Đoạn văn giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Đoạn văn giải thích câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng”

Tấc đất tấc vàng là câu tục ngữ muốn nói về giá trị của đất dài, nó vẫn đúng và càng đúng hơn nó càng đúng trong thời buổi ngày nay khi con người càng phát triển dân số càng tăng thì diện tích đất càng rộng. đang ngày càng thu hẹp lại và người dân sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn để có được những lô nhà ưng ý cho mình. Và hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà các nước trên thế giới đặc biệt là các thành phố lớn và ở trung tâm vị trí đẹp thì thực sự đáng một tấc đất và thậm chí có nơi còn hơn thế. Nếu chưa hiểu vì sao câu này có nghĩa gì, các em có thể tham khảo đoạn văn thuyết minh và bài văn mẫu ngắn dưới đây để hiểu thêm về câu này và tự giải thích cho mình về câu này nhé. .


*Đoạn văn giải thích ý nghĩa câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng”

Đất sản xuất lúa, ngô, khoai quý như vàng. Biết tận dụng và quý trọng từng tấc đất…

Mét: Đơn vị đo lường – Một inch bằng một cm.

Thành ngữ so sánh đất quý như vàng, có nghĩa là đất là vốn quý.

Cũng có câu: Một tấc đất, tấc vàng; đảo vàng.

Kể chuyện:

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nọ, có một ông lão nông dân cả đời gắn bó với ruộng đồng, ông yêu mảnh đất của mình, trồng cây và chăm bón lâu dài. Nhờ mảnh đất ấy mà cuộc sống ngày càng ấm no, nuôi dạy con cái trưởng thành. Tuy nhiên, các con ông đều được hưởng lúa, hoa màu từ ruộng vườn do chính tay ông làm ra nhưng lại không mấy mặn mà với ruộng đất, nhiều khi chểnh mảng việc đồng áng. Một hôm, ông lâm trọng bệnh, nhưng nghĩ đến mảnh đất thân yêu rồi không ai cày xới, lòng ông đau đáu. Hôm đó, bệnh tình của ông quá nặng, biết không qua khỏi, ông phải gọi hai con về dặn:

Xem thêm: Trình bày ý kiến ​​của anh/chị về câu: “lửa thử vàng, gian nan thử sức”

– Anh có nhớ trên mảnh đất của gia đình anh có chôn một hũ vàng không. Sau khi cha ngươi qua đời, ngươi sẽ nỗ lực tìm kiếm nó, nhất định sẽ giàu có.

– Cha mất, anh em bảo nhau cuốc cuốc hết ruộng này sang ruộng khác. Mỗi lần cày không được vàng nên họ bảo nhau trồng cây trên mảnh đất đó. Năm này qua tháng khác cuốc xới đất cho tơi xốp, bón phân và tưới nước đầy đủ nên lúa tốt, ngô sai khoai. Mùa gặt đến, lúa đầy nhà, ngô khoai nhiều vô số kể, họ mới nghĩ rằng người cha quá cố nói đúng, đã tìm được vàng trong ruộng, thế là cuộc sống đủ đầy. tấc đất đem về.
Theo truyện “Người nông dân và những đứa trẻ”

Bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng”

Dân tộc ta có truyền thống trồng lúa nước từ lâu đời. Nông nghiệp là nghề cơ bản của hàng triệu người Việt Nam. Ruộng, đất, vườn… gắn bó với cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình. Đã có biết bao câu ca dao về những giá trị xưa cũ, về đất đai, ruộng vườn… nhưng cô đọng và sâu sắc nhất là câu tục ngữ: “Tấc đất, tấc vàng”.


“Tắc” là đơn vị đo lường, theo cách nói, cách tính, cách đo của nhân dân ta ngày xưa. Từ “tấc đất” khái niệm diện tích được biến thành 1 tấc vàng. Một diện tích có hạn, so với một khối lượng và giá trị “tấc đất tấc vàng”. Nhân dân ta đã so sánh “tấc đất” với “tấc vàng”, của cái thường để so sánh với cái hiếm, nhằm khẳng định một chân lý: ruộng đất quý như vàng, đất canh tác có giá trị đặc biệt. . Câu tục ngữ còn có ý nghĩa khuyên nhủ mọi người phải biết quý trọng, bảo vệ đất ruộng để sản xuất.

