Em hãy tóm tắt giá trị nội dung của tác phẩm Truyện Kiều (Nguyễn Du)


Các bài văn mẫu lớp 9

Hãy tóm tắt giá trị nội dung của tác phẩm Truyện Kiều (Nguyễn Du)

Hãy tóm tắt giá trị nội dung của tác phẩm Truyện Kiều (Nguyễn Du)

Dạy


Tác phẩm “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du có giá trị hiện thực và nhân đạo cao cả.

Tác phẩm đã dựng lên một bức tranh xã hội rộng lớn phản ánh thực trạng xã hội đương thời. Trong đó, nhà thơ lên ​​án, tố cáo những thế lực chà đạp lên quyền sống, quyền sung sướng. Đó là sức mạnh đen tối của đồng tiền không còn nghĩa lý gì, nó đã trở thành đồng lõa với lòng tham, bất công và xấu xa. Vì tham tiền, người buôn lụa đã vu oan cho vua; Vì lòng tham tiền, Mã Giám Sinh, Tú Bà, Bạc Bà, Bạc Hanh… đã xây dựng cả một hệ thống nhà thổ; Vì lòng tham mà sinh ra những kẻ phản bội, nhẫn tâm như Sở Khanh, Ưng, Chó… Đó là chế độ nhà chứa dung túng giam cầm và lừa gạt người dân, nhất là phụ nữ. Có biết bao người con gái đã bị chôn vùi tuổi thanh xuân mà Đạm Tiên và Thúy Kiều là những số phận tiêu biểu. Giá trị hiện thực của tác phẩm vẫn hiện diện sống Tố cáo sự thối nát của chính quyền phong kiến ​​mà đại diện là Hồ Tôn Hiến và bè lũ của hắn… Bọn chúng không chỉ tàn bạo, thối nát, tham lam mà còn là phường bội bạc, dâm loạn.

Xem thêm: Đóng vai người cháu kể lại kỉ niệm thương bà của mình trong bài thơ Bếp Lửa


Không dừng lại ở đó, điều khiến tác phẩm tiến xa hơn trong lịch sử văn học và trong đời sống nhân dân chính là giá trị nhân đạo, đó là giá trị nổi bật nhất của tác phẩm. Giá trị nhân đạo của “Truyện Kiều” được thể hiện nhiều mặt qua nhân vật chính của tác phẩm là người con gái tài sắc vẹn toàn Vương Thúy Kiều. Tác phẩm đã thể hiện niềm thương cảm sâu sắc đối với số phận bất hạnh của con người, đặc biệt là người phụ nữ. Trong xã hội cũ, địa vị của họ là bọt bèo, rẻ rúng. Họ luôn là đối tượng để những kẻ tham lam, tàn bạo lợi dụng, lừa gạt. Thúy Kiều dù là một người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng lại không được tôn trọng, nâng niu mà bị lừa vào lầu xanh, bị đối xử tàn tệ và “chôn hoa, dập liễu”… Bên cạnh đó, tác giả cũng đã hết mình. Đó là Kim Trọng chung tình, là anh hùng Từ Hải,… Và đặc biệt là người con gái Vương Thúy Kiều không chỉ xinh đẹp, tài giỏi mà còn vô cùng hiếu thảo. Tác phẩm cũng thể hiện niềm tin vào hạnh phúc của con người, cái ác sẽ bị trừng trị, người ngay thẳng sẽ được hưởng hòa bình và hạnh phúc.

Với giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc, Truyện Kiều của Nguyễn Du xứng đáng là kiệt tác của nền văn học nước nhà, là nơi lưu giữ “hồn dân tộc”, “truyền thống dân tộc” của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Con Cò của Chế Lan Viên

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Em hãy tóm tắt giá trị nội dung của tác phẩm Truyện Kiều (Nguyễn Du) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button