Gã thợ xay nghèo khó

thợ xay nghèo

Trong một cối xay có một người thợ xay nghèo không có vợ con. Tôi có ba người giúp việc. Ba người sống với ông được vài năm thì một hôm ông nói với họ:

– Tôi già rồi, muốn ngồi bên lò sưởi nghỉ ngơi. Đi đi, ai tìm được con ngựa tốt nhất sẽ có cối xay và sẽ chăm sóc tôi cho đến khi tôi nhắm mắt xuôi tay.


Anh chàng thứ ba trước đây là một nông dân ở trọ, bị người khác cho là ngu ngốc, không xứng đáng với cối xay. Và bản thân anh không quan tâm. Cả ba rời đi. Đến gần ngôi làng, hai người đàn ông đầu tiên nói với chàng hề tên Hans:

– Thôi, anh ở lại đây, cả đời không tìm được con tả ngựa đâu.

Nhưng chú Hanz khăng khăng đòi đi cùng. Vào ban đêm, họ đến một hang động và ngủ ở đó. Hai nhà thông thái đợi cho đến khi Hans ngủ say, rồi đứng dậy và lên đường, để anh ta nằm đó, thưởng thức cuốn sách. – Được, nhưng thế thì các anh có ăn thua gì đâu!

Khi mặt trời mọc, Hans tỉnh dậy và thấy mình đang nằm trong hang sâu. Anh ta nhìn xung quanh và hét lên:
“Ôi Chúa ơi! Tôi đang ở đâu?” Anh đứng dậy và cố gắng trèo ra khỏi hang và đi vào rừng. Anh ta nghĩ: “Ta còn lại một mình ở đây, làm sao tìm được một con ngựa!”
Vừa đi, vừa nghĩ như vậy, bỗng gặp một bông mi lốm đốm nhiều màu. Miu thân mật gọi anh:

– Chú Hans, chú đi đâu thế?

– Huh! Bạn có thể làm gì để giúp tôi!


Miêu trả lời:

– Tôi biết bạn muốn gì. Bạn muốn có một con ngựa đẹp. Hãy đi theo tôi, trung thành phục vụ tôi trong bảy năm, và tôi sẽ cho bạn một con ngựa đẹp.

Xem thêm: Trọn bộ truyện cười về tình bạn hấp dẫn nhất

Han nghĩ thầm:

– Đó là một con mèo ma thuật. Nhưng hãy xem nó có đúng không nhé. Con mèo đưa anh ta đến lâu đài mê hoặc của mình. Có mèo con ở đây phục vụ nó. Mấy chú mèo lên xuống cầu thang rất nhanh, lúc nào cũng vui vẻ. Vào buổi tối, khi ngồi vào bàn ăn tối, ba đứa trẻ chơi nhạc: một đứa chơi ghi ta bass, một đứa chơi violon, đứa thứ ba thổi kèn. Ăn xong dọn bàn ghế ra rồi miu bảo:

– Chú Hanz! Đến nhảy với tôi nào.

Người chú đáp:

– Khoan đã, tôi không nhảy với mèo đâu. Tôi chưa bao giờ nhảy như vậy.

Miu nói với lũ mèo con:

“Chúng ta hãy để anh ấy ngủ.

Lập tức, một người cầm đèn đưa hắn vào phòng ngủ, một người cởi giày, một người cởi tất, một người thổi tắt đèn. Sáng hôm sau, lũ mèo đến đỡ anh dậy. Tôi đi tất, tôi đi giày, tôi rửa cho bạn, tôi lau mặt cho bạn bằng đuôi của tôi. Chú Hanz nói:

– Nó là thú vị.

Nhưng dù thế nào, anh vẫn phải phục vụ miu và phải bổ củi mỗi ngày. Ông được trao cho một chiếc rìu bạc, một chiếc cưa vàng và một ngôi chùa bằng đồng. Anh ở nhà chẻ củi, ăn ngon lành nhưng chẳng thấy ai khác ngoài đám lông mao lốm đốm nhiều màu và lũ mèo con mà anh phục vụ. Một hôm, miu nói với anh:

– Đi cắt cỏ ngoài đồng của tôi và phơi cỏ.

Nói xong, miu đưa cho chàng một lưỡi hái bằng bạc và một hòn đá mài bằng vàng, dặn chàng phải trả lại đàng hoàng. Hans vâng lời và đi làm ngay. Sau khi xong việc, anh ta mang cuốc, đá mài, cỏ về nhà để hỏi xem đã nhận được phần thưởng gì chưa. Miêu trả lời:

– Vẫn chưa. Bạn vẫn phải làm một việc nữa. Đây là gỗ xây dựng bằng bạc, rìu, thước vuông và những thứ cần thiết khác, tất cả đều bằng bạc. Anh hãy đi làm cho em một ngôi nhà nhỏ.