Xem thêm: Soạn Những câu đố hay về Varen và Phan Bội Châu

Câu tục ngữ “tấc đất, tấc vàng” hoàn toàn đúng; ngày xưa, vâng; ngày nay vẫn đúng. Đất rất quý: đất làm nhà, ruộng, nương rẫy để canh tác, trồng cây ăn trái, lúa gạo, hoa màu… Từ cái ăn, cái mặc đến hoa thơm trái ngọt bốn mùa đều từ đất mà ra. Đất phát triển nông nghiệp. Đất cho ta nương dâu xanh.

Đất tồn tại với mọi người, mọi nhà. Đất đai là tài sản vô giá của quốc gia. Hiểu theo nghĩa rộng: đất là của đất nước. Trái đất là ngôi nhà chung của nhân loại. Đất là nguồn sống vô tận của con người. Lòng đất chứa nước và khoáng chất quý giá. Tóm lại, đất quý như vàng, đất quý hơn vàng.

Đất đai, ruộng vườn chỉ quý và vô giá khi có bàn tay, khối óc của con người tác động vào. Người dân thường xuyên bón phân, xới xáo, dẫn nước vào ruộng… để làm cho đất đai thêm màu mỡ. Khi đất đai trở thành “bờ xôi ruộng mật” thì mới thực sự là “tấc đất, tấc vàng”.

Qua câu tục ngữ khuyên nhân dân ta phải quan tâm bảo vệ, giữ gìn đất đai, không nên làm cho ruộng, vườn… trở nên bạc màu, khô cằn, cằn cỗi. Không ai nên lãng phí hoặc bỏ mặc đất đai. Ca dao có câu:

“Ôi, đừng rời bỏ vùng đất hoang,
Chân đất bao nhiêu chân vàng bấy nhiêu”

Nước ta phát triển từ một nền nông nghiệp, đất đai là tài sản quốc gia. Chính sách khai hoang, lấn biển, giao rừng, mở rộng vùng kinh tế mới của Chính phủ đã làm cho nền nông nghiệp nước ta khởi sắc, đời sống hàng chục triệu nông dân ấm no, giàu có hơn. . Cuộc “cách mạng xanh” với nhiều giống lúa mới năng suất cao, kháng sâu bệnh… là yếu tố quan trọng làm cho đất đai thực sự là “tấc đất, tấc vàng”. Nông nghiệp đang trở thành một ngành sản xuất hàng hóa trong sự phát triển của nền kinh tế thị trường. Nước ta đã xuất khẩu được hơn nhiều triệu tấn gạo, đứng thứ hai trong các nước xuất khẩu gạo trên thế giới. Vấn đề lương thực nuôi sống hơn 80 triệu người đã được giải quyết. Vì vậy, mỗi chúng ta càng thấm thía đất vốn quý hơn vàng.
Mồ hôi làm cho đất màu mỡ hơn. Máu đã đổ để giữ “bờ đất”, để bảo vệ gấm vóc. Trong kháng chiến, Hồ Chí Minh từng dạy:

Xem thêm: Cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh

“Ruộng đồng là chiến trường,
Cuốc là vũ khí
Nông dân là chiến sĩ”

Bao giờ cũng vậy, tình yêu đất đai, ruộng vườn của người Việt Nam luôn gắn bó mật thiết với tình yêu đất nước.

Tóm lại, câu tục ngữ “Tấc đất, tấc vàng” đã khẳng định giá trị của đất: đất quý như vàng, đất quý hơn vàng. Nó nhắc nhở mọi người phải biết trân trọng, giữ gìn và bảo vệ đất đai; Không ai được phép phá hủy đất đai hoặc lãng phí đất đai. Người nông dân phải bón phân, chăm bón để ruộng vườn của mình được màu mỡ, tươi tốt.

Sau chiến tranh, đất đai bị tàn phá nặng nề, rừng đầu nguồn bị chặt phá bừa bãi, đất bị xói mòn, bạc màu nghiêm trọng. Dân số tăng nhanh, diện tích đất canh tác bình quân đầu người giảm nhanh. Vì vậy, hơn bao giờ hết, mỗi người dân phải có nghĩa vụ giữ gìn, bảo vệ ruộng đất. Đất nuôi sống con người. Đất là Tổ quốc thiêng liêng mà chúng ta yêu quý: “Tấc đất, tấc vàng”.


Bạn thấy bài viết Đoạn văn giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Họa Mi

Chuyên mục: Văn Mẫu Hay

Nguồn: Họa Mi

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button