Dựa trên đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, hãy kể lại sự kiện Mã Giám Sinh đến mua Kiều


Các bài văn mẫu lớp 9

Dựa vào đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, hãy kể lại sự kiện Mã Giám Sinh mua Kiều

Dựa vào đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, hãy kể lại sự kiện Mã Giám Sinh mua Kiều

Dạy


Thúy Kiều là một cô gái tài sắc vẹn toàn, con gái một gia đình trung lưu ở Bắc Kinh. Cô sống một cuộc sống rất hạnh phúc với bố mẹ và hai em trai. Nhưng thời gian đó ngắn ngủi, gia đình Kiều bị vu oan. của cải cạn kiệt, cha và anh trai bị tra tấn. Mười sáu tuổi, Kiều đã phải đi đến một quyết định vô cùng đau đớn là bán mình chuộc cha và em, từ bỏ mối tình đầu say đắm với chàng trai Kim Trọng.

Kiều tìm đến một người mai mối trong vùng và yêu cầu giúp cô kết hôn càng nhanh càng tốt. Sau khi thỏa thuận về số tiền thưởng của nàng, bà mối đồng ý dẫn một chàng trai đến gặp Kiều để hỏi cưới. Người họ Kiều đợi ở cửa lễ phép hỏi:

– Ngươi không biết đại nhân tên là gì sao?

Anh trả lời cộc lốc:

– Mã số học sinh.

– Bạn đến từ vùng nào? Có phải gần đây không, thưa ông?

– Lam Thanh, gần rồi.


Chao ôi, cách anh ta trả lời thật thô lỗ, anh ta tự giới thiệu mình là Mã Giám Sinh, nhưng cách anh ta trả lời thì chẳng “thư sinh” chút nào. Ma Jiansheng vừa nhìn đã biết anh đã hơn bốn mươi tuổi, quá già để kết hôn. Tuy nhiên, trên khuôn mặt của anh chàng hoàn toàn không có râu, vô cùng “mướt” và “baby”. Hôm nay, anh lại mặc trang phục chú rể. Áo màu đỏ, quần cũng màu đỏ, đầu đội mũ đen, tóc búi gọn gàng, tay cầm chiếc quạt vẽ tranh thủy mặc, sóng sánh. Hoàn toàn lố bịch. Theo sau anh ta là một đám người hầu không có thứ bậc gì cả. Anh nói một câu, họ rối rít nói hai câu. Khi mẹ anh dẫn anh vào nhà, Ma Jiansheng nhảy lên chiếc ghế trên và ngồi xuống. Đó là ghế dành cho bề trên, con cháu không được tùy tiện ngồi lên. Mẹ đến đây với tư cách là con rể, vậy mà ngồi lên một cách thô lỗ như vậy là bất lịch sự. Trong khi chàng ngồi đó, mắt láo liên, mẹ chàng giục Kiều ra chào khách. Kiều lúc này rơi vào tâm trạng tuyệt vọng và đau khổ tột cùng. Có hai nỗi sầu giằng xé tâm hồn nàng. Cô phải lựa chọn giữa hai người, điều đó thật tàn nhẫn với cô. Cuối cùng, cô chọn chữ hiếu và bước ra ngoài. Một bước là bao nhiêu nước mắt cô rơi. Kiều khóc mà vẫn rất đẹp. Đối với nàng, ra ngoài chào khách là một việc rất xấu hổ, bởi nàng là con gái Khuê Các, nàng chưa từng ra khỏi phòng chào hỏi như vậy bao giờ. Thấy nàng buồn bã, xấu hổ, lo lắng, sợ Mã Giám Sinh không thích mình, Kiều càng mất giá trị. Nàng toan vén tóc, bắt tay Kiều, chỉ cho Mã Giám Sinh thấy mái tóc, đôi mắt của nàng… mà không ngờ điều đó càng khiến Kiều buồn hơn vì một cô con gái nhà danh giá nay đã trở thành kỹ nữ. . đồ cho người khác bán lại, coi như đồ đạc, không còn là người nữa. Nhưng những kẻ vô nhân độc ác đó không quan tâm đến điều đó, họ chỉ nghĩ đến tiền, tiền, tiền. Mã Giám Sinh đã tận mắt nhìn thấy vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành của Kiều. Nhưng thực chất hắn là một kẻ buôn bán giả dối, lọc lõi, hắn đến đây với mục đích mua Kiều về làm ca cho tú bà lầu xanh, nên hắn vẫn muốn thử xem Kiều có thực tài như lời mẹ nàng kể hay không. hay không. Hắn bắt Kiều chơi đàn cho hắn nghe. Kiều liền đàn bài “Bạc mệnh” do chính mình sáng tác bằng cả tấm lòng đau đáu. Tiếng nhạc du dương, tha thiết lay động lòng người nhưng Mã Giám Sinh vẫn chưa hài lòng, ép Kiều viết bài thơ trên chiếc quạt của mình. Kiều làm đúng, Mã Giám Sinh rất ưng ý, đồng ý mua người. Anh quay sang bà mối và hỏi:

Xem thêm: Đề 16: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long – Bài văn chọn lọc lớp 9

– Mua ngọc bội cho Lam Kiều, ngươi nghĩ chúng ta cần chuẩn bị bao nhiêu?

Những lời mới thật đẹp, trái ngược hoàn toàn với những gì anh đã nói trước đây. Nhưng bản chất hám lợi của hắn vẫn bộc lộ rõ ​​khi cô bĩu môi:

– Đây là một tuyệt thế mỹ nhân đáng giá ngàn vàng, chỉ vì hoàn cảnh gia đình nên phải bán mình, xin thương xót.

Nhưng Ma Jiansheng không thể để mất nhiều tiền như vậy, anh ấy thỉnh thoảng tiêu cho cô ấy ít hơn một hoặc hai. Cuối cùng hai người đồng ý bốn trăm năm mươi lạng vàng. Một cái giá quá rẻ cho một người “chỉ được một tài vẽ hai” là Kiều.

Thế là Kiều bị bán, kiếp này sang trang mới. Biết bao thử thách, khó khăn, cạm bẫy đang chờ đợi cô ở phía trước, Ôi! Giá như trên đời này không có những kẻ bất nhân coi tiền bạc quý hơn mạng người thì sẽ không có những cảnh đau thương như vậy, cuộc đời Kiều sau này sẽ không khốn khổ như vậy.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Dựa trên đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, hãy kể lại sự kiện Mã Giám Sinh đến mua Kiều có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 9

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button