Đoạn văn giải thích câu tục ngữ Thời gian là vàng bạc

Đoạn văn giải thích câu tục ngữ Thời gian là vàng bạc

Nếu bạn không phải là người bận rộn và có nhiều thời gian rảnh rỗi, bạn là người lười biếng thì có lẽ bạn sẽ không thấy giá trị của thời gian là gì bởi nó tích cực như vô hạn. Tuy nhiên, nếu bạn bận rộn, bạn đang cố gắng nhìn thấy giá trị của thời gian. Và quả thật thời gian là vàng bạc, để hiểu hơn các em có thể tham khảo bài viết giải thích câu tục ngữ thời gian là vàng bạc dưới đây để có thêm nhiều ý tưởng mới làm bài văn hay. và đạt điểm cao nhất.


Đoạn văn giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ “Thời gian là tiền bạc”

“Vàng”, “bạc” là kim loại quý. So sánh thời gian với vàng bạc là để khẳng định giá trị của thời gian. Thời gian quý như vàng, quý như bạc, còn quý hơn cả vàng bạc và các loại của cải vật chất. Cùng với thời gian, con người có thể tạo ra của cải vật chất. Theo thời gian, con người ngày càng trau dồi trí tuệ, kinh nghiệm để tạo nên những giá trị sống. Hơn nữa, thời gian trôi qua không bao giờ dừng lại. Chúng ta có khả năng tạo ra những phương tiện giúp ích cho cuộc sống, chinh phục không gian, chinh phục vũ trụ,… nhưng không có phát minh nào có thể kìm hãm thời gian. Thời gian một khi đã qua đi thì không thể lấy lại được. Vì vậy, phải biết quý trọng thời gian và sống có ý nghĩa.

Xem thêm: Chứng minh Bảo vệ nguồn nước sạch là bảo vệ con người

* Bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ “Thời gian là vàng bạc”

Nhà thơ Xuân Diệu từng viết:

“Lòng ta rộng mà đời chật
Đừng kéo dài tuổi trẻ của thế giới”
( Vội vàng)

Không chỉ ông hoàng thơ tình thời tuổi trẻ mới ý thức được dòng chảy bất biến của thời gian mà từ ngàn xưa ông cha ta đã đúc kết điều đó trong câu tục ngữ: “Thời gian là vàng bạc”.

Trước hết chúng ta cần hiểu nghĩa của câu tục ngữ. “Thời gian” là một đơn vị dùng trong vật lý bao gồm các đại lượng như ngày, giờ, phút, giây,…, là một thực thể vô hình chúng ta không nhìn thấy được. Còn “vàng”, “bạc” là kim loại quý trong đời sống con người, là vật hữu hình mà chúng ta có thể cầm nắm được. So sánh một khái niệm trừu tượng với một khái niệm hữu hình, có giá trị, cha ông ta muốn nhấn mạnh ý nghĩa và giá trị vô cùng to lớn của thời gian. Người xưa khẳng định thời gian là vàng bạc không như vàng bạc, thông qua những so sánh gợi tả, câu tục ngữ đã chỉ ra được giá trị to lớn của thời gian, qua đó khuyên nhủ con người phải biết sống và trân trọng thời gian.


Tại sao? Trước hết, vì thời gian là dòng chảy vĩnh cửu và bất biến. Thời gian trôi đi và không chờ đợi một ai. Khi ta ngủ say, khi ta mải mê với trò chơi điện tử vô bổ, khi ta mải mê với mạng xã hội, thời gian cứ lặng lẽ trôi đi. Thứ hai, thời gian không đứng yên, nhưng thời gian của đời người là hữu hạn. Mỗi con người sinh ra chỉ được sống trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian trôi qua cũng có nghĩa là thời gian của một đời người ngày càng ngắn lại. Nếu không biết trân trọng thời gian từ sớm, con người sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội để sống một cuộc đời ý nghĩa.

Xem thêm: Bài văn về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh – Văn mẫu lớp 7 chọn lọc

Bên cạnh đó, thời gian là cơ hội để con người tích lũy kiến ​​thức, kinh nghiệm, kiến ​​tạo cuộc sống, xây dựng giá trị bản thân. Thời gian sống của con người cũng chính là “vốn khả dụng” của mỗi người để tích lũy của cải, tạo ra các giá trị vật chất. Ngược lại, cả vật chất lẫn của cải đều không mua được thời gian. Chúng ta chế tạo ra rất nhiều máy móc, thiết bị để cải thiện cuộc sống, chinh phục thiên nhiên, chinh phục vũ trụ v.v… Nhưng từ xưa đến nay chưa có một phát minh nào ra đời. có thể dừng thời gian hoặc làm cho thời gian quay trở lại. Chính vì vậy mà ông cha ta cũng có câu “thời gian là vàng bạc”. Thời gian trôi qua như nước tràn ly không bao giờ lấy lại được.

Nhưng than ôi, thời gian thật quý giá, nhưng ít người nhận ra giá trị và bản chất của thời gian. Đặc biệt là trong thế giới máy móc, số hóa, công nghệ thông tin và các trang mạng xã hội. Con người thường ngủ quên trong thế giới ảo, dành hàng giờ đồng hồ để tương tác trên các trang mạng xã hội như Facebook, lướt web hay ngủ quên trên các web truyện, kênh phim,… mà quên mất rằng thời gian đang trôi. Thế giới thực cứ thế tiếp diễn. Đặc biệt được giới trẻ ưa chuộng hiện nay. Cuộc sống bộn bề, phức tạp cùng với những diễn biến tâm lý của tuổi mới lớn, các bạn trẻ dễ rơi vào trạng thái hoang mang, mất phương hướng và chọn cách trốn tránh, lãng phí quãng thời gian tươi đẹp nhất của cuộc đời,…

Xem thêm: Cảm nhận về tình yêu Sài Gòn qua bài Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương

Thời gian rất quý giá, chúng ta nên có kế hoạch để tận dụng nó một cách hiệu quả nhất. Hàng ngày chúng ta nên có thời gian biểu hợp lý, đảm bảo việc học tập, vui chơi, giải trí phù hợp với hoàn cảnh gia đình và sức khỏe của bản thân, đồng thời tranh thủ giúp đỡ cha mẹ những công việc vừa sức. sức mạnh của chính tôi. Ngoài việc vui chơi, học tập hàng ngày chúng ta nên có thời gian dành cho việc đọc sách, báo, dành thời gian thích hợp cho công việc mà mình yêu thích, đam mê,… Mình biết một số bạn còn tranh thủ viết truyện, chế thơ. Tôi biết một số bạn thích tập cắt quần áo và sưu tầm thời trang. Tôi biết một số bạn rất thích học kinh tế và mơ ước trở thành một doanh nhân lớn… Tất cả những điều này nên được sắp xếp trong một tuổi trẻ để học và làm. Mọi ước mơ, dự định đều có thể thực hiện được, nếu bạn yêu thích, biết tận dụng và biết sắp xếp thời gian.
Hãy trân trọng từng phút giây mà chúng ta đang sống.


Bạn thấy bài viết Đoạn văn giải thích câu tục ngữ Thời gian là vàng bạc có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button