Đọc truyện Chí Phèo của Nam Cao, em thích nhất chi tiết, hoặc hình ảnh nào? Hãy viết một bài phân tích, hoặc bình giảng chi tiết, hoặc hình ảnh đó


Các bài văn mẫu lớp 11

Đọc truyện Chí Phèo của Nam Cao, em thích nhất chi tiết, hình ảnh nào? Hãy viết một bài phân tích chi tiết, hoặc bình luận, hoặc hình ảnh

Đọc truyện Chí Phèo của Nam Cao, em thích nhất chi tiết, hình ảnh nào? Hãy viết một bài phân tích chi tiết, hoặc bình luận, hoặc hình ảnh

Dạy


LỜI YÊU CẦU

Đây là dạng đề “tự chọn” có thời lượng ngắn, nhằm kiểm tra năng lực cảm thụ và trí thông minh, sáng tạo của học sinh. Vì vậy, yêu cầu không khắt khe hay áp đặt.

Nội dung: Học sinh chỉ có thể phân tích và nêu một khía cạnh về hai giá trị của tác phẩm: Hiện thực và nhân đạo. Miễn là đầu óc có sự khám phá, độc lập, sáng tạo.

Phương pháp

Vật liệu: Học sinh có thể chọn “chi tiết”, hoặc “hình ảnh” bất kỳ, miễn là “chi tiết” và “hình ảnh” đó có nét riêng, gây sự chú ý của người đọc và thể hiện được bộ phận đó. giá trị tác phẩm và tài năng nghệ thuật của Nam Cao.

Kiểu bài và thao tác nghị luận: Học sinh có thể phân tích, hoặc bình luận, đánh giá đúng giá trị nội dung; Hay chỉ tập trung vào giá trị nghệ thuật.

Bố cục: Tuy là một bài viết ngắn nhưng vẫn phải đảm bảo đủ 3 phần theo cấu trúc “tổng, chia, hợp” hoàn chỉnh, chặt chẽ, bám sát tiêu chuẩn của một bài văn.

PHÂN CÔNG

Bát cháo hành, liều thuốc giải độc

Tác phẩm Chí Phèo của nhà văn hiện thực và nhân đạo Nam Cao là bức tranh bi tráng về cuộc đời nghèo khổ nhưng lương thiện, bị xô đẩy và tha hóa rất đáng thương của những người nông dân.

Xem thêm: Nghị luận văn học: Bi kịch của người trí thức trong xã hội phong kiến ​​qua “bài ca đi trên bãi cát” của Cao Bá Quát và “Thương vợ” của Tú Xương

Xuyên suốt toàn bộ tác phẩm là những hành động của nhân vật Chí Phèo ngang ngược, độc ác, ác độc – một người lương thiện bị đày đọa, xô đẩy và kền kền. Nhưng đến cuối tác phẩm (Chí Phèo say rượu rồi gặp Thị Nở…) Chí Phèo đã có ý thức vươn lên khát vọng làm người lương thiện. Động lực là tình yêu của Thị Nở và bát cháo hành của nàng. Nếu như trước đây, Chí chỉ biết uống rượu, chửi bới, đe dọa, cướp giật, ăn nằm… thì nay, khi ăn bát cháo hành của Thị Nở, anh cảm thấy mình như một đứa trẻ. Anh ấy muốn tán tỉnh cô ấy như anh ấy làm với mẹ mình. oh tại sao anh ấy lại tốt bụng như vậy…? Một bát cháo hành chẳng có gì, một ít cháo, vài cọng hành và ba hạt muối mà hiệu quả bất ngờ, một bát cháo hành là một bài thuốc giải độc. Nó vừa giúp Chí Phèo thoát khỏi cơn say sau cơn say vừa khơi dậy bản chất ý thức con người trong Chí. Bát cháo hành giản dị ấy có được nấu bằng tất cả tình yêu chân thành của Thị Nở? Đúng vậy, “bát cháo hành” tượng trưng cho tình yêu của Thị Nở dành cho Chí Phèo nhẹ nhàng, giản dị nhưng tràn đầy tình yêu thương, nhân hậu…


Khi nhận bát cháo hành, Chí ngạc nhiên lắm. “Sau khi ngạc nhiên, anh ấy thấy mắt mình ươn ướt”. Và Chí Phèo đã khóc, những giọt nước mắt xúc động và nghẹn ngào. Anh khóc vì “lần đầu tiên anh được đàn bà tặng. Chưa bao giờ anh thấy ai cho cái gì…”. Lão nhìn bát cháo bốc khói mà “tâm trạng, vừa vui vừa buồn và có gì đó như ăn năn… Tự bao giờ tình cảm con người đã thức dậy trong lòng “con lạ, con quỷ” làng Vũ Đại, bên cạnh Chí, Thị Nở múc cháo đi”, nhìn trộm anh rồi lại nhoẻn miệng cười. Lần đầu tiên Chí biết đến sự quyến rũ của một người, rồi Chí nhớ về ngày xưa, nghĩ về quá khứ của mình khi phải chăm sóc “bà ngoại” và phải làm những việc ngày xưa như bây giờ, trong sáng và thuần khiết. thật thà nên bát cháo hành của Thị Nở đã khiến ông suy nghĩ nhiều. Thật kỳ diệu, sự chăm sóc giản dị, chan chứa tình cảm và tình yêu mộc mạc chân thành của Thị Nở đã đánh thức bản chất thật thà của người nông dân lao động trong anh. Đây là một tác phẩm tuyệt vời, đầy chất thơ.

Xem thêm: Nghị luận xã hội về đức hy sinh

Đồng thời, khi ăn bát cháo ấy, “càng ăn càng đổ mồ hôi”, và tất nhiên đối với người bị cảm, ra nhiều mồ hôi sẽ khỏi bệnh. Anh ấy cũng đã khỏi bệnh. Anh cảm nhận được hương vị thơm ngon của cháo: “Trời ơi! Cháo ngon quá… người cả đời không ăn cháo hành đâu biết cháo hành rất ngon… Nhưng sao mãi đến giờ anh mới nếm thử cháo hành”. Hiện nay?” . “Anh tự hỏi rồi tự trả lời… Đời anh chưa từng có người đàn bà nào chăm sóc…”.

Câu trả lời của Chí một lần nữa khẳng định điều kì diệu mà Thị Nở đã mang lại cho Chí Phèo. Một tình yêu vàng son giữa hai con người cùng cảnh ngộ.

Cuộc gặp gỡ với Thị Nở vụt qua như một tia chớp trong cuộc đời đen tối của Chí Phèo.

Tình yêu đã đánh thức Chí, tâm hồn Chí bấy lâu phải bán cho quỷ để đổi lấy miếng cơm manh áo, nay đã trở về với bát cháo hành và tình yêu của Thị Nở là một tình yêu không gì so sánh được. liều thuốc quý. so sánh mà nhà văn dành cho Chí Phèo bằng tấm lòng nhân đạo của mình.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Đọc truyện Chí Phèo của Nam Cao, em thích nhất chi tiết, hoặc hình ảnh nào? Hãy viết một bài phân tích, hoặc bình giảng chi tiết, hoặc hình ảnh đó có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button