Xem thêm: cô gái hai mắt

Hans đã xây một ngôi nhà và nói rằng mọi thứ đã xong, nhưng vẫn chưa nhận được một con ngựa. Quay đi quay lại, bảy năm trôi qua nhanh như chưa đầy sáu tháng. Miu hỏi anh ấy có muốn xem con ngựa của mình không.
Hans đồng ý.

Miu mở cửa nhà tôi. Cánh cửa mở ra và mười hai con ngựa được tìm thấy. Ôi chúa ơi! Con nào con nấy vẻ kiêu hãnh, bóng nhẫy làm lòng ông vui lây. Miu cho nó ăn và nói:

– Thôi, về nhà thôi. Tôi không cho con ngựa. Nhưng trong ba ngày nữa tôi sẽ đến và mang ngựa đến cho bạn.

Hans đang trên đường đến. Miu chỉ đường cho anh đến cối xay. Miu không cho anh ta một chiếc áo mới, bắt anh ta vẫn mặc chiếc áo ngoài cũ nát mà anh ta đã mặc khi anh ta mới đến. Trong những năm qua, chiếc áo này đã trở nên quá ngắn. Khi về đến nhà, tôi thấy hai người xay bột kia đã về. Mỗi người mang theo một con ngựa, nhưng một con mù, một con què. Chúng tôi yêu cầu bạn:

– Hans, con ngựa của anh đâu?

– Ba ngày nữa sẽ đến sau.

Họ cười và nói:

– Huh! Hans, bạn sẽ kiếm được một con ngựa tốt ở đâu? Hans bước vào phòng. Chủ cối xay không cho anh ngồi vào bàn ăn vì sợ anh ăn mặc rách rưới, ai vào cũng xấu hổ. Họ để lại cho anh ta một số thức ăn một mình. Buổi tối khi anh đi ngủ, hai người kia không cho anh ngủ, bắt anh vào chuồng ngỗng nằm trên đống rơm. Khi tôi thức dậy vào buổi sáng, ba ngày đã trôi qua. Một cỗ xe có sáu con ngựa đi tới, con nào cũng sừng sững, dung mạo đẹp đẽ. Một người đầy tớ khác mang đến chiếc cối xay thứ bảy cho người thợ xay tội nghiệp. Một nàng công chúa xinh đẹp tuyệt trần bước xuống xe và bước vào nhà máy, và đó chính là con mèo nhỏ lốm đốm màu mà chú Hans tội nghiệp đã phục vụ suốt bảy năm qua. Cô hỏi người thợ xay nơi người học việc trẻ nhất, người nông dân già, sống. Bác đáp:

Xem thêm: Những câu nói hay về cố gắng vươn lên trong cuộc sống không thể bỏ qua

– Chúng tôi không dám bỏ vào cối xay vì quá tả tơi. Nó nằm trong chuồng ngỗng.

Công chúa ra lệnh cho anh ta lên ngay. Họ đi tìm anh. Anh phải lấy áo khoác để che thân. Người hầu liền lấy y phục lộng lẫy ra, đem hắn đi tắm rửa, mặc vào. Khi công việc hoàn thành, bạn trông đẹp hơn bất kỳ hoàng tử nào.

Sau đó, công chúa yêu cầu được xem những con ngựa mà những người thợ xay đã mang đến: một con mù, con kia què. Cô bảo người hầu mang con ngựa thứ bảy vào. Người thợ xay nhìn thấy nó và nói rằng chưa từng có con ngựa nào đẹp như vậy vào nhà ông ta. Cô ấy nói đó là con ngựa của người thợ xay thứ ba. Người thợ xay nói:

– Nếu vậy, anh ta sẽ lấy cái cối xay.

Công chúa nói rằng ngựa đã ở đó, và bạn giữ cối xay. Sau đó, cô dẫn chú Hans tốt bụng lên xe ngựa và lái thẳng đi. Hai người đi đến ngôi nhà nhỏ mà chú của anh đã xây dựng bằng những dụng cụ bằng bạc. Ngôi nhà đó đã biến thành một tòa lâu đài đồ sộ, đồ đạc bên trong toàn bằng vàng và bạc ròng. Hai người kết hôn. Bác Hanz trở nên giàu có, tiền tiêu cả đời cũng không hết. Thấy vậy mới biết chứ đừng nói ai nhìn ngu cũng chả làm được trò trống gì.


Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Phương Pháp Dạy Trẻ

Nguồn: Trường Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button