Em hiểu như thế nào về ý nghĩa bài thơ Tự khuyên mình của Hồ Chí Minh trong Nhật kí trong tù

Em hiểu như thế nào về ý nghĩa bài thơ Tự dặn mình trong Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh?

Dạy


Lời dặn lòng là một trong những đoạn thơ hay nhất trong tập Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh. Em hãy vận dụng kiến ​​thức sau khi tìm hiểu bài thơ này để phân tích ý nghĩa bài thơ Tự dặn mình trong Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh.

I. Dàn ý chi tiết cho bài viết

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm và khái quát nội dung chính: Bài thơ “tự tư vấn“là một trong những bài thơ xuất sắc trong tập thơ đó, mang một ý nghĩa tinh thần to lớn

2. Cơ thể

– Phân tích ý nghĩa bài thơ Tự khuyên

  • Tinh thần lạc quan của Hồ Chí Minh: Bác sống lạc quan và chấp nhận những khó khăn, gian khổ, gian khổ trong chốn lao tù.
  • Nhắc nhở và động viên, khích lệ: Chúng ta cần nhận thức rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ và mọi việc đều thuận buồm xuôi gió.

3. Kết luận

Nêu ý nghĩa của bài thơ: Tóm lại, qua bài thơ, chúng ta như được lắng nghe những lời dặn dò, động viên, nhắc nhở của Bác Hồ.

II. Người giới thiệu

Tuyển tập thơ”nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh được sáng tác trong một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, đó là thời điểm Người bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt và giam cầm trong nhà tù. Tập thơ ghi lại những hoạt động, tâm tư, tình cảm của ông trong tù, mặt khác cũng lên án tội ác của nhà cầm quyền lúc bấy giờ. Bài thơ “Tự dặn lòng” là một trong những bài thơ xuất sắc trong tập thơ ấy, mang ý nghĩa tinh thần to lớn.

Xem thêm: Nêu cảm nhận của em về nhân vật Đê Choat trong truyện Bài học đầu đời

Bài thơ tuy chỉ có bốn câu nhưng đã bộc lộ hết tinh thần và ý chí lạc quan của ông.

“Ví không có cảnh đóng băng

Thì đâu có huy hoàng ngày xuân

Hãy nghĩ về mình trong một bước khó khăn

Tai họa rèn luyện tinh thần mạnh mẽ hơn”


Bác lạc quan và chấp nhận những khó khăn, gian khổ, gian khổ trong tù, bởi Bác cho rằng đó là điều kiện tốt để tôi rèn tinh thần thép, cũng là khoảng thời gian Bác đặt mục tiêu phấn đấu. mục tiêu, con đường tiếp theo cho cuộc đấu tranh gian khổ của dân tộc. Thành công sinh ra từ gian khổ sẽ khiến ta mạnh mẽ hơn, biết trân trọng và nâng niu những gì mình đang có.

Người mượn hình ảnh của thiên nhiên, của tạo hóa và quy luật tuần hoàn của tự nhiên để nói đến thân phận con người, mùa đông sẽ phải chịu đựng giá lạnh, nhưng chỉ cần cố gắng vượt qua. đón ánh nắng rực rỡ của mùa xuân. Những khó khăn gian khổ trong cuộc sống sẽ tôi luyện ý chí của ta, đoạn thơ thể hiện một tinh thần lạc quan, tự hào hướng tới. Chúng ta cần nhận thức rằng, cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, mọi việc đều thuận buồm xuôi gió mà sẽ có lúc chúng ta phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách. Nhưng hãy luôn nhớ rằng chỉ có ý chí mới có thể đánh bại chúng ta còn mọi thứ khác chỉ là điều kiện để chúng ta rèn luyện bản thân mà thôi. Qua bài thơ, ta cảm nhận và hiểu được lòng dũng cảm, tinh thần lạc quan, ý chí bất khuất của Bác Hồ nói riêng và của các chiến sĩ cách mạng nói chung.

Xem thêm: Giải nghĩa câu ca dao Trăm năm bia đá còn mòn, ngàn năm bia miệng còn trơ

Xuất phát từ những phẩm chất cao quý của Người, Đảng và Nhà nước ta đã tiếp thu tư tưởng, đạo đức cách mạng của Chủ tịch nước. Hồ Chí Minh làm gương cho mọi người học tập và noi theo. Đặc biệt là thế hệ thanh niên Việt Nam chúng ta hãy không ngừng phấn đấu, đấu tranh với khó khăn thử thách để rèn luyện bản lĩnh, lời thơ của Bác như một lời động viên, khích lệ tinh thần chiến đấu và lao động. của toàn dân tộc Việt Nam.

Tóm lại, qua bài thơ, chúng ta như được lắng nghe lời dặn dò, động viên, nhắc nhở của Bác phải chăm học, chăm làm và luôn giữ vững tinh thần lạc quan, ý chí chiến đấu. khả năng phục hồi. Không bao giờ được phép bỏ cuộc, mà phải tin vào chính mình, vào đồng đội và vào nhân dân. Đó chính là sức mạnh đoàn kết của dân tộc Việt Nam mà không phải dân tộc nào cũng có được.

Theo Nhungbaivanhay.vn


Từ khóa tìm kiếm:

  • https://nhungbaivanhay vn/em-hieu-nhu-the-nao-ve-y-nghia-bai-tho-tu-khuyen-minh-cua-ho-chi-minh-trong-nhat-ki-trong-tu html

Bạn thấy bài viết Em hiểu như thế nào về ý nghĩa bài thơ Tự khuyên mình của Hồ Chí Minh trong Nhật kí trong tù có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button