Em hãy viết đoạn văn thuyết minh về lợi ích, vai trò của con trâu


Các bài văn mẫu lớp 9

Em hãy viết đoạn văn nêu ích lợi và vai trò của con trâu

Em hãy viết đoạn văn nêu ích lợi và vai trò của con trâu

Dạy


Đối với người nông dân, con trâu là tài sản vô cùng quý giá và quan trọng, nhất là đối với lão nông. Trong xã hội xưa, con trâu đối với người nông dân là vật quý, nó quyết định địa vị xã hội, sự giàu nghèo của mỗi người. Và con trâu cũng được người nông dân Việt Nam yêu quý bởi nhiều lợi ích vật chất và tinh thần.


Những con trâu lông xám, hoặc xám đen, thân hình vạm vỡ, lùn, ngắn, bụng to, mông dốc, sừng hình lưỡi liềm, cổ và hai xương ức có hai đai trắng là trâu Việt Nam, chúng đã được thuần hóa. từ loài trâu rừng với sức mạnh dẻo dai, thân hình vạm vỡ. Những con trâu này đã mang lại nhiều lợi ích vật chất cho người nông dân Việt Nam. Nó là một công cụ lao động hữu hiệu. Trâu thường mỗi ngày kéo được 3-4 sào ruộng. Không chỉ vậy, chúng còn là phương tiện vận chuyển hàng hóa và ngũ cốc. Trâu Việt Nam vừa hay vừa lợi hại. Vì vậy, ông bà ta xưa có câu “Con trâu làm chủ”. Trong đời sống vật chất của người nông dân không thể thiếu món sữa, thịt trâu. Trâu có thể cung cấp một lượng thức ăn dồi dào và lớn. Trâu cái có tỷ lệ thịt xẻ là 42%, trâu thiến là 45% và trâu hai tuổi là 48%. Ngoài ra, trong một chu kỳ vắt sữa, trâu có thể cho 400-500kg sữa. Khả năng cho phân của trâu cũng rất lớn, nhờ có phân trâu mà đồng ruộng, cây cối trong làng luôn xanh tốt. Có thể nói, nguồn lợi từ trâu rất nhiều nên luôn được người nông dân yêu quý, kính trọng. Ngày nay, với sự phát triển của xã hội, nhiều người rất ưa chuộng sử dụng các sản phẩm mỹ nghệ. Và bạn có biết những thứ như lược, bàn chải, cặp, giày được làm từ đâu không? Một số được chế biến với nguyên liệu từ trâu. Sừng trâu được người thợ dùng để làm lược, những chiếc lược đơn giản, xinh xắn. Da trâu dùng để thuộc da, và nhiều mặt hàng tiêu dùng khác. Con trâu như người bạn thân thiết gắn bó với đời sống tình cảm của người nông dân Việt Nam.

Xem thêm: Cảm nghĩ về hình tượng Ánh trăng trong tác phẩm cùng tên của Nguyễn Duy

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Em hãy viết đoạn văn thuyết minh về lợi ích, vai trò của con trâu có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button