Em hãy viết đoạn văn ( khoảng 8 -10 dòng) nói lên suy nghĩ về tình cảm của Đỗ Phủ với quê hương được thể hiện trong bài thơ. Phải chăng đó chỉ là tâm sự riêng tác giả?

Câu 9: Viết đoạn văn (khoảng 8-10 dòng) bày tỏ suy nghĩ của em về tình cảm của Đỗ Phủ đối với quê hương được thể hiện trong bài thơ. Phải chăng đó chỉ là ý kiến ​​riêng của tác giả?

Tham khảo 1:

Nỗi nhớ quê hương da diết được tác giả thể hiện sâu sắc, cụ thể qua bốn câu thơ cuối. Hoa cúc là loài hoa của mùa thu, là biểu tượng của niềm vui và vẻ đẹp nhưng nhìn vào nó lại ứa nước mắt, gợi lên một nỗi buồn sâu lắng của nhà thơ, nhìn hoa cúc lại nhớ đến mùa thu quê hương. Chữ “nước mắt” trong bài thơ khó phân biệt là nước mắt của người hay của hoa. “Cổ Chu” con thuyền lẻ loi, càng nhìn con thuyền lòng tác giả càng nhói lên nỗi nhớ quê da diết. Hình ảnh con thuyền lênh đênh, lạc loài là phương tiện duy nhất để nhà thơ gửi gắm niềm mong ước được trở về cố hương, “hệ thống đòn bẩy tinh thần” rất đặc sắc như buộc chặt lòng người với quê hương nhờ con thuyền xuôi dòng trở về quê hương. quê hương. . Cảnh người người giặt quần áo cũ, tiếng trống đập vải nhộn nhịp trên sông để chuẩn bị cho mùa đông sắp tới. Như vậy, việc sử dụng không gian dài, rộng, vừa cao, vừa sâu, thấp lên cao và từ cao xuống thấp, và đặc sắc ẩn dụ, đối xứng chặt chẽ. Ngòi bút tả cảnh ngụ ngôn, ngôn ngữ giàu cảm xúc, dùng quá khứ để nói hiện tại.

Tham khảo 2:

Cảm nghĩ về mùa thu không chỉ vẽ nên một bức tranh giàu sức gợi mà còn gợi trong ta một nỗi niềm sâu lắng. Mượn hình ảnh thiên nhiên để nói lên tâm trạng của mình, đó là nỗi niềm của tác giả về thế sự, nỗi nhớ quê hương và nỗi cô đơn, lạnh lẽo. Tác giả dường như đang phác họa một bức tranh xã hội Trung Quốc đương thời đầy bất ổn, bất an và rối ren. Nỗi buồn lạc lõng giữa thiên nhiên cũng là nỗi niềm trăn trở trước thời đại của tác giả. Nỗi nhớ quê hương da diết, dồn nén không thể nguôi ngoai, đồng thời tô vẽ nên những hình ảnh quen thuộc của cuộc sống quê hương, khắc sâu một tâm trạng cô đơn, lặng lẽ, u uất bởi nỗi nhớ quê hương da diết.

Tham khảo 3:

Mùa thu là đề tài được rất nhiều nhà thơ lựa chọn để viết nên những tác phẩm của mình. Chẳng hạn, nhà thơ Trung Quốc Đỗ Phủ cũng từng làm về chủ đề này với bài “Lượm”. Tác phẩm vừa là bức tranh mùa thu đượm buồn, vừa là bức thư bộc lộ tâm trạng của nhà thơ. Nhà thơ trăn trở trước cảnh nước nhà loạn lạc, nhớ quê hương xa cách, xót xa cho thân phận bất hạnh nơi đất khách quê người. Qua cách miêu tả cảnh mùa thu của nhà thơ giúp ta thấy được Đỗ Phủ là một nhà thơ xuất sắc không chỉ của Trung Quốc mà còn của thế giới. Bài thơ là tiếng lòng riêng của tác giả Đỗ Phủ nhưng cũng chan chứa tình yêu nước, yêu đời.

Tham khảo 4:

“Cảm xúc mùa thu” là bài thơ thể hiện trực tiếp nỗi nhớ nhà da diết, da diết của nhà thơ Đỗ Phủ trong những ngày lưu lạc, gian khổ ở Quỳ Châu. Thông qua việc miêu tả bức tranh thiên nhiên núi rừng hoang vu, tiêu điều (“Ngọc Lựu Thượng Thượng Phong Thược Lâm, / Vu Sơn, Vu Gia Thiết Sâm,…) và cảnh sinh hoạt nhộn nhịp của con người vào mùa thu ( “Hàn y từ quốc ngừng xiềng xích, Bạch đế thành cao nhân”), Đỗ Phủ bộc lộ nỗi buồn sâu sắc và tình yêu quê hương mãnh liệt.Đỗ Phủ thể hiện nỗi buồn sâu sắc và tình yêu quê hương mãnh liệt của cá nhân nhà thơ nhưng nó cũng đại diện cho nhiều con người sống trong xã hội bối cảnh với nhiều biến cố. Qua bài thơ, ta thấy được nhà thơ Đỗ Phủ mang trong mình một tình yêu quê hương tha thiết, tha thiết. Tác giả nhìn quê hương bằng ánh mắt đau đáu của một người con xa xứ.

Bạn đang xem bài viết Em hãy viết đoạn văn ( khoảng 8 -10 dòng) nói lên suy nghĩ về tình cảm của Đỗ Phủ với quê hương được thể hiện trong bài thơ. Phải chăng đó chỉ là tâm sự riêng tác giả? Tại : hoami.edu.vn

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Xem Thêm Văn Mẫu Lớp 10 Sách CÁNH DIỀU : Văn Mẫu Lớp 10

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button