giỏi, cô dần tin rằng nó thực sự là một con vịt chứ không phải gà tây.

Khi vịt mẹ dắt đàn con đi chào họ hàng, các cô chú đều tỏ ra không mấy thiện cảm và chê bai vịt con xấu xí. Các anh chị em trong nhà vịt thấy vậy bắt nạt, đối xử tệ bạc với nó, mẹ nó không có ở nhà, không cho nó ăn chơi với nó.

Vịt con xấu xí rất buồn và chỉ biết đi một mình. Một hôm, chàng lang thang trong vườn tình cờ gặp một con gà trống, chàng nhìn thấy liền mắng nó xấu xí rồi đuổi đi. Chú vịt con tội nghiệp luôn bị chối bỏ và ghẻ lạnh, rồi một ngày chú quyết định ra đi.

Vịt con xấu xí bị từ chối và phải vứt bỏVịt con xấu xí bị từ chối và phải vứt bỏ

Men theo bờ hồ, tiếp tục tiến về phía trước. Trên đường đi, anh ta gặp những con ếch, khi anh ta đi ngang qua, những con ếch nhảy xuống hồ và chê anh ta xấu xí.

Một hôm anh nhìn thấy một đàn vịt trời muốn bơi đến làm bạn nhưng cũng bị chê ngoại hình xấu. Chợt nghe tiếng súng nổ, hai con vịt trời gần đó trúng đạn, một lúc sau một con chó săn chạy đến nhưng chỉ vồ lấy hai con vịt trời còn lại mà không nhìn. Vịt con nghĩ, “Chúc may mắn! Tôi xấu đến nỗi ngay cả con chó săn cũng không nhận ra.”

Một hôm qua trời rét, chú vịt con vừa mệt vừa đói lảo đảo, nhìn thấy một ngôi nhà nhỏ. Bà lão tốt bụng cho anh ở với bà, trong nhà còn có một con gà mái và một con mèo.

Vịt con xấu xí bị gà mái và mèo đuổi điVịt con xấu xí bị gà mái và mèo đuổi đi

Bà lão rất thương chú nhưng mèo chê chú không biết bắt chuột, chị gà mắng chú không biết đẻ trứng rồi đuổi chú đi, vịt con thấy vậy buồn bã bỏ nhà đi.

Trên đường đi, anh gặp một đàn thiên nga và thầm ước mình cũng xinh đẹp như vậy. Anh ta tiếp tục khóc cho đến khi chết cóng vì lạnh, may mắn là sáng hôm sau một người kiểm lâm đã cứu và mang anh ta đi. Mọi người trong gia đình rất yêu quý anh ấy.

Người kiểm lâm chăm sóc chú vịt tội nghiệpNgười kiểm lâm chăm sóc chú vịt tội nghiệp

Rồi một hôm cả gia đình người kiểm lâm đi vắng, một bầy chuột từ đâu kéo đến phá phách thức ăn, bát đĩa. Vừa lúc đó, gia đình người kiểm lâm trở về, thấy vậy liền mắng mỏ vịt con. Anh ta sợ đến mức bỏ chạy khỏi nhà.

Trong màn tuyết trắng xóa, chú tìm thấy một ngôi nhà xinh xắn, lấy hết can đảm gõ cửa và chú chuột đồng tốt bụng đã cho chú ở nhờ. Ngày đông trôi qua, anh chợt cảm thấy rất yêu hồ nước trong xanh, cánh đồng đầy hoa, bầu trời cao rộng. Thế là nó liền cảm ơn và chào tạm biệt mẹ con chuột đồng để trở về với mặt hồ trong xanh.

Vịt con xấu xí nhận ra mình là thiên nga xinh đẹpVịt con xấu xí nhận ra mình là thiên nga xinh đẹp

Bước ra xa, dưới ánh nắng ấm áp, nó khẽ vẫy cánh và chợt cảm thấy người mình nhẹ hẳn lên, cả người như được nhấc bổng lên. Nó bay lên cao rồi lại đáp xuống hồ. Đột nhiên hết người này đến người khác, anh không thể tin được hình ảnh phản chiếu của mình trên mặt nước trong xanh là một con thiên nga trắng muốt với bộ lông trắng muốt, đẹp đến khó tả.

“Thật thần kỳ, bây giờ sẽ không còn ai gọi tôi là vịt con xấu xí nữa!” Con thiên nga thì thầm và cảm thấy hạnh phúc vô cùng.

Con thiên nga gia nhập đàn và tìm thấy vị trí của mìnhCon thiên nga gia nhập đàn và tìm thấy vị trí của mình

Nó vươn chiếc cổ dài thon thả, xòe đôi cánh mềm mại, trắng tinh bơi ra giữa hồ, nơi đàn thiên nga vừa đáp xuống. Họ vui vẻ mời chàng nhập đàn, cùng nhau nhảy múa đón xuân.

2 Ý nghĩa, giá trị đạo đức của truyện Vịt con xấu xí

Bạn không thể đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài của họ

Lần đầu tiên gặp mặt, chúng ta sẽ bị ấn tượng bởi vẻ bề ngoài đẹp, xấu, nổi bật hay bình thường của người khác. Tuy nhiên, để đánh giá một con người, ngoại hình chỉ là tiêu chí phụ, không nên đặt nặng.

Mỗi người sinh ra đều có một ngoại hình được thừa hưởng từ cha mẹ và những người thân trong gia đình, Không ai có thể chọn. Giống như chú vịt trong truyện, sinh ra đã là một chú thiên nga có bộ lông xám xịt, rất xấu xí so với những chú vịt con lông vàng.

Không thể đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài của họKhông thể đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài của họ

Tuy nhiên, cậu bé xấu xí đó lớn lên trở thành một con thiên nga tuyệt đẹp, lông trắng như tuyết, tính tình dịu dàng và được biết đến như một loài trung thành, được tất cả các loài khác khen ngợi vì vẻ đẹp của nó.

Chúng ta sẽ không thể dự đoán sự xuất hiện của những người khác Rồi sẽ thay đổi ra sao, vẻ bề ngoài của họ không đẹp nhưng cốt lõi tâm hồn không thể đánh giá qua vẻ bề ngoài đó.

Vì vậy, hãy đối xử với những người xung quanh bạn bằng trái tim, đánh giá họ qua cách họ sống và hành động thay vì vẻ đẹp bên ngoài.

Không thể so sánh vẻ đẹp độc đáo của mỗi người

Không thể so sánh vẻ đẹp độc đáo của mỗi ngườiKhông thể so sánh vẻ đẹp độc đáo của mỗi người

Trong câu chuyện về vịt con xấu xí, con vịt luôn bị các con vật xung quanh đánh giá dựa trên tiêu chuẩn cá nhân của mình, gà mái chê nó không biết đẻ trứng, mèo chê nó không biết bắt chuột, v.v.

Chúng ta đều biết rõ, mỗi con vật đều có điểm riêng của nó, thiên nga tất nhiên không thể làm thay công việc của mèo hay gà mái. Đạo lý này ngụ ý rằng mỗi chúng ta đều có một năng lực riêng, tiềm năng bên trong mỗi người là không đồng nhất và không thể so sánh được.

Tin tưởng và hiểu rõ khả năng của bản thân là vô cùng quan trọng, không thể chỉ nhìn vào những người xung quanh và ép mình phải giống như vậy để trở nên tốt, để thành công.

Lời nói cũng có thể làm tổn thương người khác

Chúng ta được dạy từ nhỏ rằng “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”, điều này cho thấy rõ ràng tầm quan trọng và sức nặng của lời nói của chúng ta.

Chú vịt con đã một thời gian dài sống trong sự chê bai, chỉ trích về ngoại hình của mình. Từ những đứa em được vịt mẹ ấp ra, cho đến những người anh gặp trên đường như ếch nhái, chó săn, vịt trời, mèo hay gà mái.

Đừng chỉ trích nói xấuĐừng chỉ trích nói xấu

Những lời chỉ trích ăn sâu vào tâm trí khiến nàng thiên nga xinh đẹp luôn cho rằng mình thực sự xấu xí, tự ti.

Con người chúng ta là vậy, nếu không kiểm soát được lời nói mà nói những điều không hay, làm tổn thương người khác, những lời nói đó có thể là vết thương hằn sâu trong tim họ, giam cầm họ trong tình cảm của họ. mặc cảm, và lòng tự trọng thấp.

3 Nghe truyện Vịt con xấu xí bản MP3

Mời các bạn cùng lắng nghe truyện cổ tích Vịt con xấu xí để nhận được những giá trị đạo đức ý nghĩa từ câu chuyện qua bản audio dưới đây:

Nghe truyện Vịt con xấu xí tại: Nhaccuatui, Download, Spotify

Nghe truyện Vịt con xấu xí bản MP3Nghe truyện Vịt con xấu xí bản MP3

4 Xem hoạt hình truyện cổ tích Vịt con xấu xí

Phim hoạt hình Vịt con xấu xí với hình ảnh dễ thương, trực quan giúp bạn dễ dàng nắm bắt nội dung và mãn nhãn với những hình ảnh hoạt hình sống động.

Bố mẹ hãy cho bé xem video hoạt hình Vịt con xấu xí dưới đây để giúp bé dễ dàng rút ra được những bài học bổ ích nhé!

Trên đây là câu chuyện và giá trị đạo đức qua câu chuyện Vịt con xấu xí mà Trường Họa Mi muốn gửi đến các bạn. Hi vọng bạn sẽ thích và theo dõi Trường Họa Mi để đón đọc thêm nhiều nội dung bổ ích nhé!

Có thể bạn quan tâm:

  • Truyện cổ tích Bà chúa tuyết: Cốt truyện và ý nghĩa
  • Giá trị nhân văn ẩn chứa trong truyện cổ tích Nàng tiên cá
  • Ý nghĩa sâu sắc của câu chuyện dũng sĩ chì

Chọn mua những món ăn vặt bán tại Trường Họa Mi vừa thưởng thức vừa đọc truyện:

Trường Họa Mi

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Mẹ và Bé

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button